Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tình trạng nhiễm độc chì ảnh hưởng nặng nề tới IQ

02 Tháng Tư 2017 3:16:00 CH

Moitruong24h- Từ những năm 1980 Tổ chức Y tế thế giới WHO-OMS đã báo động về ô nhiễm chì vì chất này tồn đọng trong cơ thể con người và tàn phá nhiều cơ quan như gan, thận, xương và nhất là não. Trẻ con chịu ảnh hưởng nhiều nhất về tình trạng ô nhiễm này.

Ô nhiễm nguồn nước có hàm lượng chì cao và các độc tố khác


Tình trạng ô nhiễm có thể rất dễ nhận biết: chỉ cần đo sự hiện diện của chì trong máu.

Về dịch tễ, WHO-OMS thống kê có đến 853 000 người chết năm 2013 vì ô nhiễm chì, đa số là ở các nước nghèo và các nước có lợi tức trung bình. Ô nhiễm chì còn là nguyên nhân của khoảng 9,3 % các khuyết tật về trí tuệ trên toàn cầu.

Hôm thứ ba tuần này, JAMA, Journal of the American Medical Association, vừa đăng các kết quả của một nghiên cứu dài ba thập niên mà theo đó, độ ô nhiễm chì càng nặng thì IQ càng thấp.

Nghiên cứu theo dõi 565 trẻ sinh ở New Zeeland năm 1972 và 1973, vào thời điểm này, xăng còn chứa chì và nồng độ chì trong xăng của nước này thuộc vào độ cao nhất thế giới lúc đó.

Tất cả các chủ thể của nghiên cứu được theo dõi thường xuyên từ lúc chào đời tới lúc 38 tuổi để đo khả năng trí tuệ, khả năng lý luận và trí nhớ của họ. Các nhà khảo cứu đã lấy máu và đo mức chì trong máu của các chủ thể lúc 11 tuổi.

Kết quả cho thấy là những trẻ với hơn 10 µg/dl kim loại này trong máu lúc 11 tuổi thì khi trưởng thành, lúc 38 tuổi, có chỉ số IQ kém hơn 4,25 điểm so với những người mà lúc trẻ ít bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm này hơn.

Mặt khác, những trẻ mà máu chứa hơn 10µg/dl chì cũng thành kém thông minh hơn khi trưởng thành so với IQ của họ, đo lúc nhỏ. Tức là ô nhiễm chì có tác dụng dài hạn.

Cụ thể hơn, nhóm nghiên cứu đo thấy là cứ mỗi khi độ ô nhiễm mức chì trong máu tăng 5 µg/dl thì IQ của cá nhân ấy mất trung bình 1,5điểm.

Xăng có chứa chì đã bị rút khỏi thị trường cung cấp nhiên liệu ở các nước Âu Mỹ và Úc từ giữa những năm 1970 đến giữa những năm 1990. Nhưng nhiều nước châu Á và Trung Đông vẫn còn tiêu thụ loại xăng này và chì tiếp tục được dùng trong nước sơn hay các ống dẫn nước của nhiều quốc gia trên thế giới.

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo Dân trí)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân