Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thiết bị bỏ túi có thể đo mức độ ô nhiễm trong không khí

07 Tháng Ba 2018 6:39:00 SA

Moitruong24h- Ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm không khí đang là vấn đề nhức nhối của nhiều đô thị lớn trên thế giới. Trước tình trạng đó, một phát minh nhỏ gọn có thể đo chất lượng không khí sẽ là trợ thủ đắc lực cho những cư dân thành phố.

Plume Labs là một trong những công ty khởi nghiệp ấn tượng với chủ đề nhức nhối là ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn. Công ty này xây dựng một hệ sinh thái riêng cho các ứng dụng của mình, gồm một thiết bị đo, một bộ API, và một ứng dụng mạng xã hội.

Thiết bị đo chất lượng không khí chỉ là một chiếc máy cầm tay nhỏ gọn, với giao diện người dùng đơn giản là 12 bóng đèn LED nhỏ. Nếu đèn phát sáng màu đỏ, nghĩa là không khí xung quanh bạn đang bị ô nhiễm trầm trọng.

Thiết bị bỏ túi có thể đo mức độ ô nhiễm trong không khí - 1

Với 12 chiếc đèn LED, chiếc máy nhỏ gọn này sẽ nhanh chóng báo động cho bạn biết về điều kiện không khí ở xung quanh. Ảnh: Plume.

Thiết bị bỏ túi có thể đo mức độ ô nhiễm trong không khí - 2

Thiết bị được kết nối với các ứng dụng di động thông qua bluetooth, người dùng sẽ nhận được nhiều chi tiết hơn về điều kiện không khí, như mức độ ô nhiễm, nhiệt độ, độ ẩm. Ảnh: Plume.

Kết quả đo cụ thể sẽ được gửi đến điện thoại người dùng qua Bluetooth, từ đó ta có thể biết được nhiều thông tin cụ thể hơn về chất lượng không khí đang hít thở. Xa hơn, ứng dụng này tạo nên một mạng lưới người dùng, qua đó ta biết được chất lượng không khí trong cả thành phố hoặc những khu vực khác trên thế giới.

Thiết bị đo đặc biệt hữu ích với những người sống trong các thành phố phát triển công nghiệp ồ ạt. Chiếc máy này có thể đo được những hạt bụi siêu nhỏ (PM 2,5), khí nito dioxit, ozon, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs), nhiệt độ và độ ẩm không khí. Vì kích thước nhỏ gọn, bạn có thể nhét nó vào túi hoặc treo ở ba lô, xe đạp như một phụ kiện trang sức.

Được giới thiệu tại triển lãm CES năm 2017, nhưng công ty vẫn chưa thương mại hóa sản phẩm này mà chỉ cho người dùng đặt trước và nhận hàng theo từng đợt. Giá cho một chiếc máy đo là vào khoảng 199 USD. Dự kiến, sản phẩm sẽ được bày bán rộng rãi từ tháng 6 năm nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo Khampha)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân