Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thúc đẩy du lịch thông minh: Cần hướng tới một hệ sinh thái bền vững

14 Tháng Mười Một 2020 6:25:00 SA

Toàn ngành du lịch đã vào cuộc, tích cực chuyển đổi, phát triển du lịch thông minh trên nền tảng số, tạo ra những chuyển biến đột phá.

Tại Việt Nam, không nằm ngoài xu thế trên, ngành du lịch đang tiếp cận nhanh chóng với du lịch thông minh để đa dạng hóa sản phẩm, thị trường, kích thích tăng trưởng và phát triển du lịch bền vững. Chính phủ Việt Nam đã sớm có những ưu tiên cho du lịch thông minh. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017, khẳng định việc phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế hàng đầu là định hướng chiến lược quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, góp phần quan trọng vào sự phát triển của các lĩnh vực khác.Du lịch thông minh là khái niệm được hình thành và phát triển trong thời kỳ mà các ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông được tích hợp trong các công cụ và phương pháp tiếp cận sáng tạo nhằm đổi mới lĩnh vực du lịch. Hiện du lịch thông minh đã trở thành một cấu phần không thể thiếu của “thành phố thông minh” và đang trở thành thành phần chính trong tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia. Đặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biễn phức tạp, thì việc tối ưu hóa ứng dụng khoa học công nghệ tạo nên những điểm nhấn cho mỗi nước và lợi thế cạnh tranh trong du lịch giữa các nước.

thuc day du lich thong minh can huong toi mot he sinh thai ben vung
Du lịch với thực tế ảo góp phần kết nối và thu hút du khách tới Việt Nam

Do đó, phát triển du lịch thông minh bằng cách tăng cường áp dụng khoa học công nghệ hiện đại là một trong những công cụ chủ yếu để hiện thực hóa chiến lược này. Toàn ngành du lịch đã vào cuộc, tích cực chuyển đổi, phát triển du lịch thông minh trên nền tảng số, tạo ra những chuyển biến đột phá. Các địa phương, doanh nghiệp đã tập trung, phát triển, triển khai ứng dụng kết nối liên thông, hệ thống thông tin phục vụ điều hành quản lý nhà nước. Tổng cục Du lịch đã ra mắt ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn, hỗ trợ kết nối du khách, cung cấp cơ sở du lịch và cơ quan quản lý du lịch trên nền tảng chung. Ngành du lịch Việt Nam thời gian qua đã đạt được những bước tiến lớn, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế, thúc đẩy giao lưu văn hóa quốc tế. Đây cũng là yếu tố quan trọng mang Việt Nam ra thế giới và mang thế giới về Việt Nam.

Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam cũng đã thích ứng nhanh nhạy, tích cực tiếp cận cuộc CMCN 4.0, chủ động cải tiến để trở thành doanh nghiệp thông minh. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp này đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức trên nhiều phương diện, theo ông Nguyễn Lê Phúc - Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch).

Trên thế giới, du lịch thông minh đã được nhiều quốc gia triển khai với nhiều hình thức đa dạng, trong đó, trọng tâm được đặt vào việc tối ưu hóa ứng dụng khoa học công nghệ, ông Nguyễn Trung Kiên - Vụ trưởng Vụ Trung Đông - châu Phi, Bộ Ngoại giao nêu quan điểm.

Bổ sung thêm, ông Chékou Oussouman, Trưởng Đại diện văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) chia sẻ: “Du lịch thông minh được cho là tiền đề để những mô hình mới được hình thành trong tương lai”.

Ông cũng cho rằng, Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc phát triển mô hình du lịch này. Nhiều thành phố và tỉnh thành như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Ninh… đã bắt đầu có những sáng kiến, ý tưởng mới, đặc biệt là việc triển khai hệ sinh thái thông minh để phục vụ du lịch.

Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng của hệ sinh thái du lịch thông minh được ông Yann Rival, Giáo sư Trường Đại học Polynesie (Pháp) lưu ý là cách vận hành du lịch thông minh, trong đó cần đặc biệt quan tâm tới sự cân bằng giữa phát triển, môi trường và bảo vệ di sản mà thành phố Lyon (Pháp) là một ví dụ.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery nhấn mạnh rằng, phát triển du lịch thông minh phải dựa trên cơ sở phát triển du lịch đại chúng, là công cụ hỗ trợ để du lịch đại chúng tiệm cận dần với thông minh; phát triển tốt các yếu tố về công nghệ số, hạ tầng số… Về điều này, Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện để triển khai.

Vì vậy, du lịch thông minh chính là sự dung hòa giữa phát triển du lịch và bền vững thông qua cách tiếp cận thông minh.

 

 

 

 

 

 

 

 

Thế Hoàng/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/thuc-day-du-lich-thong-minh-can-huong-toi-mot-he-sinh-thai-ben-vung-108450.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân