Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thú vị mè xững giòn

22 Tháng Bảy 2017 6:40:00 SA

Moitruong24h- Người Huế đã làm nên loại kẹo mè xững bằng những nguyên liệu quen thuộc như mè (vừng) và xửng (nồi để nấu) - hợp thành tên kẹo, nhưng giọng Huế gọi là mè “xững”.

Cách làm mè xững đơn giản nhưng cần sự khéo léo, gồm đường cát cho vào xửng, nấu đến độ sôi nhất định, cho đậu phụng đã rang vàng, giã đôi, cho bột gạo vào, dùng đũa khuấy mạnh liên tục để khỏi bị cháy và sít nồi. Mè rang vàng xát vỏ, rải một lớp mỏng lên khuôn. Khi hỗn hợp bột, đường, đậu chín thì đổ ra khuôn, rải lên phía trên một lớp mè nữa. Để kẹo nguội rồi dùng dao, kéo cắt thành từng miếng nhỏ.

Ngày nay, dựa trên cơ sở chế biến kẹo truyền thống, người thợ sáng chế thêm nhiều loại khác như: mè xững giòn, mè xững dẻo, mè xững đen, mè xững gương…, trong đó mè xững giòn được ưa chuộng nhất, vì nó thích hợp đối với những người cao tuổi.

Mè xững giòn làm từ đường, đậu phụng, mạch nha, bột gạo, vanni, nhưng trong các thành phần này bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được bọc ngoài một lớp bánh tráng (bánh đa) nướng, kỹ thuật chế biến này khiến miếng kẹo giòn tan trong miệng.

Huế hiện có 20 cơ sở sản xuất với nhiều nhãn hiệu mè xững nổi tiếng, nhưng ngon nhất vẫn là hai tiệm Nam Thuận ở đường Hàng Bè (Huỳnh Thúc Kháng), Song Hỷ ở đường Phan Bội Châu (nay là Phan Đăng Lưu).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo TCDL)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân