Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thu nhập cao từ chăn nuôi và dịch vụ nông nghiệp

23 Tháng Tám 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Ông Đạo Thanh Thích, ở thôn Phước Nhơn 1, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận là gương điển hình làm giàu từ thực hiện mô hình sản xuất và dịch vụ nông nghiệp.

Đến nay, tổng diện tích đất sản xuất của gia đình là 18 ha, trong đó có 9 ha trồng lúa nước ba vụ/năm; 8 ha trồng các loại hoa màu ngắn ngày và 1 ha trang trại trồng cỏ chăn nuôi 65 con bò, 250 con cừu. Gia đình có bốn nhân khẩu, nhờ chăm chỉ lao động, tích lũy nhiều năm, giờ đã tạo dựng được cơ ngơi khang trang và thu nhập ổn định mỗi năm 900 triệu đồng. 9 ha trồng lúa ba vụ/năm với năng suất hơn bảy tấn/ha/vụ, lãi 500 triệu đồng/năm. Lãi từ chăn nuôi bò, cừu đạt 250 triệu đồng/năm.

Năm 2012, thấy người dân trong thôn có nhu cầu gặt lúa bằng máy để giảm thất thoát sau thu hoạch, ông đã mạnh dạn đầu tư mua một máy gặt đập liên hợp vừa phục vụ gia đình vừa làm dịch vụ, thu nhập mỗi năm 90 triệu đồng. Cuối năm 2014, hạn hán khốc liệt, nhu cầu tích trữ thức ăn cho gia súc ngày càng cao. Vì thế, ông Thích tiếp tục mua một máy cuộn rơm và đi nhiều nơi trong tỉnh để thu mua rơm tại các ruộng lúa rồi dùng máy cuộn rơm thành bánh tròn, mỗi bánh nặng khoảng 30 kg để dự trữ thức ăn cho gia súc và phục vụ nông dân chăn nuôi trong thôn, thu nhập 45 triệu đồng/năm.

Hiện tại, ông Đạo Thanh Thích đã tạo việc làm có thu nhập ổn định với mức 60 triệu đồng/năm cho hai hộ nghèo trong thôn, giúp họ có điều kiện xây dựng nhà ở. Tạo việc làm cho tám lao động với thu nhập bốn triệu đồng/tháng và giúp đỡ về vốn, kinh nghiệm và dịch vụ làm đất cho 18 hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Tại địa phương, ông Thích luôn là người đi đầu đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới; tích cực ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; ủng hộ Quỹ Hỗ trợ nông dân…

Với những thành tích nổi bật, nhiều năm liền ông Đạo Thanh Thích là điển hình tiên tiến phong trào thi đua yêu nước, sản xuất kinh doanh giỏi; gương điển hình trong công tác khuyến học vùng đồng bào dân tộc thiểu số… của tỉnh Ninh Thuận.

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Trung/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân