Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thói quen xả rác bừa bãi lặp lại

17 Tháng Hai 2017 1:00:00 CH

Moitruong24h- Nhằm phục vụ nhu cầu du lịch, du xuân của người dân Thủ đô trong dịp Tết, môi trường đô thị của TP Hà Nội được đặc biệt quan tâm. Theo đó, công tác chỉnh trang đô thị được triển khai bài bản và cụ thể đến từng phường, xã, quận huyện. Tuy nhiên, ngay sau dịp Tết, nhiều khu vực dân cư đã trở lại nếp sinh hoạt thiếu ý thức, xả rác bừa bãi ra môi trường...

Bãi rác tự phát “mọc” lại sau Tết,ngay dưới biển cấm, tại khu vực đường mới ven sông Tô Lịch (ảnh chụp 12/2)

Cụ thể, tại nhiều điểm lễ hội, nhiều điểm vui chơi giải trí, vệ sinh môi trường chưa được bảo vệ, giữ gìn. Nhiều người dân thiếu ý thức vứt vỏ bánh kẹo, vỏ chai nước ngọt bừa bãi ngay quanh khu vực thờ tự, vui chơi. Thậm chí, tại nhiều khu vực công cộng, nhiều bậc cha mẹ còn cho con tiểu tiện nơi vui chơi đông người.

Tương tự, với nạn xả rác bừa bãi, tuy chỉ tồn tại ở một bộ phận người dân thiếu ý thức, nhưng cũng đủ làm cho môi trường cảnh quan đô thị mất thẩm mỹ. Những hành vi thiếu ý thức này đã được báo chí và các kênh thông tin phản ánh đến các ban ngành liên quan. Thành phố Hà Nội cũng có nhiều chỉ đạo sát sao, thiết thực về việc bảo vệ môi trường, gìn giữ cảnh quan đô thị. Các công ty vệ sinh môi trường, công ty thoát nước đã lao động hết công suất trước Tết để trả lại cho môi trường cảnh quan sạch đẹp. Lòng sông Tô Lịch được nạo vét, các bãi rác dân sinh tự phát, rác thải xây dựng được thu gom sạch sẽ. Tuy nhiên, ngay sau Tết, hành vi xả rác bừa bãi lại lặp lại ở nhiều khu dân cư.

Đơn cử, tại đường bờ sông mới ven sông Tô Lịch, thuộc địa phận phường Tương Mai, Trương Định, trước tết Nguyên đán Đinh Dậu có tới 5 – 6 bãi rác tự phát (chỉ với đoạn đường dài khoảng 2 - 3km), gây mất thẩm mỹ đô thị, gây bức xúc cho nhiều người dân. Sau khi báo Lao động Thủ đô điện tử có bài phản ánh về hiện trạng này, ngay sau đó các bãi rác tự phát đã được thu dọn sạch sẽ. Cùng với đó, lòng sông Tô Lịch men theo đoạn đường này cũng được nạo vét khá sạch sẽ. Tuy nhiên, ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán vài ngày, khu vực này lại xuất hiện 2 bãi rác dân sinh.

Trước những nỗ lực làm sạch đẹp môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị của thành phố Hà Nội, cùng với sự chung tay của các cấp ngành, hành vi xả rác bừa bãi, cụ thể với sự xuất hiện của 2 bãi rác dân sinh tự phát tại khu vực này thể hiện sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân trong việc giữ gìn môi trường đô thị Xanh – Sạch – Đẹp. Thiết nghĩ, những hành vi này cần được lên án và sớm chấm dứt.

 

 

 

 

 

 

 

Ánh Ngọc (Theo LĐTĐ)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân