Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tiếp sức nông dân làm giàu

09 Tháng Giêng 2020 6:21:00 SA

Là kênh tín dụng hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) đã trở thành nguồn lực thiết thực, giúp nhà nông, nhất là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có vốn phát triển sản xuất tạo việc làm ổn định. Nhờ nguồn vốn vay này, nhiều hội viên nông dân đã có cơ hội tăng thu nhập, góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Hiệu quả cao!

Từ nguồn vốn vay của Quỹ HTND đã xuất hiện nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật, nắm bắt xu hướng của thị trường để vươn lên làm giàu, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

11-1577668164
Từ vốn vay của Quỹ hỗ trợ nông dân, nhiều hội viên đã đầu tư phát triển sản xuất, cho hiệu quả kinh tế cao.
- Mô hình trồng bưởi và chăn nuôi của hội viên nông dân Nguyễn Văn Thú, khu 3, xã Ca Đình, huyện Đoan Hùng cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm.

Hộ anh Nguyễn Văn Thú, khu 3, xã Ca Đình, huyện Đoan Hùng là một trong nhiều hộ nông dân của xã được hỗ trợ vay vốn từ nguồn Quỹ HTND. Những năm trước đây, gia đình anh dự định mở rộng diện tích trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn nhưng gặp khó khăn về vốn. Sau khi được vay 50 triệu đồng từ Quỹ, anh tập trung đầu tư cải tạo vườn, chuồng trại chăn nuôi, mua máy làm cỏ, phun thuốc. Anh chia sẻ: Dù nguồn vốn vay không lớn, nhưng Quỹ HTND đã giúp gia đình tôi có thêm điều kiện tiếp tục đầu tư sản xuất, kinh doanh. Không những vậy, tôi còn được theo học các lớp tập huấn kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, phòng chống sâu bệnh, có điều kiện để giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều hộ khác trên địa bàn… Nhờ vậy, mô hình kinh tế tổng hợp ngày càng phát triển, tạo nguồn thu nhập chính của gia khoảng 200 triệu đồng/năm. 

Đến nay, Quỹ HTND huyện Đoan Hùng quản lý trên 3,5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ, Hội đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả cao. Ngoài ra, Hội còn nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH số tiền gần 130 tỷ đồng cho trên 4.400 lượt hộ vay. Ông Nguyễn Bá Tuyên - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Quỹ HTND là một trong những chương trình cho vay có tính thiết thực và đạt hiệu quả, trực tiếp giúp nông dân có điều kiện xây dựng mô hình kinh tế để giảm nghèo. Các hộ nông dân tham gia đều nộp phí đầy đủ, đúng hạn, đảm bảo thực hiện theo đúng hợp đồng vay vốn.

Cũng như huyện Đoan Hùng, để phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội Nông dân huyện Thanh Sơn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, qua đó, giúp cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển Quỹ HTND. Trong quá trình bình xét cho vay, Hội Nông dân huyện tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu tham gia vay vốn, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng và các điều kiện khác để phát huy nguồn vốn. Hội còn định hướng cho các hộ vay vốn trong việc sử dụng nguồn vốn vay; vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi. Các cơ sở Hội cũng thường xuyên đến các hộ vay vốn kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng. Đến nay, Quỹ HTND huyện Thanh Sơn đạt trên 1,2 tỷ đồng, cho gần 140 lượt hộ hội viên vay phát triển kinh tế gia đình. Hầu hết các mô hình vay từ quỹ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng giúp đỡ hội viên nông dân có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Trong đó có nhiều hộ thoát nghèo, một số hộ trở thành hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Từ nhiều năm trước, các hộ nông dân ở xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn đã tận dụng đất vườn đồi của gia đình để phát triển kinh tế chăn nuôi gà. Cũng như các thành viên trong tổ hợp tác chăn nuôi gà, chị Lê Thị Viễn, khu Bần 2 trước đây hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn, kiến thức và kỹ thuật sản xuất nên dù chịu khó làm ăn nhưng vẫn không thoát khỏi đói nghèo. Khi được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ HTND, chị mới có điều kiện phát triển sản xuất, đồng thời tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, tìm hiểu về cách thức làm ăn... đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Chị Viễn chia sẻ:  Được vay tiền từ nguồn Quỹ HTND cùng với số tiền của gia đình, tôi tập trung đầu tư vào xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà mía Sơn Tây, đến nay đàn gà 1.500 con sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Gia đình tôi rất yên tâm để tiếp tục đầu tư vào phát triển đàn gà. 

Từ những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, nhiều hội viên nông dân được vay vốn Quỹ HTND đã vươn lên làm giàu cho gia đình, địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới. 


img8274-1577668180
Với sự tiếp sức của Quỹ HTND, xưởng chế biến gỗ của anh Hà Hữu Dực, xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn đã tạo việc làm tại chỗ cho trên 10 lao động, mỗi năm cho thu nhập gần 400 triệu đồng.

Lan tỏa rộng!

Thời gian qua, Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực, phát triển mạnh mẽ. Nguồn vốn Quỹ liên tục tăng trưởng hàng năm, góp phần giải quyết tốt tình trạng “khát” vốn của hàng ngàn lượt hội viên, nông dân trên địa bàn. Nhờ được tiếp vốn kịp thời đã giúp bà con nông dân có thêm nguồn lực, tập trung đầu tư vào các dự án phát triển sản xuất, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai cũng như các nguồn lực lao động tại chỗ. Mặt khác, việc triển khai tốt hoạt động vay vốn của các cấp Hội trong tỉnh thông qua Quỹ HTND còn giúp hội viên, nông dân hạn chế dần tình trạng phải vay tín dụng đen; giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động tại địa phương; góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.

Để có được kết quả này, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh luôn xác định công tác xây dựng và phát triển nguồn Quỹ HTND là nội dung quan trọng trong phong trào thi đua hàng năm của các cấp Hội. Ngay từ đầu năm, căn cứ vào chỉ tiêu, Hội xây dựng kế hoạch và vận động tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND trong các cấp hội; đồng thời, chỉ đạo các huyện, thành, thị tập trung triển khai thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, với các giải pháp hữu hiệu để điều hành thực hiện kế hoạch đã đề ra. 

Tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trên địa bàn tỉnh đang quản lý cho vay tại các dự án hiện đạt trên 41 tỷ đồng, trong đó vốn của Quỹ HTND Trung ương ủy thác trên 15 tỷ đồng; nguồn vốn cấp tỉnh gần 14 tỷ đồng; nguồn cấp huyện gần 6 tỷ đồng; nguồn vốn do Hội Nông dân cấp xã tổ chức vận động và mượn chuyển về huyện quản lý là trên 6 tỷ đồng. Qua triển khai, Quỹ HTND trở thành nguồn lực thiết thực, giúp nhà nông, nhất là những nông dân có ý chí làm giàu nhưng thiếu vốn, đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ dân xây dựng mô hình sản xuất cho thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng mỗi năm.

Mặc dù số vốn vay không lớn nhưng đã tạo “đòn bẩy” giúp hàng nghìn lượt hộ nông dân có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập, tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống và làm giàu chính đáng, hình thành nhiều vùng chuyên canh cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản, gia súc, gia cầm. Nhiều dự án của Quỹ đã thực hiện thành công như: Dự án “Chăm sóc nâng cao chất lượng bưởi quả Đoan Hùng”; “Chăn nuôi bò vỗ béo” tại xã Đồng Luận, huyện Thanh Thủy; “Trồng, chăm sóc, chế biến chè” ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê.

Bà Hà Thị Hương - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Quỹ HTND với ưu điểm là tiến độ giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản đã hỗ trợ kịp thời hàng nghìn lượt hộ nông dân phát triển kinh tế. Để nguồn vốn giải ngân đúng đối tượng, hội nông dân cấp huyện và cấp cơ sở lựa chọn những mô hình sản xuất có tính khả thi, phát huy được tiềm năng và thế mạnh của vùng. Định kỳ, tổ vay vốn các cấp duy trì sinh hoạt với sự tham gia của ban quản lý dự án và hộ vay để trao đổi, học tập, truyền đạt kinh nghiệm trong sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm. Từ Quỹ HTND, nhiều dự án đã xây dựng được các mô hình tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh, góp phần thay đổi nhận thức của người dân, chuyển từ phương thức sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết nhóm, đầu tư thâm canh, tăng năng suất, tạo việc làm và thu nhập. Thời gian tới, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh và Hội Nông dân các huyện, thành, thị tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động Quỹ HTND. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện tốt việc chuyển tải vốn đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo tập trung cho vay xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, các tổ hợp tác và nhóm hộ, câu lạc bộ cùng cộng đồng trách nhiệm để phát triển kinh tế bền vững…

 

 

 

 

 

 

 

Hoàng Hương/Baophutho

http://baophutho.vn/kinh-te/201912/tiep-suc-nong-dan-lam-giau-168545

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân