Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tổ chức chiến dịch kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán 2019

16 Tháng Mười Hai 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Để bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các ngành chức năng đã sớm lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra các mặt hàng liên quan nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Lào Cai, Yên Bái, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đồng Tháp, Tiền Giang từ ngày 1-1 đến 25-3-2019.

Ảnh minh họa.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), việc thanh tra, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: Bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát; thịt cá, trứng, sữa, các loại trái cây và các dịch vụ ăn uống khác, nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; phát hiện và cảnh báo các mối nguy về an toàn thực phẩm. Cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Cùng với đó, các địa phương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh, thành phố đến quận, huyện, xã, phường. Việc kiểm tra được triển khai trước, trong, sau Tết và lễ hội, tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, ngành Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với ngành Công Thương và ngành Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra, thanh tra để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán cũng như suốt mùa lễ hội Xuân 2019. Ngoài nhiệm vụ chung, Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã xây dựng kế hoạch riêng về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội Xuân 2019.

Theo lĩnh vực được phân công, dịp này, Chi cục sẽ tập trung giám sát chất lượng các loại thực phẩm đóng gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm… Chi cục cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết về cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Trong dịp Tết, các mặt hàng: Bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát… có sức tiêu thụ tăng gấp 10 lần ngày bình thường. Do đó, các mặt hàng này có thể bị làm giả, làm nhái, không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm lưu ý, với thời gian nghỉ Tết kéo dài, người dân thường có thói quen tích lũy nhiều thực phẩm trong nhà, nhất là các loại có nhu cầu tiêu dùng nhiều như: Bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, cá, rau, củ quả…

Tuy nhiên, ở các tỉnh miền Bắc, dịp Tết Nguyên đán hay có mưa phùn, thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, nhiều thực phẩm rất dễ mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng, đặc biệt là các loại hạt có dầu như: Hướng dương, đậu tương, đậu phộng, lạc…

Ở miền Nam, thời tiết nóng, nhiệt độ cao cũng khiến các sản phẩm có nhiều đạm: Thịt, cá, cua, tôm… rất dễ ôi thiu. Vì vậy, người dân không nên tích lũy nhiều thực phẩm trong dịp Tết. Hiện tại, các sản phẩm tươi sống luôn sẵn có, đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng.

Được biết, việc kiểm tra sẽ tập trung vào các vấn đề về nguồn gốc thực phẩm, phụ gia, phẩm màu, hóa chất bảo quản được đặc biệt lưu ý. Đồng thời, các mẫu thực phẩm được test nhanh và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả sẽ công bố rộng rãi, kịp thời.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo MT&CS)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân