Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tìm giải pháp bảo tồn cây Thị di sản ở làng cổ Phước Tích

08 Tháng Giêng 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Cây Thị ở làng cổ Phước Tích (Thừa Thiên Huế) là một trong 5 cây cổ thụ tại tỉnh này được công nhận là cây di sản Việt Nam và đang rất cần có các giải pháp bảo tồn, chăm sóc hiện thời và dài lâu. Bởi ảnh hưởng của chiến tranh và thời tiết, khí hậu… khiến cây bị tổn thương và tiềm ẩn nguy cơ chết đứng hoặc có thể gãy đổ.

Vừa qua, Viện Tài nguyên và Môi trường, đơn vị thành viên của VACNE phối hợp với Viện Bảo tồn Di tích, Bộ Văn hóa, TT&DL thực hiện khảo sát cây thị di sản ở làng cổ Phước Tích, xây dựng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo sự tồn tại, sinh trưởng của cây.

Do ảnh hưởng của chiến tranh, tác động tiêu cực của thời tiết khí hậu, các đối tượng sinh vật ký sinh, hoại sinh và bì sinh, cây ngày càng rỗng ruột, vỏ cây bị tổn thương, nhiều cành nhánh bị mục gãy hoặc có nguy cơ gãy đổ… khiến cây ngày càng tiềm ẩn nguy cơ bị chết đứng hoặc có thể gãy đổ khi gặp gió bão lớn. Trước tình trạng này, Ban Quản lý Di tích địa phương đã có công văn đề nghị các cấp Bảo tồn Di tích trung ương giúp đỡ.

Do đó, ngày 05/9/2018 Viện Bảo tồn Di tích và Viện Tài nguyên và Môi trường (đơn vị thành viên VACNE) đã ký kết Hợp đồng về việc “Khảo sát cây Thị di sản ở làng cổ Phước Tích, xây dựng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo sự tồn tại, sinh trưởng của cây”.

Sau khi khảo sát hiện trạng, đánh giá, Viện TN&MT-ĐHH đã tổ chức cuộc Hội thảo tham vấn “Xây dựng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo sự tồn tại, sinh trưởng của cây Thị di sản tại làng cổ Phước Tích, xã Phong Hoà, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế”, do TS. Hồ Đăc Thái Hoàng – Viện trưởng Viện TN&MT-ĐHH.

Qua quá trình nghiên cứu, Ban chuyên gia Viện TN&MT đã quyết định đưa ra 3 nhóm giải pháp kỹ thuật để cứu hộ, bảo vệ và chăm sóc cây Thị di sản, bao gồm:  Nhóm giải pháp tác động trực tiếp lên cây Thị (loại bỏ cây thắt nghẹt, lớp địa y, tảo, dương xỉ; làm đai chống bảo vệ các cành có nguy cơ gãy đổ; tỉa cành tạo tán).

Nhóm giải pháp cải thiện môi trường chung quanh (vệ sinh và loại bỏ các vật thải quanh gốc cây; trục hạ các cây lâm nghiệp quanh cây Thị có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực; di dời cột điện ra khỏi không gian tán cây Thị…),

Nhóm giải pháp dựạ vào cộng đồng (có quy định cụ thể để khách tham quan, hành hương hạn chế đốt nến, hương, vàng mã dưới gốc cây; thiết lập các biện pháp quản lý bằng nội quy bảo vệ cây Thị; xây dựng quỹ chăm sóc, bảo tồn cây Thị; tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về việc bảo vệ cây di sản...).

Các giải pháp được đưa ra và đã hoàn thành vào cuối năm. Tuy nhiên, dù rất cần thiết nhưng đây chỉ là những giải pháp hiện thời và mang tính giai đoạn, về lâu dài, cần có những biện pháp từ cộng đồng, những giải pháp từ chính những người dân sống quanh đó, thường xuyên hàng tháng hàng năm để ý chăm sóc bảo vệ đến cây Thị, đó mới chính là những giải pháp bền vững.

Một số hình ảnh Hoạt động Bảo tồn cây Thị di sản ở làng cổ Phước Tích: 

Khảo sát hiện trạng cây Thị

Hội thảo tham vấn

Xử lý phần rỗng ruột trên cây Thị

Cây Thị sau khi được chăm sóc

 

 

 

 

 

 

 

NT 

Ảnh: Đỗ Xuân Cẩm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân