Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thực hư thông tin dầu dừa tiêu diệt hơn 90% tế bào ung thư ruột kết chỉ sau hai ngày

28 Tháng Sáu 2016 12:58:31 CH

Moitruong24h - Thời gian gần đây xuất hiện thông tin axit lauric trong dầu dừa có thể tiêu diệt hơn 90% các tế bào ung thư ruột kết chỉ sau hai ngày điều trị. Nếu điều này là thực thì nó sẽ mở ra một cơ hội mới cho các bệnh nhân ung thư. Nhưng thực hư thông tin này ra sao?

Dầu dừa là thần dược trị ung thư?

Mới đây, một tạp chí nước ngoài đã công bố kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Adelaide (Úc), theo đó axit lauric trong dầu dừa có thể tiêu diệt hơn 90% các tế bào ung thư ruột kết chỉ sau hai ngày điều trị. Thông tin này nếu đúng sẽ mở cơ hội mới cho các bệnh nhân ung thư.

Trao đổi với PV Em đẹp về thông tin axit lauric trong dầu dừa là “thần dược” chữa ung thư ruột kết, Giáo sư Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết: “Ung thư ruột kết được dùng với tên phổ biến là ung thư đại tràng hay ung thư ruột già. Ở góc độ là một chuyên gia chuyên về ung thư đây là lần đầu tôi được nghe tới thông tin dầu dừa tiêu diệt được tế bào ung thư đại tràng. Ngay trong ngành y và ngành ung thư cũng không thấy ai nhắc tới. Thực tế là trên thế giới chưa có liệu pháp thiên nhiên nào mang lại hiệu quả”.

Theo Giáo sư Nguyễn Bá Đức, một nghiên cứu khoa học chỉ đáng tin cậy nếu được Hội đồng khoa học, Viện nghiên cứu ung thư của nước đó công nhận. Đặc biệt nghiên cứu đó đã thực hiện thành công trên bao nhiêu bệnh nhân và phải có số lượng thật cụ thể.


Ảnh minh họa.

“Ở đây tôi chỉ thấy nghiên cứu có công bố trên tạp chí ung thư nhưng không nói rõ của nước nào? Và đặc biệt chỉ ở phạm vi nghiên cứu chỉ là trong ống nghiệm, độ tin cậy chưa cao. Có thể trong ống nghiệm axit lauric có thể tiêu dịch được tế bào ung thư nhưng khi đi vào cơ thể thì không”, Giáo sư Nguyễn Bá Đức nói.

Cũng theo lý giải của nghiên cứu thì chuỗi axit béo trung bình trong đó có Axit lauric giúp hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch, cung cấp đặc tính kháng khuẩn cho cơ thể. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về điều trị ung thư thì trong cơ thể có tồn tại tế bào có tên NK (Natural killer cells), tế bào miễn dịch của cơ thể có khả năng tiêu diệt ung thư mạnh nhất. Đối với các bệnh nhân ung thư thì tế bào NK rất ít. Dùng axit lauric kích hoạt hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư là rất khó.

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi, Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện 198, Viện Dinh Dưỡng Cận Lâm Sàng chia sẻ: “Ở góc độ dinh dưỡng thì dầu dừa có chứa nhiều axit béo no nên người ta ít khi dùng dầu dừa để ăn hàng ngày. Nếu ăn sẽ dễ mắc hiện tượng chướng bụng, khó tiêu.

Dầu dừa từ trước đến nay được sử dụng phổ biến trong công nghiệp nhiều hơn. Tuy nhiên, hiện nay người ta đã tách được chuỗi các axit béo trung bình (MCFAs) bao gồm: Axit Caprylic, Axit lauric, Acid capric dùng trong chế biến thức ăn.

Chuỗi axit béo trung bình có trong dầu dừa được biết tới có tác dụng diệt khuẩn có lợi cho dạ dày. Còn khả năng tiêu diệt tế bào ung thư thì tôi cũng chưa từng nghe nói tới”.


"Chuỗi axit béo trung bình có trong dầu dừa được biết tới có tác dụng diệt khuẩn có lợi cho dạ dày. Còn khả năng tiêu diệt tế bào ung thư thì tôi cũng chưa từng nghe nói tới”, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi nói.

Ung thư đại tràng có thể chữa khỏi hoàn toàn

Giáo sư Nguyễn Bá Đức cho biết, bệnh nhân mắc ung thư đại tràng nếu được phát hiện sớm thường có tiên lượng tốt và khả năng chữa khỏi rất cao.

Giai đoạn sớm là khi tế bào là tế bào ung thư mới chỉ nằm tại lớp niêm mạc chưa có di căn. Lúc này chỉ cần cắt bỏ toàn bộ vùng ung thư tại lớp niêm mạc và vẫn giữ được đại tràng. Bệnh nhân không cần phải dùng hóa trị hay xạ trị.

“Có thể xét nghiệm trong phân để tìm máu ẩn (tế bào hồng cầu), nội soi để tìm nguyên nhân chảy máu.

Ung thư đại tràng thường có máu trong phân nhưng lượng máu thường rất ít để mắt thường có thể nhìn thấy được.

Chính vì vậy những trường hợp ung thư đại tràng phát hiện sớm đều do tình cờ. Bệnh nhân chỉ chủ động tới gặp bác sĩ khi có những dấu hiệu điển hình như đi ngoài ra máu nhiều, tắc ruột, gầy sút cân, chán ăn mệt mỏi… lúc này ung thư đã di căn tới gan và ổ bụng thì rất khó có thể chữa được”, Giáo sư Nguyễn Bá Đức nói.

Theo Giáo sư Nguyễn Bá Đức, ung thư đại tràng vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Phần lớn nó được xuất phát từ các polyp ung thư hóa.

Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cũng cho rằng, việc người dân phải sử dụng các loại thực phẩm bẩn, rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thịt tẩm ướp hóa chất… cộng thêm lối sống nhanh và gấp đang làm gia tăng thêm các ca bệnh ung thư đại tràng.

 

Ngọc Minh/ Emdep.vn

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân