Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về cung cấp nước sạch

07 Tháng Chín 2019 7:00:00 CH

Moitruong24h - Sáng 6-9, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Các đại biểu dự phiên họp.

Dự, chỉ đạo và chủ trì phiên họp giải trình có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND thành phố.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu đây là phiên họp giải trình thứ hai trong năm 2019 và là phiên thứ năm từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay của HĐND thành phố. 

Toàn cảnh phiên họp giải trình.

Các phiên trước, Thường trực HĐND thành phố đã chọn những nội dung giải trình gồm thu gom, vận chuyển xử lý rác thải; quản lý nhà nước về trật tự xây dựng và xử lý các dự án vi phạm trong sử dụng đất; thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng và công sở… Đây là những vấn đề, nhóm vấn đề dân sinh thuộc trách nhiệm giải quyết của các cấp chính quyền, song vẫn còn những tồn tại vướng mắc được nhiều cử tri quan tâm.

Sau phiên giải trình, hầu hết các kiến nghị của Thường trực HĐND thành phố đưa ra đều được UBND các cấp chính quyền cơ sở nghiêm túc tiếp thu, triển khai thực hiện, tạo ra những chuyển biến tích cực sau giải trình.

Lần này, Thường trực HĐND thành phố lựa chọn nội dung cung cấp nước sạch để yêu cầu UBND và các cơ quan liên quan giải trình bởi 3 lý do sau:

Thứ nhất, sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 05/NQ-HĐND, với sự nỗ lực và quyết liệt của Thành ủy, HĐND, đặc biệt là UBND thành phố, kết quả bước đầu nghi nhận chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đã hoàn thành trước 2 năm. Cụ thể, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch từ 37% năm 2016 tăng 65% vào 6 tháng đầu năm 2019.

“Tuy nhiên, vẫn còn một số địa bàn tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch còn thấp, như Chương Mỹ, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Ứng Hòa. Điều này đặt ra yêu cầu cho các cấp chính quyền cần có giải pháp mạnh mẽ hơn trong tổ chức thực hiện”, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu khai mạc phiên họp.

Thứ hai, thời gian qua, UBND thành phố đã chủ động nỗ lực quan tâm lớn để thực hiện giải pháp phát triển hạ tầng kỹ thuật cấp nước. Từ cuối năm 2016 đến 31-7-2019, thành phố đã chấp thuận 23 nhà đầu tư và triển khai 39 dự án cấp nước, nâng tổng công suất các nguồn cấp nước tập trung trên địa bàn thành phố đến nay tăng 169% so với năm 2016.

Các dự án phát triển nguồn nước góp phần nâng cao tỷ lệ người dân khu vực nông thôn được cấp nước sạch lên 65%. Nếu hoàn thành cơ bản các dự án này, chỉ tiêu đạt từ 95-100% dân số được sử dụng nước sạch sớm thành hiện thực. 

Tuy nhiên, qua báo cáo của các sở, địa phương, kết quả giám sát, khảo sát của HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố nhận thấy, còn có các dự án đã được phê duyệt nếu không có rà soát, tháo gỡ khó khăn thì tiến độ có khả năng sẽ chậm, cần đưa ra tại phiên giải trình để tìm rõ nguyên nhân, giải pháp để khắc phục.

Thứ ba, tuy khu vực đô thị 100% người dân đã được sử dụng nước sạch song có lúc, có nơi qua tiếp xúc cử tri vẫn ghi nhận người dân phản ánh còn có tình trạng thiếu nước cục bộ do sự cố, nhất là cao điểm mùa hè hoặc chất lượng nước chưa bảo đảm tiêu chuẩn, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. 

Từ ba lý do trên, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội nêu, nội dung cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô được lựa chọn giải trình nhằm đánh giá những kết quả đạt được, tìm những khó khăn và có cách khắc phục trong thời gian tới, hướng đến đạt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND thành phố đặt ra là tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đến năm 2020 đạt 100%.

Tiếp tục cập nhật...

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo HNM

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân