Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thừa Thiên Huế: Sạt lở bờ biển trầm trọng, dân lo âu

29 Tháng Mười Hai 2018 6:25:00 SA

Moitruong24h - Bờ biển xã Vĩnh Hải (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) vốn đã sạt lở nặng thì nay lại trầm trọng hơn, hàng trăm hộ dân sinh sống tại địa phương rơi vào tình cảnh khó khăn và lo lắng.

Bờ biển xã Vinh Hải sạt lở nặng trong đợt mưa lớn vừa qua

Theo tìm hiểu, trung tuần tháng 12 vừa qua, ở vùng ven biển Thừa Thiên Huế có gió mạnh, sóng to, triều cường kết hợp nước dâng khiến cho nhiều đoạn bờ biển của một số địa phương trong tỉnh bị sạt lở nặng. Trong đó, nặng nhất là bờ biển xã Vinh Hải (huyện Phú Lộc).

Có mặt tại Vinh Hải, PV nhận thấy rằng bờ biển nơi đây bị sạt lở với chiều dài khoảng hơn 3km, biển xâm thực vào đất liền từ 5 mét đến 7 mét.

Một số đoạn bờ biển bị san phẳng nên sóng biển tràn qua tuyến tỉnh lộ 21, đe dọa vườn trồng hoa màu và ao hồ nuôi trồng thủy sản của người dân. Nhiều điểm sạt lở đã ăn sâu vào khu dân cư, uy hiếp nhà cửa của các hộ dân.

Nhiều hàng quán để bán hàng phục vụ khách tắm biển bị sóng đánh tanh bành khiến nhiều nền móng của hàng quán bị hư hỏng nặng, lộ rõ cả hàm ếch… Những hàng phi lao cao lớn với gốc cây chừng 50cm, rễ bám chặt vào đất cũng nằm chỏng chơ cạnh chân sóng.

Nhà cửa, quán sá của người dân bị sóng biển tấn công, trơ trụi

“Quán của tôi mở ra năm nào mưa gió cũng bị sóng đánh tan tành. Hồi trước, bờ biển ra tận ngoài xa, phải hơn 200 mét nhưng sóng biển mỗi năm gây ra sạt lở rồi lấn vào tận đây, không biết vài năm nữa sẽ ra sao. Nếu cơ quan chức năng không sớm xây kè bảo vệ bờ biển thì thời gian tới chắc vườn tược và nhà cửa nơi đây sẽ bị cuốn trôi hết chơ coi…”- bà Huỳnh Thị Hoa (70 tuổi, xã Vinh Hải) nói.

Ngay cả dinh thờ cá ông được người dân lập ra để thờ cá Voi trên địa bàn xã cũng bị sóng phá hư hỏng. Ông Phan Ngọc Ánh (thôn 3, xã Vinh Hải) chia sẻ: “Vài chục năm trước, các cụ trong làng lập nên cái dinh đó để thờ cá ông. Nhưng không ngờ, có ngày biển xâm thực đến đó, đe dọa đến dinh thờ. Bây giờ, người dân chúng tôi mang lư hương đi thờ tạm nơi khác”.

Nền móng hư hỏng nặng nề

Được biết nhiều năm trở lại đây, bờ biển Vinh Hải liên tục bị sạt lở, nhất là vào mùa mưa bão. Biển lấn sâu vào khu dân cư, đất sản xuất hiện chỉ còn cách bờ biển chừng 100m.

Trước đó, vào mùa mưa bão năm 2017, tuyến bờ biển ở đây cũng bị sạt lở lấn sâu vào khu dân cư với chiều dài 2,5km và mở thêm một cửa biển rộng 50m. Sau đó huyện Phú Lộc đã đầu tư trên 2,5 tỷ đồng xây dựng một kè mềm dài hơn 300 mét để chống xói lở bờ biển khu vực này nhưng hiện vẫn bị sóng biển đánh sạt lở, lộ ra 1/2 phần thân đập.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Hữu- Chủ tịch UBND xã Vinh Hải thông tin, bờ biển bị xâm thực nặng đã ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của 700 hộ dân toàn xã. Tại thôn 4, có 16 hộ dân trong vùng sạt lở nghiêm trọng đã được đưa vào danh sách tái định cư khẩn cấp. Với tốc độ xâm thực nhanh như hiện nay, nguy cơ sạt lở vào đến nhà dân đang cận kề.

“Trước mùa mưa bão hàng năm, địa phương đều huy động nhân lực, phương tiện để dùng đá hộc, rọ thép xử lý khẩn cấp những điểm sạt lở nhưng khi biển động mạnh, tình trạng sạt lở tiếp tục tái diễn và càng nghiêm trọng hơn. Địa phương mong các cấp quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ xây các tuyến đê kè chắc chắn để bảo vệ bờ biển và khu dân cư được an toàn…”- ông Hữu cho hay.

Người dân xã Vinh Hải đang sống trong bất an nếu có mưa to, gió lớn trong thời gian đến…

Ông Nguyễn Văn Mạnh- Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho biết, sau đợt mưa lũ vừa qua, các điểm sạt lở đều được lãnh đạo tỉnh, huyện trực tiếp kiểm tra nhằm tìm phương án khắc phục trước mắt và xử lý lâu dài.

Đối với khu vực biển Vinh Hải, xác định việc gia cố chống sạt lở trong các năm vừa qua chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài, địa phương cần sự hỗ trợ của tỉnh, trung ương, xây dựng kè chống sạt lở mới chỉnh trị được khu vực này.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 30km bờ biển bị sạt lở, trong đó có 12 điểm sạt lở nghiêm trọng.

Một số chỗ nặng như khu vực kè thôn An Dương (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) bị sạt lở với chiều dài 2 km, xói sâu vào 5-8 m; bờ biển đoạn qua xã Phú Diên, Phú Hải (huyện Phú Vang) sạt lở với tổng chiều dài khoảng 2 km. Khu vực sông Bù Lu (thôn Cảnh Dương, huyện Phú Lộc) tiếp tục sạt lở sâu vào khu dân cư 0,5 m, dài 100 m.

Ông Phan Thanh Hùng- Chánh Văn phòng BCH PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, về lâu dài, tỉnh sẽ trình Chính phủ, Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, BCH PCTT&TKCN Trung ương triển khai đề án khắc phục khẩn cấp tình trạng sạt lở trong khuôn khổ chương trình phòng chống biến đổi khí hậu từ thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) đến xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân