Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Tin văn hóa đáng chú ý trong ngày

06 Tháng Bảy 2016 10:43:46 SA

Moitruong24h - Mở rộng diện tích khai quật khảo cổ tại khu vực Hào thành phía bắc của di tích Thành Nhà Hồ, Cần Thơ sẽ tổ chức “Ngày hội Du lịch Chợ nổi Cái Răng, TP. Cần Thơ” lần đầu tiên... là những tin văn hóa chính trong ngày.

Mở rộng diện tích khai quật khảo cổ học khu vực Hào thành phía bắc Thành Nhà Hồ 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Viện Khảo cổ học mở rộng diện tích khai quật khảo cổ tại khu vực Hào thành phía bắc của di tích Thành Nhà Hồ thuộc xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa). 

Diện tích khai quật mở rộng là 1.000 m2, nâng tổng diện tích khai quật Hào thành phía bắc lên 3.000 m2. Mục đích của việc mở rộng diện tích khai quật nhằm xác định quy mô, cấu trúc của Hào thành phía bắc, góp phần vào việc nghiên cứu để tiến hành bảo tồn hệ thủy cổ và tôn tạo cảnh quan phục vụ phát triển du lịch tại di sản thế giới Thành Nhà Hồ. 

Hào Thành là hạng mục công trình nằm trong chiến lược khai quật tổng thể Thành Nhà Hồ giai đoạn 2013-2020. Sau nhiều lần tổ chức các cuộc khảo sát và tiến hành khai quật, nhiều hiện vật có giá trị đã được tìm thấy trong khu vực Thành Nhà Hồ. Tuy nhiên, những dấu tích tại đây cho thấy vẫn còn rất nhiều hiện vật đang nằm dưới lòng đất, chính vì thế việc tiến hành khai quật khảo cổ sẽ tiếp tục được thực hiện nhằm tìm ra lời giải chính xác nhất cho di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ. 

Cần Thơ tổ chức lễ hội du lịch tôn vinh Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng.

Trong hai ngày 8-9/7, Cần Thơ sẽ tổ chức “Ngày hội Du lịch Chợ nổi Cái Răng, TP. Cần Thơ” lần đầu tiên. Tại ngày hội, Cần Thơ sẽ đón nhận Giấy chứng nhận, Quyết định công nhận chợ nổi Cái Răng là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng.

Ngày hội Du lịch Chợ nổi Cái Răng sẽ bao gồm các hoạt động: Trưng bày ảnh “Nét đẹp Chợ nổi Cái Răng;” Diễu hành ghe, tàu trên sông; Trưng bày hơn 20 mô hình ghe, xuồng trên sông; Trưng bày nhiều gian hàng quảng bá hình ảnh, xúc tiến du lịch Cần Thơ; Các gian hàng giới thiệu sản phẩm truyền thống, ẩm thực và trái cây; Hội thi tạo hình trái cây; Giao lưu đờn ca tài tử; Đua ghe vỏ composite ĐBSCL mở rộng lần thứ 2 năm 2016…

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ cho hay, việc tổ chức ngày hội nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh du lịch kết hợp các "tour", tuyến với các công ty du lịch lữ hành thu hút khách du lịch. Đặc biệt, hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với du lịch cũng như bước đầu xây dựng hình ảnh du lịch Cái Răng đến với du khách trong và ngoài nước.

Trải qua hàng trăm năm hình thành, phát triển, Chợ nổi Cái Răng đã tạo nên nét đẹp văn hóa giao thương miền sông nước riêng biệt và độc đáo. Mới đây, Tạp chí Du lịch Rough Guide của Anh đã bình chọn Chợ nổi Cái Răng là một trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới.

Trao giải và triển lãm ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 7 

Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 7 với chủ đề “Việt Nam hôm nay” diễn ra vào sáng 5/7 tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tác giả Nguyễn Trang Kim Cương (TPHCM) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi với bức ảnh “Về nguồn”. Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc. 

Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 7 do Tổng cục Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, nhằm tập hợp những tác phẩm ảnh có giá trị nghệ thuật cao phục vụ công tác xúc tiến quảng bá hình ảnh, thương hiệu; giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch Việt Nam.

Sau 6 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 5.464 tác phẩm dự thi của 454 tác giả từ 55 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đề tài được các tác giả khai thác nhiều là các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, di sản văn hóa, các điểm đến du lịch với những hình ảnh tươi đẹp, những nơi còn giữ nguyên vẻ hoang sơ, với góc nhìn cá tính. Một số tác giả chọn đề tài là sự trải nghiệm, khám phá du lịch Việt Nam của du khách nước ngoài hay sự ngỡ ngàng, say mê của du khách trước những khoảnh khắc ấn tượng của thiên nhiên kỳ thú.

Bên cạnh 11 tác phẩm đoạt giải, Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo cũng tuyển chọn 96 tác phẩm nổi bật để trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh Hà Nội từ ngày 5-9/7/2016.

 

Nguồn: VGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân