Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thuỷ điện Sông Bung 2: Theo đánh giá cảm quan là an toàn!

15 Tháng Chín 2016 3:56:00 CH

Moitruong24h - Trả lời báo chí về sự cố nghiêm trọng thuỷ điện Sông Bung 2 khiến 2 người bị cuốn trôi mất tích, đại diện chủ đầu tư, ông Đặng Hoàng An – Tổng giám đốc EVN đã khẳng định“Về công trình đầu mối này thì qua cảm quan nhận thấy đảm bảo an toàn”.

Ông Đặng Hoàng An tại buổi họp báo. Ảnh: PLVN

“Bom nước” đe doạ người dân

Quảng Nam hiện là địa phương có mật độ thủy điện lớn nhất nước với hơn 40 công trình. Công trình thủy điện Sông Bung 2 khởi công năm 2012, công trình có công suất lắp đặt 100MW gồm 2 tổ máy, sản lượng điện trung bình hằng năm 425,5 triệu KWh. 

Quá trình vận hành đập thuỷ điện sẽ tích nước, xả nước là nguyên nhân gây ra lũ lớn trong mùa mưa bão và có thể gây tác động không tốt, hoặc cạn kiệt nước trong vùng khô hạn cho vùng hạ lưu, khiến nước sinh hoạt, sản xuất thiếu trầm trọng.

Đặc biệt, nếu xảy ra sự cố vỡ đập, lượng nước lớn hàng triệu m3 được tích trong hồ thuỷ điện tràn xuống hạ lưu giống như một “quả bom nước” trên thượng nguồn bị nổ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người dân phía hạ nguồn.

Sự cố thuỷ điện Sông Bung 2 khiến hàng triệu m3 nước đổ dội về hạ nguồn. Ảnh: Bnews

Sự cố thuỷ điện Sông Bung 2 với đường kính hơn 14m đã bị bục vỡ, khiến 28 triệu mét khối nước trong lòng hồ đổ ập xuống hạ nguồn trong tích tắc đã khiến 2 công nhân cùng 10 phương tiện cơ giới thi công tại công trình trôi mất tích; hơn 100 người dân địa phương chạy tan tác, lạc trắng đêm trong rừng giữa mưa bão. Nhưng nghiêm trọng hơn, hàng triệu người dân vùng hạ nguồn của hệ thống 5 thủy điện bậc thang trên sông Bung này đã hốt hoảng, cuống cuồng chạy lũ vì sợ vỡ đập thủy điện dây chuyền, thông tin được báo Lao động cập nhật.

Nhận định mức độ an toàn bằng phương pháp … cảm quan!

Theo nguyên tắc, việc quản lý, vận hành các công trình thuỷ điện cần đảm bảo được kiểm tra định kỳ, chặt chẽ nhằm đảm bảo độ an toàn tuyệt đối, trong đó có một yếu tố quan trọng là chịu đựng được những tác động từ những đợt mưa lũ lớn, bởi nếu đề xảy ra sự cố thì sẽ xảy ra hiện tượng “chồng lũ” gây ra những hậu quả khôn lường về người và tài sản.

Bộ công thương, năm 2010 đã ban hành Chỉ thị số 24/CT-BCT về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra đảm bảo an toàn các công trình thủy điện trong sản xuất, điều tiết đối phó với mưa, bão, lũ. 

Theo đó, các Tổng Công ty thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ có công trình thủy điện, Sở Công Thương các địa phương, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn là những đơn vị có trách nhiệm trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, tuân thủ quy trình vận hành liên hồ và từng hồ, đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa và tham gia giảm lũ cho hạ nguồn; chấp hành nghiêm túc các quy định của nhà nước và của địa phương về xả lũ, điều tiết hồ,tăng cường các biện pháp quản lý và kiểm tra về công tác an toàn và vận hành xả lũ của các nhà máy thủy điện trên địa bàn các địa phương có công trình thủy điện, tổ chức chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, các địa phương, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, các cơ quan thông tin đại chúng để có những thông tin chính xác phục vụ cho việc xả lũ đảm bảo an toàn các công trình hồ đập và hạn chế tối đa thiệt hại xãy ra do xả lũ.

Như vậy, công tác đảm bảo an toàn cho các công trình thuỷ điện yêu cầu sự tham gia của nhiều đơn vị, cơ quan chức năng và việc đánh giá tính an toàn của các công trình này cũng là một công tác không hề đơn giản, phải dựa trên các đánh giá  kỹ thuật, khoa học với sự giám sát của các nhà khoa học, chuyên gia. 

Vậy mà một Tổng giám đốc của chủ đầu tư công trình lại có thể khẳng định “qua cảm quan nhận thấy đảm bảo an toàn”. Đánh giá một công trình có ảnh hưởng đến an toàn tính mạng hàng triệu người dân bằng “phương pháp cảm quan”, liệu có phải là một tư duy quản lý coi thường tính mạng người dân?

 

 

 

 

Hoàng Anh 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân