Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thụy Sĩ: Phát triển ý tưởng về tòa nhà tiêu thụ điện năng thông minh

24 Tháng Giêng 2018 6:00:00 SA

Moitruong24h- Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa nghiên cứu thành công một chương trình kết nối thông minh toàn diện có khả năng xác định chính xác nhu cầu sử dụng điện năng hợp lý của một toà nhà dựa theo nhu cầu sử dụng cá nhân.

Các nhà khoa học thiết kế một hệ thống có khả năng thu thập dữ liệu về nhu cầu điện năng của một tòa nhà

Ông George Lilis, một trong những thành viên trong công trình nghiên cứu trên, cho biết hệ thống mới có ưu điểm nổi trội là khả năng tích hợp với các thiết bị công nghệ cao và có thể thu thập dữ liệu từ bất kỳ thiết bị cảm biến này. Trong khi đó, các thiết bị ghép nối hiện nay lại không thể đưa ra tính toán chính xác về nhu cầu điện năng do bị hạn chế kết nối với các thiết bị cảm biến và hoạt động thiếu chặt chẽ. Theo ông Lilis, chương trình mới của EPFL vẫn hoạt động thông suốt cho dù các thiết bị chạy tại chỗ. Công trình nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Tự động hóa trong xây dựng Elsevier. Theo Viện Công nghệ liên bang Thụy sĩ (EPFL), các nhà khoa học thiết kế một hệ thống có khả năng thu thập dữ liệu từ các thiết bị kết nối như điện thoại thông minh, máy tính hay hệ thống cảm biến của thiết bị điện tử. Hệ thống này được ghép nối với một mạng lưới tính toán điện năng, có thể vẽ ra một "bức tranh" toàn cảnh về nhu cầu điện năng của một tòa nhà và theo từng phòng trong khoảng thời gian nhất định, qua đó có thể dự đoán nhu cầu điện năng cũng như đưa ra sự phân bổ hợp lý nhất nguồn điện năng sẵn có. 

Sự kết nối giữa hệ thống tính toán và mạng lưới điện năng thông minh khá linh hoạt mà vẫn đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu thu thập được và có thể tích hợp với mọi cấu trúc tòa nhà.

Ông Olivier Van Cutsem, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết dựa theo sự tính toán của điện lưới, hệ thống thông minh có thể điều chỉnh sự hoạt động của mạng lưới điện vào một thời điểm nhất định. Ví dụ như hệ thống lò sưởi của một căn hộ trong tòa nhà có thể được tự động kích hoạt sớm vài phút nếu như giá điện vào thời điểm đó rẻ hơn hoặc hệ thống này có thể ngừng sử dụng để tránh tình trạng quá tải điện năng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo NN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân