Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thiết bị sản xuất hydro và điện năng từ năng lượng mặt trời dùng cho xe hơi

04 Tháng Mười Hai 2017 6:35:00 SA

Moitruong24h- Theo trang tin Ideaconnection.com (ICC), nhóm chuyên gia ở Đại học California, Los Angeles (UCLA) vừa phát minh một thiết bị có khả năng sản xuất hydro và điện năng từ năng lượng mặt trời để dùng cho các thiết bị cơ giới, đặc biệt là xe hơi.

Thiết bị kết hợp giữa công nghệ siêu tụ điện và tế bào nhiên liệu hydro, được cấp năng lượng bởi ánh sáng mặt trời. Đặc biệt, có thêm một điện cực thứ ba, cho phép dự trữ năng lượng hoặc tiến hành điện phân nước, phân ly các nguyên tử oxy và hydro. Nhóm đề tài hy vọng thiết bị này sẽ tạo ra nguồn năng lượng hydro sạch, tạo tiền đề phát triển các dòng xe thân thiện với môi trường trong tương lai.

Theo Richard Kaner, tác giả nghiên cứu, để vận hành được xe, cần nhiên liệu và điện, nhưng tương lai cả nhiên liệu và điện đều được sản xuất trong một thiết bị duy nhất. Bản thân hydrogen là nhiên liệu sạch, nhưng sản xuất trên quy mô thương mại lại ít khả thi. Nó thường được tạo ra bằng cách chuyển đổi khí tự nhiên, điều này không chỉ tạo ra nhiều khí thải carbon dioxide mà còn gây tốn kém.

Sử dụng các nguồn tái tạo như năng lượng mặt trời có thể giúp giải quyết cả hai vấn đề nói trên. Thiết bị của UCLA sử dụng vật liệu niken, sắt và coban nhiều hơn so với các kim loại quý như bạch kim trong sản xuất hydro truyền thống nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Quan trọng hơn, hydrogen là một nhiên liệu sạch, rẻ tiền và không có chứa chất gây ô nhiễm không khí, chất thải duy nhất là nước nên thân thiện môi trường, đồng thời giảm được giá thành đối với phương tiện xe hơi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo TKNL)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân