Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thừa Thiên Huế: Sạt lở bờ biển diễn biến phức tạp

18 Tháng Mười Hai 2019 11:51:00 SA

Moitruong24h - Những ngày gần đây tại bờ biển Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra hiện tượng xói lở bờ biển dữ dội.

Hiện tượng xói lở bờ biển khiến hàng nghìn m3 đất cát ở bờ đê chắn sóng cuốn trôi theo từng đợt sóng dữ. Hàng trăm hộ dân đối mặt với nguy cơ mất đất, nhà cửa do biển xâm thực quá nhanh.

thua thien hue: sat lo bo bien dien bien phuc tap hinh 1
Sạt lở ăn sâu vào đất liền khiến người dân hoang mang.

Khi những đợt gió mùa thổi hun hút kéo theo những cơn mưa lớn là lúc người dân vùng ven biển xã Phú Thuận, huyện Phú Vang lại thấp thỏm lo sợ trước những đợt xâm thực của biển. Năm nay, tình trạng sạt lở bờ biển ở đây diễn mạnh hơn khiến người dân lo lắng. Tại khu vực bờ biển thuộc thôn An Dương 1, ngay từ điểm cuối của bờ kè chống sạt lở xã Phú Thuận ngược lên phía thị trấn Thuận An, mép nước biển đã ăn lấn sâu vào đất liền, rừng phòng hộ từ 5 đến 6 mét.

Cả đoạn bờ biển dài 400m qua thôn An Dương 1 chỗ nào cũng sạt lở, hàng nghìn khối đất cát đã bị sóng đánh sập, cuốn ra biển. Ông Hồ Văn Hưng, Trưởng thôn An Dương1, xã Phú Thuận lo lắng: sạt lở ăn sâu vào đất liền những hàng phi lao chắn sóng được trồng từ 30 năm trước bị sóng cuốn phăng trơ gốc, biển tiến sát xóm làng, đe dọa tính mạng, cuộc sống của hàng trăm hộ gia đình.

Liên tục trong vòng 10 năm trở lại đây, khu vực bờ biển xã Phú Thuận, huyện Phú Vang bị xâm thực nghiêm trọng, từng khối đất đất khổng lồ lở dần theo từng cơn sóng dữ cuốn phăng ra biển. Đến nay, bờ biển ở đây đã bị xói lở ăn sâu vào đất liền gần 200m, gần 600 hộ dân của 6 thôn thuộc xã này bị đe dọa an toàn đến tính mạng cũng như tài sản.

Ông Hồ Quang Dân, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Cuối năm 2014, từ kinh phí của Chương trình mục tiêu quốc gia, tỉnh đã đầu tư 100 tỷ đồng xây dựng công trình kè chống xâm thực bờ biển khu vực thôn An Dương 1 với tổng chiều dài 830m. Giai đoạn 1 của dự án đã triển khai đoạn kè chống sạt lở trên chiều dài hơn 400m với tổng mức đầu tư 44 tỷ đồng. Giai đoạn 2 của dự án tiếp tục triển khai vào cuối tháng 7/2019 trên chiều dài 230m với tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng. Tuy nhiên,  khu vực chưa được đầu tư kè tiếp tục diễn ra tình trạng xâm thực biển khá mạnh.

thua thien hue: sat lo bo bien dien bien phuc tap hinh 2
Sạt lở ăn sâu vào khu vực làng An Dương 1 xã Phú Thuận, khiến rừng phi lao bị cuốn trôi ra biển.

Ông Hồ Quang Dân, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế lo lắng: "Tình hình sạt lở trong những năm qua mà ảnh hưởng trực tiếp và có nguy cơ cao tầm khoảng 200 hộ, hiện cũng đã tái định cư cũng khá nhiều rồi hiện nay còn hơn 10 hộ cấp thiết. Địa phương đã nhiều lần vận động di dời tái định cư. Tuy nhiên bà con điều kiện kinh tế còn khó khăn, mặc dù đã bố trí đất nhưng kinh phí làm nhà thì không có. Về lâu dài thì các hộ này sẽ đưa vào tái định cư và phương án làm thế nào để hỗ trợ kinh phí để xấy dựng nhà là vấn đề địa phương băn khoăn và quan tâm nhất".

Tình trạng xói lở bờ biển ở tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra dai dẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân ven biển các xã Phú Thuận, Phú Diên, Phú Hải, huyện Phú Vang; các xã Quảng Công, Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền và xã Vinh Hải, Vinh Hiền huyện Phú Lộc…. Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Các đợt thiên tai vừa qua đã làm sạt lở, xâm thực bờ biển 10 điểm, với chiều dài khoảng 30km đi qua các địa phương từ huyện Phong Điền đến huyện Phú Lộc, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân:

Ông Phan Thanh Hùng cho biết: "Sạt lở bờ biển hiện nay để xử lý hết cần trên 1.000 tỷ mới có thể được, cần có lộ trình thời và thời gian. Trong giải pháp của tỉnh sẽ ưu tinh xử lý những điểm xung yếu, nghiên cứu và lập dự án xin kinh phí của Trung ương kết hợp với dự án của địa phương để ngăn chặn xói lở"./.

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Vov

https://vov.vn/tin-24h/thua-thien-hue-sat-lo-bo-bien-dien-bien-phuc-tap-991076.vov

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân