Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thu thêm phí xác nhận SC: VASEP nên phản ánh đúng thực tế

07 Tháng Tám 2020 6:51:00 SA

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu tổ chức kiểm tra việc yêu cầu tách khối lượng để thực hiện thu phí thẩm định xác nhận tại các Ban quản lý cảng cá mà VASEP đã nêu và báo cáo kết quả về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), nguyên liệu thủy sản khai thác biển để xuất khẩu phải có hồ sơ chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác (giấy SC). Tuy nhiên, gần đây Hiệp hội Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phản ánh có tình trạng một số Ban quản lý cảng cá yêu cầu doanh nghiệp bóc tách với hạn mức không quá 36 tấn trên 1 giấy SC là bất hợp lý, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ảnh minh họa

Sau khi nhận được thông tin này của VASEP, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã ban hành Công văn số 1161 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, báo cáo, giải trình rõ nội dung mà VASEP đã nêu. Tiếp đó, ngày 2/7/2020, Bộ NN&PTNT đã ban hành văn bản số 4478 gửi UBND các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị chỉ đạo các Ban quản lý cảng cá thực hiện việc thu phí xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản theo đúng quy định tại Thông tư số 118/2018/TT-BTC ngày 11/10/2018 của Bộ Tài chính quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản; lệ phí cấp giấy phép khai thác, hoạt động thủy sản…

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu tổ chức kiểm tra việc yêu cầu tách khối lượng để thực hiện thu phí thẩm định xác nhận tại các Ban quản lý cảng cá mà VASEP đã nêu và báo cáo kết quả về Bộ NN&PTNT.

Tính đến ngày 10/7/2020, Tổng cục Thủy sản đã nhận được báo cáo của Sở NN&PTNT các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Bà Rịa - Vũng Tàu. Cụ thể tại Quảng Ngãi, Ban quản lý cảng cá Quảng Ngãi báo cáo thực hiện việc thu phí đúng theo quy định tại Thông tư số 118, không có nội dung nào liên quan như phản ảnh của VASEP tại công văn số 82. Còn tại Bình Định, Ban quản lý cảng cá Bình Định thực hiện việc xác nhận SC theo đề nghị cho các doanh nghiệp chứ không buộc doanh nghiệp phải tách hồ sơ xác nhận, cụ thể: có 09/328 hồ sơ của 4 doanh nghiệp mức phí xác nhận tối đa 700 nghìn đồng/lần gồm: Công ty cổ phần thủy sản Bình Định, Công ty TNHH đồ hộp Việt Cường, Công ty TNHH đồ hộp Blue Sea, Công ty cổ phần FOODTECH.

Ngày 7/10/2019, Ban quản lý cảng cá Bình Định có Văn bản số 179/CVCCBD gửi Công ty cổ phần FOODTECH về việc trả lời hồ sơ đề nghị xác nhận xuất xứ hàng hóa thủy sản của công ty, trong đó có nội dung đề nghị doanh nghiệp khi yêu cầu cấp giấy xác nhận nguồn gốc nguyên liệu khai thác thực hiện lại việc tách hồ sơ yêu cầu xác nhận nguồn gốc nguyên liệu theo quy định mức thu tối đa 700.000 đồng/lần (tương đương khoảng 36,6 tấn/bộ hồ sơ). Vì số lượng tàu, sản lượng mà các doanh nghiệp thu mua để làm các giấy SC quá lớn, việc kiểm tra trong 2 ngày là không đủ thời gian. Tuy nhiên, Ban quản lý cảng cá Bình Định vẫn thực hiện việc xác nhận SC cho Công ty cổ phần FOODTECH với khối lượng 119.458 kg/giấy tại SC số 99/2019/SC-BĐ-QN với mức thu phí là 700.000 đồng.

Tại Phú Yên, Ban quản lý cảng cá không hướng dẫn doanh nghiệp, chủ hàng tách khối lượng nguyên liệu trên giấy SC, thực tế Ban quản lý cảng cá Phú Yên đã thẩm định, cấp nhiều Giấy SC có khối lượng lớn như: SC số 17/2019/SC-PY-ĐT với khối lượng là: 82.893 kg; SC số 20/2019/SC-PY-ĐT với khối lượng là 55.460 kg; SC số 54/2019/SC-PY-ĐT với khối lượng xác nhận là 81.920 kg; SC số 55/2019/SC-PY-ĐT với khối lượng là 75.927 kg; SC số 63/2020/SC-PY-ĐT với khối lượng là 45.776 kg; SC số 65/2020/SC-PY-ĐT với khối lượng là 41.698 kg. Còn tại Bà Rịa - Vũng Tàu, các tổ chức quản lý cảng cá không yêu cầu các doanh nghiệp tách khối lượng nguyên liệu trên giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác; thực hiện việc thu phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản theo đúng quy định tại Thông tư số 118 của Bộ Tài chính.

Công văn 5124/BNN-TCTS do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến vừa ký đã kết luận, thông tin VASEP phản ánh về việc thực hiện nhiệm vụ của các Tổ chức quản lý cảng cá là cần thiết. Tuy nhiên, VASEP cần phản ánh sự việc khách quan, phản ảnh đúng thực tế để tránh gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của các tổ chức quản lý cảng cá khác. Thực tế kết quả xác nhận tại các cảng cá có rất nhiều Giấy SC có khối lượng lớn trên 40 tấn nhưng các tổ chức quản lý cảng cá vẫn thu phí không quá 700 nghìn đồng/giấy theo quy định.

Các tổ chức quản lý cảng cá đã thực hiện việc xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản theo quy định tại Thông tư số 21 của Bộ NN&PTNT; thu phí thẩm định, xác nhận nguồn gốc thủy sản theo quy định tại Thông tư số 118 của Bộ Tài chính. Bộ NN&PTNT đề nghị, thời gian tới, VASEP tiếp tục phối hợp để rà soát, đánh giá một số nội dung có liên quan như thời gian thực hiện xác nhận tại cảng cá, mức phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản phù hợp với khối lượng thủy sản cần xác nhận.

 

 

 

 

 

 

 

Diệu Linh/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/thu-them-phi-xac-nhan-sc-vasep-nen-phan-anh-dung-thuc-te-104918.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân