Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát mô hình công nghệ điện rác - WTE tại Hà Nam

19 Tháng Ba 2017 2:00:00 CH

Moitruong24h - Sáng 18-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác Chính phủ thị sát mô hình công nghệ điện rác - WTE (CNĐR) tại Nhà máy Cơ khí Chế tạo thiết bị môi trường của Công ty TNHH Thủy lực - Máy (HMC) ở Khu công nghiệp Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát, tìm hiểu về công nghệ điện rác Việt Nam tại Nhà máy cơ khí chế tạo thiết bị môi trường của Công ty TNHH Thủy lực máy trong Khu công nghiệp Đồng Văn II, huyện Duy Tiên (Hà Nam).

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại buổi thị sát, lãnh đạo HMC cho biết: Công nghệ xử lý rác thải rắn bằng phương pháp khí hóa thiếu ô-xy tạo ra khí gas tổng hợp (syngas) làm nhiên liệu chạy máy phát điện đã được khảo nghiệm thành công. Trong đợt chạy khảo nghiệm từ ngày 21-9 đến 25-10-2016, nhà máy đã vận hành có tải dây chuyền từ xử lý, chuyển hóa rác thải thành khí gas tổng hợp để phát điện theo CNĐR với sự phối hợp chặt chẽ và giám sát trực tiếp của các cơ quan quản lý nhà nước để khảo nghiệm công nghệ. Nhà máy đã tiếp nhận và xử lý sạch 208 tấn rác thải rắn không phân loại do Công ty Môi trường đô thị Hà Nam cung cấp; sản phẩm khí gas tổng hợp từ rác được sử dụng để chạy ba tổ máy phát điện công suất 550 KVA, 680 KVA, thắp sáng cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng chung quanh hàng rào của nhà máy liên tục trong 12 tiếng/ngày (trong 10 ngày) và 12 tiếng/ngày (7 ngày liên tục) cho Khu công nghiệp Đồng Văn. Đặc điểm của công nghệ WTE là không cần phân loại rác từ đầu nguồn, dây chuyền khép kín, không tốn quỹ đất để chôn lấp, không phát thải thứ cấp...

Phát biểu ý kiến tại buổi thị sát, Thủ tướng đánh giá cao tập thể cán bộ, kỹ sư của công ty đã dành nhiều công sức nghiên cứu công trình và bước đầu thực nghiệm thành công CNĐR, mở ra tương lai đầy hứa hẹn về việc áp dụng rộng rãi mô hình này. Thủ tướng cũng đánh giá cao tinh thần hỗ trợ dự án này của các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam. Thủ tướng cho rằng, CNĐR góp phần quan trọng xử lý chất thải rắn, hữu cơ và vô cơ - vấn đề nóng bỏng, một bài toán chưa có lời giải ở Việt Nam. Trước thực trạng chôn lấp bãi rác vẫn đang diễn ra tại nhiều địa phương, Thủ tướng yêu cầu cần thúc đẩy chương trình khoa học, tiến bộ kỹ thuật này, sớm nghiệm thu, áp dụng vào thực tiễn để bảo vệ môi trường sống, tiết kiệm ngân sách nhà nước, mang lại lợi ích rất lớn cho đất nước. Thủ tướng nhìn nhận, đây là công trình sáng tạo của trí tuệ Việt Nam, lần đầu tiên áp dụng ở nước ta khi mà hiện nay, xử lý rác thải chủ yếu bằng cách chôn lấp. Đối với các cán bộ khoa học thì đây là bài học kinh nghiệm tốt giữa lý thuyết và cuộc sống. Đừng để tình trạng chúng ta bỏ ra hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng để nghiên cứu nhưng đề tài đó nằm ở hộc bàn mà chưa đưa vào sản xuất.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, tỉnh Hà Nam: Cần tích cực hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để công ty tiếp tục hoàn chỉnh công nghệ vận hành thí nghiệm thành công và đưa CNĐR vào sản xuất thương mại, góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế; xem xét để công nhận công nghệ và thiết bị ở một số khâu để có thể báo cáo đưa vào sản phẩm thương mại. Trước mắt, tỉnh Hà Nam có thể xem xét cung ứng một phần lượng rác thải của tỉnh cho nhà máy; các bộ, ngành và tỉnh cần cử cán bộ để giám sát cùng với nhà máy công nghệ này. Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục giúp đỡ công ty để hoàn thiện thủ tục được công nhận sở hữu trí tuệ CNĐR và chứng chỉ công bố tiêu chuẩn CNĐR theo đúng quy định. Tạo hàng rào pháp lý bảo vệ công nghệ, hỗ trợ thủ tục để bộ có thể cấp giấy chứng nhận bản quyền công nghệ tốt hơn. Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn công ty lập hồ sơ chứng nhận tiêu chuẩn bảo vệ môi trường CNĐR; so sánh hiệu quả phương pháp chôn lấp chất thải rắn với CNĐR. Bộ Công thương, nhất là Tập đoàn Điện lực Việt Nam thẩm định cụ thể, nếu chất lượng điện ổn định, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật thì ngành điện hướng dẫn công ty lập hợp đồng mua bán điện, thủ tục đấu nối thuận lợi để hòa vào lưới điện quốc gia theo quy định; hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đưa vào danh mục hàng trong nước đã sản xuất được.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá hiệu quả kinh tế, từ đó đề xuất chính sách hỗ trợ đối với đơn vị nghiên cứu, ứng dụng sản xuất từ công nghệ này; có chính sách khuyến khích sản xuất điện từ rác, bảo đảm hiệu quả và bảo vệ sản xuất trong nước.

Thời gian tới, các bộ, ngành, tỉnh Hà Nam, Công ty HMC cần tập trung hoàn thiện các hồ sơ liên quan, hoàn thiện công nghệ, bổ sung thiết bị liên quan, để nhà máy có thể sản xuất ổn định, chất lượng, với sản lượng cao hơn. Cần có sự tổng kết về mặt lý luận và lý thuyết và về khoa học để bổ sung hoàn thiện các quy định cụ thể để áp dụng rộng rãi hơn.

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân