Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thu hồi đất ở Cảng cá Dân Phước (TX Sông Cầu): Cần thống nhất và xử lý dứt điểm

17 Tháng Năm 2020 6:42:00 SA

Việc thu hồi diện tích đất nằm ngoài tường rào Cảng cá Dân Phước (thuộc phường Xuân Thành, TX Sông Cầu) để giao cho địa phương quản lý là cần thiết và phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, mặc dù UBND tỉnh đã nhiều lần chỉ đạo và các sở, ngành, địa phương liên quan cũng đã vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

 Giao địa phương quản lý là phù hợp

Theo kiến nghị của Đảng ủy phường Xuân Thành (TX Sông Cầu), tại khu vực 18 lô đất nằm ngoài tường rào Cảng cá Dân Phước (phía tây đường Nguyễn Hồng Sơn thuộc phường Xuân Thành) hiện do Ban quản lý Cảng cá thuộc Sở NN-PTNT (Ban quản lý Cảng cá Phú Yên) quản lý đang cho các hộ dân thuê để sản xuất đá cây, bán tạp hóa, để phế liệu, dụng cụ đánh bắt hải sản… gây mất trật tự, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường. Do đó, Đảng ủy phường Xuân Thành kiến nghị UBND tỉnh thu hồi 18 lô đất này giao lại cho UBND TX Sông Cầu quản lý để sắp xếp lại khu vực này theo quy hoạch và cho thuê đất theo quy định để các đối tượng được cho thuê đất yên tâm đầu tư, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần nâng cấp đô thị TX Sông Cầu.

Khu vực 15 trường hợp thuê mặt bằng để sử dụng vào mục đích cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá tại Cảng cá Dân Phước (TX Sông Cầu). Ảnh: ANH NGỌC.

Theo Ban quản lý Cảng cá Phú Yên, trước đây, khu vực các lô đất nằm ngoài tường rào Cảng cá Dân Phước do Ban quản lý Cảng cá Dân Phước thuộc UBND TX Sông Cầu quản lý đã cho thuê mặt bằng để sử dụng vào mục đích cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá. Ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Phú Yên, cho biết: Ngày 31/3/2017, UBND tỉnh có quyết định điều chuyển Cảng cá Dân Phước do UBND TX Sông Cầu quản lý về Ban quản lý Cảng cá Phú Yên quản lý. Sau khi tiếp nhận, đến tháng 6/2017, Ban quản lý Cảng cá Phú Yên tiếp tục ký hợp đồng cho thuê như trước và thời hạn hợp đồng theo hàng năm. Khoảng giữa năm 2018, UBND tỉnh thống nhất với kiến nghị của Đảng ủy phường Xuân Thành, đã giao cho Sở TN-MT, Sở Tài chính và Ban quản lý Cảng cá Phú Yên hoàn thành thủ tục bàn giao, thu hồi đất và xử lý tài sản gắn liền với đất theo quy định. Tháng 7/2018, Sở TN-MT chủ trì tổ chức họp, kiểm tra thực địa và thống nhất việc thu hồi đất nói trên là phù hợp với thực tế, đề xuất UBND tỉnh thu hồi giao cho địa phương quản lý. Tuy nhiên, theo hợp đồng đã ký cho thuê giữa Ban quản lý Cảng cá Phú Yên với các tổ chức, cá nhân thì đến cuối năm 2018 mới hết hiệu lực nên kiến nghị UBND tỉnh gia hạn thời gian đến khi chấm dứt hợp đồng.

Ông Hà Viên cho biết thêm, Ban quản lý Cảng cá Phú Yên đã làm đơn tự nguyện trả lại phần diện tích đất nằm ngoài tường rào Cảng cá Dân Phước, đồng thời làm cam kết với các tổ chức, cá nhân đã thuê đất đến hết ngày 31/12/2018 phải tự nguyện tháo dỡ công trình trên đất đã thuê để trả lại mặt bằng cho Nhà nước. Ban quản lý Cảng cá Phú Yên đã nhiều lần làm việc, vận động các trường hợp thuê đất nhưng đến nay các trường hợp này vẫn chưa bàn giao, trả lại đất với lý do là không có vùng đất gần cảng để chuyển đến tiếp tục sản xuất, kinh doanh, đồng thời yêu cầu bồi thường, hỗ trợ công trình, tài sản trên đất đã thuê mặt bằng lâu nay…

Sớm giải quyết dứt điểm

Theo ông Ngô Quang Phú, Phó Giám đốc Sở TN-MT, năm 2000, UBND tỉnh thu hồi và giao đất cho Sở Thủy sản để xây dựng Bến cá Dân Phước với diện tích 10ha. Đến tháng 1/2009, Sở Thủy sản bàn giao Bến cá Dân Phước cho UBND TX Sông Cầu quản lý và sử dụng. Ngày 31/3/2017, UBND tỉnh có quyết định điều chuyển Cảng cá Dân Phước do UBND TX Sông Cầu quản lý về Ban quản lý Cảng cá Phú Yên quản lý. Phần diện tích nằm ngoài tường rào Cảng cá Dân Phước là hơn 1.864m2, trong đó có 16 lô đất (không phải 18 lô như Đảng ủy phường Xuân Thành nêu) đang cho 14 hộ và 1 doanh nghiệp thuê mặt bằng để cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá. Mặc dù, Ban quản lý Cảng cá Phú Yên đã chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng đối với 15 trường hợp này kể từ ngày 31/12/2018 và phối hợp với UBND phường Xuân Thành tổ chức họp, vận động nhưng đến nay các trường hợp nói trên vẫn chưa bàn giao, trả lại đất.

Theo Sở TN-MT, việc thu hồi và chuyển giao công trình Cảng cá Dân Phước đã diễn ra lâu nay nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn do Sở Thủy sản đứng tên (chưa làm thủ tục sang tên đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, cần thu hồi giấy chứng nhận giao đất của tổ chức cũ rồi giao lại cho tổ chức mới.

Ông Ngô Quang Phú cho hay: Sở TN-MT đã trình UBND tỉnh thu hồi đất và giao cho Ban quản lý Cảng cá Phú Yên quản lý đối với công trình Cảng cá Dân Phước. Theo đó, tổ chức bị thu hồi đất là Sở Thủy sản (nay là Sở NN-PTNT chuyển giao cho UBND TX Sông Cầu sau đó điều chuyển cho Ban quản lý Cảng cá Phú Yên quản lý), với tổng diện tích đất thu hồi là hơn 116.504m2. Diện tích thu hồi tăng thêm hơn 16.504m2 so với trước là do biến động trong quá trình sử dụng đất và tăng phần diện tích mặt nước khu vực cảng để phù hợp với quy hoạch Cảng cá Dân Phước loại II. Tổ chức được Nhà nước giao đất là Ban quản lý Cảng cá Phú Yên với diện tích hơn 114.640m2 và UBND phường Xuân Thành là hơn 1.864m2 (phần diện tích nằm ngoài tường rào Cảng cá Dân Phước). 

Để đảm bảo thống nhất trong thu hồi đất, giao đất và xử lý dứt điểm tài sản gắn liền với đất liên quan đến công trình Cảng cá Dân Phước, UBND tỉnh giao Sở TN-MT chủ trì, tiếp tục làm việc với các cơ quan, địa phương liên quan để thống nhất việc thu hồi, giao đất, xử lý tài sản theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế

 

 

 

 

 

 

 

ANH NGỌC/Baophuyen

http://www.baophuyen.com.vn/82/239694/can-thong-nhat-va-xu-ly-dut-diem.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân