Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thủ phạm khiến siêu núi lửa phun trào suốt 30 triệu năm

12 Tháng Mười Một 2020 6:31:00 SA

AUSTRALIA - Các nhà địa chất học phát hiện một băng chuyền magma dưới lòng đất gây ra hàng loạt vụ phun trào siêu núi lửa kéo dài lâu nhất trong lịch sử.

Dây chuyền magma liên tục tiếp nhiên liệu cho núi lửa cổ đại ở cao nguyên Kerguelen phun trào. Ảnh:  Getty.

Dây chuyền magma liên tục tiếp nhiên liệu cho núi lửa cổ đại ở cao nguyên Kerguelen phun trào. Ảnh: Getty.

Những sự dịch chuyển ở đáy biển góp phần hình thành các đường dẫn, cho phép magma chảy tự do. Kết quả là một loạt vụ phun trào kéo dài từ 122 triệu năm trước tới 90 triệu năm trước. Tất cả đều xảy ra ở cao nguyên Kerguelen, hiện nay nằm dưới Ấn Độ Dương. Đây là vùng tích tụ magma và dung nham lớn, gọi là LIP. Các nhà khoa học có thể sử dụng LIP để theo dấu hoạt động núi lửa trong quá khứ, theo nhà địa chất học Qiang Jiang đến từ Đại học Curtin, Australia.

Jiang và cộng sự sử dụng mẫu vật đá bazan đen lấy từ đáy biển, kết hợp với phương pháp xác định niên đại bằng đồng vị argon để xác định mức độ lan rộng và nâng lên của LIP khi nằm trên chùm manti, tạo bởi dòng magma dâng lên. Trong khoảng 30 triệu năm hoạt động dữ dội, cao nguyên Kerguelen Plateau nâng lên 20 cm một năm. Xét theo kích thước khổng lồ của LIP, lớn gấp 3 lần Nhật Bản, lượng dung nham phun trào đủ để lấp đầy 184.000 bể bơi Olympic mỗi năm. Cao nguyên Kerguelen trải qua hoạt động siêu núi lửa trong thời gian dài và đều đặn như vậy do địa hình độc đáo bao gồm một chùm manti kết hợp với các đỉnh chóp giữa đại dương giúp dẫn magma lên cao, theo kết quả công bố trên tạp chí Geology.

"Hoạt động núi lửa kéo dài lâu như vậy vì magma tạo bởi chùm manti liên tục trào ra qua những đỉnh chóp, đóng vai trò như kênh dẫn, giống như một dây chuyền magma trong hơn 30 triệu năm", nhà địa chất học Hugo Olierook đến từ Đại học Curtin, giải thích. "Các ngọn núi lửa khác trên thế giới sẽ dừng phun bởi khi nhiệt độ nguội đi, kênh dẫn bị tắc bởi magma đông cứng lại". Đối với cao nguyên Kerguelen, chùm manti đóng vai trò như lò đốt khiến lớp phủ không ngừng nóng chảy, khiến hoạt động phun trào diễn ra trong thời gian siêu dài. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ lý do tốc độ phun giảm đột ngột cách đây 90 triệu năm.

 

 

 

 

 

 

 

An Khang (Theo Phys.org)/VnE

https://vnexpress.net/thu-pham-khien-sieu-nui-lua-phun-trao-suot-30-trieu-nam-4188828.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân