Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tiếp thêm "sinh khí" cho những dự án nông nghiệp

06 Tháng Tư 2020 1:00:00 CH

HÀ GIANG - Trên địa bàn huyện Yên Minh hiện có nhiều dự án đầu tư cho lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi quy mô lớn. Điều này cho thấy, tư duy sản xuất đang chuyển đổi dần theo hướng hàng hóa ở địa phương. Trong sự đổi thay đó, Agribank Yên Minh đã và đang là đơn vị đồng hành, góp phần tiếp thêm “sinh khí” cho các dự án.

Khu nhà lưới trồng rau của HTX sản xuất nông nghiệp Ngọc Bích sử dụng trên 50% nguồn vốn vay  từ Agribank.
Khu nhà lưới trồng rau của HTX sản xuất nông nghiệp Ngọc Bích sử dụng trên 50% nguồn vốn vay từ Agribank.

Dự án trồng rau, dưa trong nhà lưới của HTX sản xuất nông nghiệp Ngọc Bích đang triển khai tại thôn Nà Tèn, thị trấn Yên Minh là một minh chứng. Theo anh Nguyễn Xuân Vình, đại diện HTX thông tin, HTX đã đầu tư xây dựng một nhà lưới rộng 800 mét vuông, quy mô trồng 700 cây cà chua, 300 cây dưa lưới và dành 150 m2 đặt các giàn trồng rau thủy canh; đảm bảo cung ứng ra thị trường khoảng 4 tạ rau mỗi tháng. Ngoài ra, HTX có trên 3.000 m2 đất để trồng ngô, cây ăn quả; đây là mô hình sản xuất nông nghiệp trong nhà lưới lớn nhất huyện tại thời điểm này.

Theo tìm hiểu, cơ bản các hạng mục xây dựng nhà lưới với hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống cung cấp dinh dưỡng cho rau trồng thủy canh, đóng bầu trồng dưa, cà chua đã hoàn tất. HTX đã bắt đầu trồng cà chua, lứa cây đầu tiên đã được gần 30 ngày tuổi và bắt đầu ra hoa. Dự kiến trong tháng 4, quy mô sản xuất của toàn dự án sẽ hoàn chỉnh, với tổng mức đầu tư dự kiến trên 1 tỷ đồng. Trong đó Agribank Yên Minh đã giải ngân cho các thành viên của HTX vay 600 triệu đồng; chiếm trên 50% tổng kinh phí dự kiến thực hiện dự án và đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành công của mô hình này trong giai đoạn đầu.

Ngoài dự án đầu tư nhà lưới trồng rau, dưa của HTX sản xuất nông nghiệp Ngọc Bích; cuối năm 2019, Agribank Yên Minh đã giải ngân cho Hộ anh Phan Quang Thanh, thôn Ngán Chải, xã Lao Và Chải vay hơn 2,4 tỷ đồng đầu tư chăn nuôi trâu, bò hàng hóa. Anh Thanh cho biết: Quy mô chăn nuôi dự kiến của gia đình trên 100 con trâu, bò theo hướng nuôi vỗ béo rồi xuất bán để quay vòng vốn và nguồn giống. Hiện tại, tôi đã cơ bản hoàn thành xây dựng hệ thống chuồng trại với diện tích trên 1.000 m2. Sang tháng 4 và tháng 5, thời tiết ấm lên tôi sẽ nhập con giống và bắt đầu chăn nuôi.

Theo báo cáo của Agribank Yên Minh, tổng dư nợ của Chi nhánh tính đến cuối tháng 3 là trên 460 tỷ đồng, đạt 99,3% kế hoạch quý I.2019; trong đó, doanh số cho vay trong quý I đạt 85 tỷ đồng. Nguồn vốn giải ngân cho các chương trình, dự án theo chính sách 209, 86 và 29 của HĐND tỉnh trong giai đoạn 2015 – 2019 đạt trên 45 tỷ đồng. Đã thu hồi vốn trên 14,8 tỷ đồng, gần 14 tỷ đồng nợ đến hạn trong năm 2020 đang được tuyên truyền tới các khách hàng để thanh toán đúng hạn. Đặc biệt, tính từ quý IV năm 2019 đến hết quý I năm nay, Agribank Yên Minh đã giải ngân trên 11 tỷ đồng cho 45 khách hàng triển khai các dự án trồng trọt, chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn huyện.

Giám đốc Agribank Yên Minh, Lục Hưng Hoàn cho biết: Trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp từ đầu năm đến nay, lượng giao dịch đã giảm khoảng 20 – 30% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Chi nhánh vẫn  duy trì, đảm bảo hoạt động kinh doanh; nhất là thực hiện giải ngân vốn cho các tổ chức, cá nhân đầu tư dự án phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

 

 

 

 

 

 

 

Bài, ảnh: Lương Hà/Baohagiang

http://www.baohagiang.vn/kinh-te/202003/tiep-them-sinh-khi-cho-nhung-du-an-nong-nghiep-757474/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân