Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tìm thấy dấu hiệu sớm nhất của sự sống trong những tảng đá 3,5 tỷ năm tuổi

07 Tháng Mười 2019 1:00:00 CH

Bằng chứng về sự sống sớm nhất được cho có liên quan đến những tảng đá 3,5 tỷ năm tuổi ở Úc.

Bằng chứng về sự sống sớm nhất được cho có liên quan đến những tảng đá 3,5 tỷ năm tuổi ở Úc.

Vật liệu hữu cơ được tìm thấy bên trong những tảng đá stromatolite 3,5 tỷ năm tuổi đã củng cố quan điểm cho rằng nó chứa những tàn dư sớm nhất của cuộc sống trên Trái đất.

Khám phá này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sứ mệnh tìm kiếm sự sống trên Sao Hỏa trong tương lai.

Tìm kiếm bằng chứng lâu đời nhất của cuộc sống là rất quan trọng để hiểu nguồn gốc của chúng ta, một câu hỏi lớn mà khoa học vẫn chưa giải quyết được. Tuy nhiên, điều này là không hề đơn giản.

Trường hợp đặc biệt gây tranh cãi là những tảng đá stromatolite từ Pilbara của Tây Úc. Mặc dù các vật thể trông tương tự đã được tìm thấy ở Greenland có tuổi đời hơn 200 triệu năm, nhưng mẫu vật ở Pilbara đã được coi là ứng cử viên mạnh mẽ cho dấu vết lâu đời nhất kể từ khi chúng được phát hiện vào năm 1980. Nhiều nhà khoa học đã không bị thuyết phục.

Tiến sĩ Raphael Baumgartner của Đại học New South Wales cho rằng điều đó sắp thay đổi.

“Đây là một khám phá thú vị. Lần đầu tiên, chúng tôi có thể cho thế giới thấy rằng những tảng đá stromatolite này là bằng chứng rõ ràng cho sự sống sớm nhất trên Trái đất”, tiến sĩ Raphael Baumgartner nói.

Các stromatolite ở Pilbara trông giống như các phiên bản hóa thạch của các khuẩn lạc vi khuẩn lam được tìm thấy sống trong các hồ gần đó ngày nay. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu vật được tìm thấy ở bề mặt của đá bao bọc và đã bị phong hóa mạnh.

Baumgartner đã khoan sâu hơn vào các tảng đá và tìm thấy các mẫu được bảo vệ khỏi thời tiết trong hàng tỷ năm. Trong Địa chất học, ông đã từng báo cáo nhiều bằng chứng chỉ ra nguồn gốc của đá stromatolite.

Thực tế, chúng bao gồm các chất hữu cơ còn sót lại rõ ràng có tỷ lệ đồng vị phù hợp với nguồn gốc sinh học và các nguyên tố như nitơ sẽ bị bỏ lại bởi các sinh vật sống.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Dân trí

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân