Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thúc đẩy nông nghiệp 4.0

24 Tháng Mười Hai 2020 6:15:00 SA

Theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nông nghiệp được xác định là một trong tám ngành ưu tiên chuyển đổi số. Theo đó, nhiều giải pháp được đưa ra để phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế.

Sản xuất nông nghiệp gắn với chuyển đổi số đã trở thành xu hướng. Ảnh: NAM HẢI

Xu hướng chuyển đổi số

Nhiều năm nay, tại một số hợp tác xã (HTX) trồng cây ăn quả ở Sơn La như Ngọc Hoàng, Phương Nam, Chiềng Hặc… việc triển khai ứng dụng công nghệ vào quản lý đã trở thành thói quen. Hằng ngày, quá trình chăm sóc, các vật tư sử dụng như phân bón, thuốc trừ sâu, bệnh và các chế phẩm sinh học đều được cập nhật, lưu trữ trên hệ thống nhật ký điện tử. Đặc biệt, hình ảnh khu vườn được truyền trực tiếp qua camera trên trang www.egap.vn. Bên cạnh đó, hệ thống còn hỗ trợ cung cấp cho chủ hộ thông tin cảnh báo thời tiết, sâu bệnh. Riêng với người tiêu dùng (NTD), thông qua quét QR-code tem E-Gap cũng dễ dàng truy xuất được nguồn gốc, quy trình sản xuất và thông tin dinh dưỡng của sản phẩm. Nhờ áp dụng công nghệ, minh bạch trong sản xuất mà các sản phẩm của HTX như trái nhãn, xoài, thanh long… đã dễ dàng lấy được giấy “thông quan”, chinh phục nhiều thị trường xuất khẩu khó tính như Mỹ, châu Âu, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất…

Để mở rộng đầu ra cho trái xoài, từ năm 2016, người nông dân ở HTX xoài Mỹ Xương (ấp Mỹ Thới, xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) đã lên mạng quảng bá về mô hình “cây xoài nhà tôi”. Theo đó, thông qua website của HTX, khách hàng có thể vào chọn bất kỳ một cây xoài mình ưa thích với những thông tin cụ thể như giống, tuổi… rồi ký hợp đồng sở hữu. Mỗi cây xoài sau khi “bán” đều được gắn mã số riêng, có mức giá tùy theo độ tuổi cây. Người nông dân lúc này trở thành người “được thuê” chăm bón cây xoài và phải minh bạch mọi thông tin trên website để khách hàng nắm được. Cuối vụ, số trái thu hoạch sẽ được đóng gói gửi về tận nhà khách hàng.

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với chuyển đổi số đã và đang trở thành xu hướng giúp người nông dân nâng cao sản lượng, thu nhập trên chính mảnh vườn nhà. Ở cấp độ những công ty, tập đoàn nông nghiệp lớn, xu hướng này còn rõ nét hơn khi rất nhiều đơn vị như Nafoods, Lộc trời, Hùng Nhơn… đã tiên phong ứng dụng giải pháp số vào quản lý sản xuất.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam cho rằng, việc ứng dụng các công nghệ hiện đại đã góp phần thay đổi nhanh chóng ngành nông nghiệp Việt Nam. Internet, trí tuệ nhân tạo đang dần đơn giản hóa và hợp lý hóa việc thu thập, các khâu kiểm tra, phân phối tổng thể tài nguyên nông nghiệp; ứng dụng robot trong nông nghiệp có thể giúp cải thiện hiệu quả, năng suất sản xuất; thiết bị bay không người lái (UAV) được sử dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật; các chương trình, phần mềm quản trị vườn trồng, nông nghiệp chính xác đang được áp dụng để tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên như nước, phân bón...

Nhận định đây là giai đoạn thích hợp để chuyển đổi số, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết: Nông nghiệp là một trong tám ngành ưu tiên chuyển đổi số đầu tiên, trong đó có chuyển đổi trồng trọt, chăn nuôi, truy xuất nguồn gốc, kiểm tra thời gian canh tác… Dịch Covid-19 đã thúc đẩy quá trình số hóa do người tiêu dùng phải thay đổi thói quen và sử dụng thương mại điện tử. Từ đó bà con nông dân cũng phải đưa hàng hóa lên sàn và tham gia số hóa sản phẩm. 

Làm công nghiệp trong nông nghiệp

Nhìn nhận về những trở ngại, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nền nông nghiệp Việt Nam chủ yếu dựa trên tài nguyên tự nhiên và lao động giá rẻ, nên khả năng hấp thụ công nghệ và đổi mới sáng tạo không cao, năng suất lao động thấp. Đặc biệt, dịch Covid-19 làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, thu hẹp cả tổng cung và tổng cầu, gia tăng rủi ro tài chính đưa kinh tế thế giới vào vòng suy giảm… những điều này là thách thức, cũng là cơ hội cho ngành nông nghiệp Việt Nam. 

“Thời điểm này, quan trọng nhất phải thay đổi tư duy, vượt ra khỏi suy nghĩ làm nông nghiệp thuần, thay vào đó là làm công nghiệp trong nông nghiệp...”, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam bày tỏ quan điểm.

Theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp phải dựa trên nền tảng dữ liệu. Cụ thể, phải tập trung xây dựng các hệ thống dữ liệu lớn về đất đai, cây trồng, vật nuôi, thủy sản... Xây dựng mạng lưới quan sát, giám sát tích hợp trên không và mặt đất phục vụ các hoạt động nông nghiệp. Thúc đẩy cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết, chất lượng đất đai để người nông dân nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, hỗ trợ chia sẻ các thiết bị nông nghiệp qua các nền tảng số. Ứng dụng công nghệ số để tự động hóa các quy trình sản xuất, kinh doanh; quản lý, giám sát nguồn gốc, chuỗi cung ứng sản phẩm, bảo đảm nhanh chóng, minh bạch, chính xác, an toàn, vệ sinh thực phẩm. 

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành địa phương xem xét thử nghiệm triển khai sáng kiến “Mỗi nông dân là một thương nhân, mỗi HTX là một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số” với mục tiêu mỗi người nông dân được định hướng, đào tạo ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, cung cấp, phân phối, dự báo (giá, thời vụ,…) nông sản, đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử trong nông nghiệp.

 

 

 

 

 

 

 

BẢO NGÂN

https://nhandan.com.vn/baothoinay-xahoi/thuc-day-nong-nghiep-4-0-628243/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân