Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thường Tín – Hà Nội: Những kênh mương “chết” bủa vây người dân

01 Tháng Mười Hai 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Nhiều năm nay, người dân xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội liên tục phải chịu đựng mùi hôi thối, xú uế bắt nguồn từ tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng của kênh Đông và kênh 71 chảy qua địa bàn. Điều đáng nói là tình trạng này đã diễn từ lâu, song đến nay vẫn chưa có hướng xử lý dứt điểm.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tại đây kênh Đông cho thấy, dòng kênh này rộng khoảng 4 - 5m, toàn bộ phần nước trong mương gần như đã chuyển sang màu đen đặc. Nhiều đoạn trên mặt nước nổi chình ình những ụ rác, sình lầy. Rác thải kết thành từng mảng trên bề mặt và bốc mùi hôi thối khó chịu. Thực trạng này đã và đang gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị và gây nhiều bức xúc cho người dân.

Rác thải kết thành từng mảng trên bề mặt và bốc mùi hôi thối khó chịu tại kênh Đông

Ông Nguyễn Xuân Huy – Thôn Nỏ Bạn, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín cho biết: Nguyên nhân khiến kênh Đông bị ô nhiễm là do nước từ Trạm thủy lợi Hồng Vân chảy về, đi kèm với đó là bao nhiêu rác thải đều dồn ứ theo. Bên cạnh đó, một số người dân ý thức kém vô tư vứt bừa bãi các loại rác thải, tui nilon, chai lọ xuống mương.

Đáng chú ý, nhiều người dân nơi đây còn tỏ thái độ dửng dưng với việc môi trường ô nhiễm xung quanh, thậm chí có những thời điểm họ còn vứt cả xác chết của những động vật nuôi như chó, mèo, lợn, gà xuống kênh Đông. Bởi vậy, rác thải gần như không có lối thoát, tất cả đều tích tụ lại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cách kênh Đông không xa, kênh 71 cũng nằm trong tình trạng ô nhiễm tương tự. Cụ thể, mương nước nói trên có vị trí gần như song song với đường tỉnh lộ 427, nơi đây từng được xem là kênh mương dẫn nước chính qua địa bàn các xã Văn Bình, Vân Tảo, Hồng Vân… của huyện Thường Tín. Thế nhưng, nước trong mương này cũng đang trong tình cảnh đặc quánh, đen ngòm, rác thải nổi lênh bềnh trên mặt nước. 

Một nhánh mương sủi bọt, bộc mùi xú uế chảy ra kênh 71 thuộc huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội

Chia sẻ với phóng viên, nhiều người dân đang sống gần khu vực kênh Đông và kênh 71 bày tỏ mối lo ngại môi trường ô nhiễm của 2 kênh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loài ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở; tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn tới bùng phát, lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, rác thải ngập ngụa cũng là một trong những nguyên nhân làm cho dòng chảy bị tắc nghẽn, ngập úng khi trời mưa.

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm của 2 dòng kênh chảy qua địa bàn, người dân trong xã đã nhiều lần họp bàn, gửi đơn lên các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm của kênh Đông và kênh 71 vẫn không được cải cải thiện, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cuộc sống của người dân địa phương.

Trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hưng - Chủ tịch UBND xã Vân Tảo cho biết: Tình trạng ô nhiễm của kênh Đông, cũng như kênh 71 đã kéo dài nhiều năm. Đối với  kênh 71, nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm đến từ việc tiếp nhận nước thải quá lớn từ khu dân cư dọc hai bên bờ. Trong đó với kênh Đông thì ngoài việc tiếp nhận rác thải từ thượng lưu thì ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng là điều đáng bàn, nhất là các hộ gia đình tổ chức chăn nuôi, sau khi vật nuôi chết họ thường cho vào trong các bao tải và xả ngay xuống mương.

Các cơ quan chức năng địa phương cần sớm có các biện pháp xử lý ô nhiễm cho người dân nơi đây

Để hạn chế mức độ ô nhiễm, UBND xã Vân Tảo đã chủ động thiết kế chắn rác, đồng thời huy động thanh niên tình nguyện và người dân hàng tháng ra quân tổng vệ sinh môi trường vớt rác làm sạch kênh mương. Cùng với đó, các xã Vân Tảo, Văn Bình, Hồng Vân tham mưu với UBND Thường Tín kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội tiến hành đầu tư, cải tạo và nạo vét kênh Đông và kênh 71.

Việc 2 dòng kênh ô nhiễm ít nhiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Thiết nghĩ, để khắc phục tình trạng trên, các cơ quan chức năng địa phương cần sớm vào cuộc có các biện pháp xử lý ô nhiễm. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường không xả rác thải bừa bãi ra kênh mương, góp phần cải thiện môi trường xanh, sạch, đẹp hơn.

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân