Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thừa Thiên - Huế công bố hết dịch tả lợn châu Phi

13 Tháng Năm 2019 1:54:00 CH

Moitruong24h - Ngày 12-5, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đã được khống chế.

Theo đó, ngày 11-5, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) Nguyễn Văn Cho đã ký Quyết định công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Phong Điền sau hai tháng xuất hiện tại xã Phong Sơn và vùng uy hiếp thuộc hai xã Phong Xuân và Phong An.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, sau khi công bố hết dịch, các địa phương cũng cần thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Và ngày 11-5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh có biên bản thẩm định về việc công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại xã Phong Sơn và vùng bị dịch tả lợn châu Phi uy hiếp ở các xã Phong Xuân và Phong An thuộc huyện Phong Điền. Sau khi công bố hết dịch, các hoạt động chăn nuôi, thú y, giết mổ, vận chuyển tiêu thụ, chế biến trên địa bàn các xã ảnh hưởng bởi dịch được hoạt động bình thường trở lại.

Tuy nhiên, các phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và các đơn vị có liên quan phối hợp UBND các xã ảnh hưởng bởi dịch bệnh tả lợn châu Phi cần theo dõi chặt chẽ quá trình chăn nuôi, quản lý chặt chẽ đàn lợn, thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng, giám sát, báo cáo, xử lý kịp thời các trường hợp có lợn mắc bệnh phát sinh. Thực hiện các biện pháp phục hồi sản xuất chăn nuôi sau dịch bệnh.

Trước đó, như Nhân Dân Điện tử đã thông tin, dịch tả lợn châu Phi đã thâm nhập vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Cụ thể, ngày 16 và 22-3, tại xã Phong Sơn (huyện Phong Điền) xả ra hai ổ dịch tả lợn châu Phi tại hộ ông Tạ Hồng Uẩn, thôn Hiền An và trại chăn nuôi lợn rừng của Khu du lịch Nước khoáng Thanh Tân, thôn Công Thành (xã Phong Sơn). UBND huyện Phong Điền phối hợp ngành chức năng đã tiêu hủy 52 con lợn, trong đó có năm con lợn nái và 47 con lợn rừng.

Tiếp đó, ngày 9-4, cơ quan Thú y tỉnh đã lấy mẫu lợn bị bệnh của hộ ông Nguyễn Khóa (xã Phong Sơn) gửi Chi cục Thú y vùng 3 xét nghiệm. Kết quả, mẫu xét nghiệm dương tính với vi-rút dịch tả lợn châu Phi. Sau đó, UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo ngành thú y huyện tiêu hủy 19 con lợn nhiễm bệnh của hộ ông Nguyễn Khóa.

Như vậy, từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, trên địa bàn xã Phong Sơn xảy ra ba ổ dịch tả lợn châu Phi. Trong trong thời gian này, UBND huyện Phong Điền phối hợp với Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành tiêu hủy 118 con lợn nhiễm bệnh; đồng thời tiến hành tiêu độc, khử trùng, khoanh vùng dập dịch không cho dịch bệnh lây lan.

Đối với các xã giáp ranh là Phong Xuân và Phong An, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, kinh doanh thông qua kiểm soát các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc. Tỉnh cũng thành lập chín chốt kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn và sản phẩm từ lợn; tiêu độc các phương tiện vận chuyển, người dân ra vào khu vực có dịch.

Toàn huyện Phong Điền hiện có tổng đàn lợn hơn 31 nghìn con, trong đó có bốn trang trại chăn nuôi lớn với hơn 11.600 con, 80 gia trại gần 5.000 con và gần 4.000 hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ. Để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn, UBND huyện Phong Điền tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát 20 nghìn tờ rơi đến các hộ chăn nuôi; đồng thời, tổ chức ký cam kết thực hiện “năm không” để các hộ chăn nuôi phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại hộ gia đình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân