Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thiết bị đánh giá nhanh chất lượng nước

13 Tháng Năm 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa cấp bằng độc quyền sáng chế cho thiết bị đánh giá nhanh chất lượng nước của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu công nghệ Môi trường và Phát triển bền vững, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Ðại học Quốc gia Hà Nội.

Thiết bị được lắp đặt gọn trong một chiếc va-li xách tay, có khả năng đo đạc trực tiếp nước từ dòng chảy liên tục; số lần đo mẫu trong một chương trình không bị giới hạn và không phải sử dụng đến các lọ đựng mẫu chuyên dụng. Thiết bị được sử dụng cơ động trong phòng thí nghiệm để phục vụ phân tích thường xuyên hay ở ngoài hiện trường cho các ứng dụng quan trắc di động. Bước đầu, thiết bị đã được ứng dụng nhằm đánh giá nhanh chất lượng nhiều loại nước có thành phần phức tạp như: nước thải đô thị, các loại nước tự nhiên như nước mặt, nước mưa, nước ngầm…Thời gian tới, nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện thiết bị để nâng cao độ chính xác và cải tiến cho mẫu nhỏ gọn hơn.

Phương pháp mới phát hiện ung thư

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đang thử nghiệm phương pháp xét nghiệm ung thư bằng nước tiểu, thay vì phải lấy mẫu máu hay tiến hành các biện pháp y tế xâm lấn khác. Phương pháp này được thiết kế để kiểm tra bệnh ung thư vú và ung thư ruột kết. Các nghiên cứu đã xét nghiệm trên 250 mẫu nước tiểu của các người bệnh ung thư, kết quả phân tích tìm ra 30 chất chuyển hóa có thể giúp phân biệt giữa người khỏe mạnh và người mắc bệnh ung thư. Nếu phương pháp này được áp dụng vào thực tiễn sẽ thuận tiện cho người dân trong việc tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán sớm bệnh ung thư mà không cần phải tới cơ sở y tế để thử máu.

Màng siêu mỏng giúp mắt người phát tia la-de

Các nhà khoa học Xcốt-len chế tạo một tấm màng mềm, dày chưa đến một phần nghìn mi-li-mét có thể gắn trên kính áp tròng, giúp người dùng có thể phát tia la-de từ mắt. Tấm màng được làm từ một loại pô-li-me bán dẫn hữu cơ, phát ra ánh sáng la-de rất yếu khi có la-de khác chiếu vào. Nhóm nghiên cứu hy vọng công nghệ mới mang lại nhiều ứng dụng hữu ích như dùng để nhận dạng hoặc gắn lên đồ vật khác như tiền pô-li-me giúp chống tiền giả, thậm chí dùng như một loại cảm biến phát hiện chất nổ.

 

 

 

 

 

 

 

 

theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân