Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tìm nữ phi hành gia lên Mặt trăng

29 Tháng Sáu 2019 6:06:00 SA

Hai nữ phi hành gia Anne McClain và Cristina Koch trên Trạm ISS

Hai nữ phi hành gia Anne McClain và Cristina Koch trên Trạm ISS

Moitruong24h - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố đẩy mạnh chương trình đưa người quay trở lại Mặt trăng và cho biết sẽ có một nữ phi hành gia tham gia phi hành đoàn đầu tiên đổ bộ lên Mặt trăng vào năm 2024. 

Theo các chuyên gia, điều đó có nghĩa là không có thời gian để tổ chức một cuộc tuyển chọn mới, và nữ phi hành gia đầu tiên lên Mặt trăng sẽ được chọn lựa trong danh sách 12 nữ phi hành gia ăn lương của NASA.

NASA dự kiến quay lại Mặt trăng vào cuối những năm 20 của thế kỷ này, trong khuôn khổ chuẩn bị cho sứ mệnh sao Hỏa. Dưới sức ép của Nhà Trắng, cơ quan này quyết định đẩy nhanh sứ mệnh lên Mặt trăng.

Theo kế hoạch mới nhất, chuyến bay đầu tiên đưa người quay trở lại Mặt trăng sẽ được thực hiện vào mùa thu năm 2024, vào cuối nhiệm kỳ thứ hai (nếu có) của Tổng thống Donald Trump.

Chương trình mới được đặt tên là Artemis (theo tên của nữ thần Hy Lạp). Cái tên này nhằm nhấn mạnh, trong sứ mệnh quay trở lại Mặt trăng chắc chắn có sự tham gia của phụ nữ. Giới quan sát cho rằng, người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng sẽ được chọn trong danh sách 12 nữ phi hành gia hiện có của NASA.

Việc thúc đẩy sứ mệnh lên Mặt trăng khiến NASA chọn giải pháp tìm kiếm nữ phi hành gia đã có trải nghiệm trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS.

NASA không chính thức thông báo về các tiêu chí chọn nữ phi hành gia cho Chương trình Artemis. Dư luận chỉ có thể phỏng đoán nữ phi hành gia được chọn sẽ là người giỏi nhất. Hiện tại, các nữ phi hành gia của NASA ở trong độ tuổi 40 - 53 và đã từng là phi công quân đội, hoặc có trình độ khoa học hoặc y khoa.

Họ là những người được chọn lọc kỹ càng từ hàng ngàn ứng viên. Chỉ có 2 người (Jessica U. Meir và Nicole Aunapu Mann) là chưa ở trên quỹ đạo. Hiện tại, họ đang chuẩn bị cho những sứ mệnh đầu tiên, trước năm 2020.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Tuấn Sơn 
Nauka

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân