Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thu nhập tăng gấp 4 khi trồng khóm trên đất chua phèn

06 Tháng Năm 2017 4:00:00 CH

Moitruong24h - Với mục đích chủ động chuyển đổi cây trồng, vật nuôi thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương, nhiều nông dân ở xã Lâm Tân (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) đã mạnh dạn áp dụng trồng cây khóm (dứa) trên đất trũng phèn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiệu quả cao

Là vùng đất trũng phèn nên trước đây ở xã Lâm Tân trồng lúa không hiệu quả. Sau đó, một số hộ dân trên địa bàn đã chuyển đổi sang trồng khóm. Bà Trương Thị Gọn ở ấp Tân Lộc là một trong những hộ tiên phong trồng khóm ở xã cho biết: “Năm 2009, gia đình tôi trồng 5 công khóm, sau hơn một năm cho thu hoạch, thấy có hiệu quả, nên  mở rộng thêm diện tích, đến nay đã trồng được hơn 3ha khóm.

Mô hình trồng khóm của anh Sang cho hiệu quả kinh tế cao.

Trồng khóm đầu tư nhẹ nhưng thu lợi nhuận hàng năm ổn định hơn so cây lúa rất nhiều. Trung bình một công khóm sẽ thu lãi được từ 9 – 10 triệu/năm, gấp 4 lần lúa. Hơn nữa, đây là vùng đất phèn nên khóm rất ngọt, được người mua ưa chuộng”.

Cùng suy nghĩ, anh Trần Thanh Sang cùng ngụ ấp Tân Lộc cho biết: “Thấy người bà con trồng khóm có hiệu quả nên tôi cũng trồng theo, lúc đầu tôi chỉ trồng 3 công, sau đó trồng thêm 2 công nữa. Sau khi trừ chi phí, thu lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng/năm. Tôi đang dự định chuyển diện tích 5 công trồng hoa huệ kém hiệu quả sang trồng khóm”. Theo nhiều nông dân ở xã Lâm Tân, đối với đất phèn trồng lúa hay trái cây, mía đều trụ không nổi, chỉ có cây khóm là thích ứng tốt và còn có thể chịu được mặn. Cây khóm dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, chăm sóc đơn giản. Sau khi trồng khoảng 14 – 18 tháng, khóm sẽ cho thu hoạch quanh năm. Ở đất có độ mặn cao, một vườn khóm có thể cho thu nhập đến 10 năm; còn ở đất phèn có độ mặn thấp thì vườn khóm cho thu nhập từ 5 – 7 năm.

Phù hợp với địa phương

Ông Liêu Sơn Nhì - Chủ tịch UBND xã Lâm Tân thông tin: “Cây khóm bén duyên trên vùng đất trũng phèn ở xã Lâm Tân đã được 8 năm. Qua thời gian theo dõi, bước đầu đánh giá đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư nhẹ. Hiện nay, toàn xã có gần 10ha diện tích trồng khóm. Thời gian tới, nếu tập hợp đủ dân, xã sẽ mở lớp tập huấn và hỗ trợ cho người dân vay vốn, chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng khóm”.

Ông Trần Trang Nhã - Phó Trưởng Phòng NNPTNT huyện Thạnh Trị cho biết thêm: “Trước đó, người dân trên địa bàn trồng theo kiểu tự phát, lấy giống từ Tắc Cậu (Kiên Giang) về trồng. Năm 2014, huyện phát hiện mô hình, thấy bước đầu có hiệu quả nên đầu tư trên 3ha về vốn và giống cho người dân. Bước đầu nhận thấy giá khóm ổn định, người dân đều có lãi, huyện sẽ nhân rộng ra trên địa bàn ở hai xã Lâm Tân và Thạnh Tân”.

“Mô hình trồng khóm trên đất trũng phèn được xem là mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn. Mong rằng mô hình này mở ra hướng sản xuất bền vững cho người dân” – ông Nhã nhấn mạnh. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phạm Thủy ( theo danviet)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân