Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thúc đẩy hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu

13 Tháng Mười Hai 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Việt Nam hoan nghênh và mong muốn thúc đẩy hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế trong việc thực hiện cam kết Thỏa thuận Paris nhằm đóng góp vào nỗ lực chung về ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, vì tương lai bền vững cho hành tinh.

 Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Phiên họp COP25. (Ảnh: Chu Thanh Hương)

Từ ngày 2-13/12, Phiên họp cấp cao của Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP25) đã diễn ra tại Mandrid (Tây Ban Nha).  Ngày 11/12, Trưởng đoàn Cấp cao Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Trần Hồng Hà đã có bài phát biểu quan trọng trong Phiên họp COP25.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh 3 vấn đề trọng tâm là: Phạm trù đạo đức, sự đoàn kết và hướng dẫn thực hiện Thỏa thuận Paris. Trong đó, các quốc gia cần đoàn kết hơn nữa để tạo nên chuyển đổi về mô hình phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, hướng đến nền kinh tế bền vững có khả năng chống chịu cao trước tác động của biến đổi khí hậu.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, 4 năm trước tại Paris, các dân tộc đã cùng đoàn kết và quyết tâm cao để tạo nên một trong những cuộc cách mạng đẹp nhất trong thế kỷ 21, mang lại những hy vọng mới để giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu (BĐKH). Kể từ đó đến nay, tất cả các nước đều nỗ lực nhằm bảo vệ khí hậu toàn cầu vì mục tiêu bền vững của Trái đất cho các thế hệ mai sau. Tuy vậy, BĐKH đã không ngừng tác động tiêu cực đến tất cả các dân tộc.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng: Chúng ta có thể làm cho cuộc sống của các thế hệ hôm nay và mai sau thoát khỏi khủng hoảng BĐKH toàn cầu bằng những cam kết cụ thể và các hành động khẩn trương theo Công ước Khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Nghị định thư Kyoto và Thỏa thuận Paris.

Việt Nam kêu gọi các quốc gia chưa hoàn thành trách nhiệm giảm phát thải khí nhà kính và đóng góp tài chính trong giai đoạn trước năm 2020 tiếp tục thực hiện trách nhiệm này bên cạnh các nghĩa vụ mới trong giai đoạn kể từ sau năm 2020. Điều này sẽ góp phần củng cố lòng tin giữa các quốc gia và dân tộc về ứng phó với BĐKH toàn cầu trong thời kỳ mới”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Trưởng đoàn Cấp cao Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng hiện nay là thời điểm quan trọng để các dân tộc chúng ta một lần nữa thể hiện tình đoàn kết của mình ngay tại Hội nghị COP25 này để hiện thực hóa cuộc cách mạng do chính chúng ta tạo nên tại Paris cách đây 4 năm.

Đó là cùng chung tay tạo nên chuyển đổi về mô hình phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, hướng đến nền kinh tế bền vững có khả năng chống chịu cao trước tác động của BĐKH. Quá trình chuyển đổi này cần được thực hiện trên tinh thần và áp dụng những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư. Việt Nam kêu gọi tăng cường hỗ trợ tài chính cho chuyển giao và ứng dụng công nghệ cũng như nâng cao năng lực nhằm hiện thực hóa quá trình chuyển đổi này tại các quốc gia đang phát triển.

Bàn sâu về Thỏa thuận Paris, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, quá trình đàm phán về hướng dẫn thực hiện Thỏa thuận này, đặc biệt là Điều 6 - các cơ chế hợp tác - phải được hoàn thành bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc của Công ước nhằm cho phép các quốc gia xây dựng và thực hiện Kế hoạch thích ứng quốc gia, đồng thời tăng cường nguồn lực tài chính cho các quốc gia đang phát triển trong quá trình thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).

Phát biểu tại phiên cấp cao, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ: Để thực hiện các đóng góp Việt Nam đã cam kết trong Thỏa thuận Paris, Việt Nam đang rà soát, bổ sung và hoàn thiện hệ thống pháp luật về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu và huy động nguồn lực trong Luật Môi trường sửa đổi dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét và thông qua trong năm 2020.

“Việt Nam hoan nghênh và mong muốn thúc đẩy hợp tác với các quốc gia và các tổ chức quốc tế trong việc thực hiện cam kết trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris nhằm đóng góp vào nỗ lực chung về ứng phó với biến đổi khí hậu "toàn cầu vì tương lai bền vững và bảo đảm hơn cho hành tinh của chúng ta”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Được biết, trong tuần làm việc đầu tiên (2-9/12), Phiên họp đã diễn ra các cuộc họp song song về triển khai Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) đã diễn ra, gồm: Hội nghị lần thứ 24 các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về BĐKH (COP24); Hội nghị lần thứ 14 các Bên tham gia Nghị định thư Kyoto (CMP 14); Hội nghị lần thứ 3 các Bên tham gia Thoả thuận Paris (CMA 1-3); Phiên họp lần thứ 49 Ban Bổ trợ thực hiện (SBI 49); Phiên họp lần thứ 49 Ban Bổ trợ Khoa học Công nghệ (SBSTA49); và Phiên họp lần thứ 7 Nhóm công tác đặc biệt về Thoả thuận Paris (APA 1-7).

Trong tuần làm việc thứ hai (từ ngày 10-13/12) sẽ diễn ra các phiên họp cấp cao và dự kiến thông qua Chương trình Nghị sự thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH (PAWP), thúc đẩy hành động ứng phó và hỗ trợ ứng phó BĐKH./.

 

 

 

 

 

 

DN/theo ĐCS

http://dangcongsan.vn/khoa-giao/thuc-day-hop-tac-ung-pho-bien-doi-khi-hau-toan-cau-544719.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân