Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thụy Điển: Biến rác thải thành kho báu

27 Tháng Ba 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h- Thụy Điển hiện là một trong những quốc gia đi tiên phong trong cuộc cách mạng tái chế rác thải, khi chỉ có 1% rác thải từ các hộ gia đình bị thải ra môi trường và đến 99% còn lại được tái chế.

Với số lượng 99% rác thải sinh hoạt được tái chế và trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới gần đạt được mục tiêu không rác thải, là nỗ lực của Chính phủ Thụy Điển trong việc quan tâm đến vấn đề rác thải và tái chế từ những năm 1900. Đến năm 2002, Thụy Điển cấm lập các bãi chứa rác trên lãnh thổ nước này, từ đó nhiều lò thiêu hủy được xây dựng. Đến nay, đất nước Bắc Âu này có hệ thống tái chế xử lý rác thải hiện đại và rất hiệu quả. Thậm chí công nghệ đó phát triển đến mức Thụy Điển đang phải nhập khẩu rác từ các nước khác để có đủ nguyên liệu cho các nhà máy hoạt động. Thông qua chiến lược tái chế toàn quốc trong nhiều năm qua, ngành công nghiệp tái chế mang về cho Thụy Điển hàng tỷ USD mỗi năm, với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp nhà nước và tư nhân. Theo thống kê, 52% trong tổng số rác thải được tái chế đó được chuyển thành năng lượng cung cấp khí sưởi ấm cho 1 triệu hộ gia đình và điện thắp sáng cho 250 nghìn người dân Thụy Điển mỗi năm. Phần còn lại tái chế thành nguyên vật liệu mới hoặc thành phân bón sinh học, khí sinh học, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Nhờ đó, Thụy Điển giảm được 2,2 triệu tấn khí thải CO2 hằng năm.

Ông Jens Bjoorn - Giám đốc thông tin lò đốt Fortum - một trong những cơ sở sản xuất năng lượng lớn của Thụy Điển cho biết, Fortum không chỉ sản xuất hơi nóng để sưởi mà còn sản xuất cả điện. Việc kết hợp này cho phép biến đổi 90% chất thải thành năng lượng. Quá trình thiêu hủy cũng cho phép xử lý những chất độc hại như kim loại nặng. Nếu đổ vào các bãi chứa rác thì chúng sẽ gây ô nhiễm môi trường. Người dân Thụy Điển rất có ý thức, trách nhiệm và chấp hành tốt quy định đề về rác thải và tái chế để chung tay bảo vệ môi trường. Ngay từ nhỏ, trẻ em Thụy Điển đã được dạy về nhũng bài học liên quan đến việc tái chế. Hằng năm, Thụy Điển dành ra một ngày đặc biệt để trẻ em toàn quốc cùng tất cả mọi người cùng nhau nhặt rác thải và dọn dẹp môi trường xung quanh. Ở Thụy Điển, mỗi hộ gia đình có đến 6-7 loại thùng rác trong nhà để phân loại rác. Ngoài ra, trạm tái chế rác ở khắp mọi nơi và theo quy định, cứ mỗi khu dân cư sẽ có một trạm tái chế rác cách đó chưa tới 1,6km. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo baoquangnam)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân