Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng
 • Xáo trộn trong khủng hoảng đa chiều

  Xáo trộn trong khủng hoảng đa chiều

  Năm 2020 ghi vào lịch sử nhân loại một cuộc khủng hoảng đa chiều, thể hiện qua bức tranh toàn cảnh thế giới nhiều sắc màu đối nghịch: Đỏ của xung đột; xám của kinh tế xuống dốc và nghèo đói gia tăng; vàng của thiên tai và dịch bệnh… Nguồn cơn xáo trộn là đại dịch Covid-19, một thách thức an ninh phi truyền thống chưa từng có, làm đảo lộn mọi mặt đời sống quốc tế, làm thay đổi cách thức vận hành xã hội và phương thức điều hành của các chính phủ.

 • Đại dịch Covid đã thay đổi kinh tế toàn cầu

  Đại dịch Covid đã thay đổi kinh tế toàn cầu

  Đại dịch Covid-19 là một cú sốc chưa từng có đối với kinh tế toàn cầu. Mặc dù hiện nền kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi và việc triển khai vắcxin trên diện rộng sẽ đẩy nhanh sự phục hồi vào năm 2021. Nhưng những di sản khác của đại dịch đã làm kinh tế toàn cầu thay đổi theo cách mà không ai lường trước được.

 • Đích đến khó khăn

  Đích đến khó khăn

  Các quan chức Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh cuối tuần qua đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại hậu Brexit, nhưng ở vòng đàm phán được xem là cuối cùng này, giữa hai bên vẫn tồn tại bất đồng lớn về quyền đánh bắt cá. Theo đó, EU và “xứ sở sương mù” có nguy cơ cao không đạt thỏa thuận nói trên đúng hạn. Pháp bày tỏ lo ngại đàm phán thương mại Anh - EU sẽ kéo dài sau hạn chót.

 • Nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ ra sao?

  Nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ ra sao?

  Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thảo luận không chỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn ở Ấn Độ.

 • Trồng lại rừng bằng máy bay không người lái

  Trồng lại rừng bằng máy bay không người lái

  DroneSeed, một công ty công nghệ hàng không của Mỹ đã cho ra mắt những chiếc máy bay không người lái để trồng lại cây tại những nơi chịu thiệt hại do cháy rừng.

 • Phát thải CO2 giảm kỷ lục trong năm 2020

  Phát thải CO2 giảm kỷ lục trong năm 2020

  Lượng khí thải carbon trên thế giới giảm mạnh 7% trong năm 2020 khi các quốc gia căng mình đương đầu với đại dịch.

 • Biến đổi khí hậu: Chiến lược gì để đối phó?

  Biến đổi khí hậu: Chiến lược gì để đối phó?

  Biến đổi khí hậu là vấn đề nghiêm trọng được cả thế giới quan tâm hiện nay bởi những hậu quả khôn lường mà hiện tượng này để lại. Toàn cầu đang phải đối mặt và chống chọi với các hiện tượng của thời tiết cực đoan như: nắng nóng, khô hạn, lũ lụt, bão tuyết, sạt lở đất...

 • Tầm nhìn xuyên Đại Tây Dương

  Tầm nhìn xuyên Đại Tây Dương

  Đón đầu cơ hội hợp tác với chính quyền mới tại Mỹ, Liên hiệp châu Âu (EU) vừa công bố một kế hoạch toàn diện nhằm cải thiện quan hệ đối tác giữa hai bờ Đại Tây Dương. Trọng tâm là xây dựng tầm nhìn xuyên đại dương mới, vì hợp tác toàn cầu, thúc đẩy hệ thống đa phương và đóng góp định hình lại thế giới sau đại dịch Covid-19.

 • ‘Chạy đua’ lắp trại điện gió khổng lồ ngoài khơi

  ‘Chạy đua’ lắp trại điện gió khổng lồ ngoài khơi

  Các trang trại điện gió ngoài khơi có tiềm năng gây nóng lên toàn cầu (Global Warming Potential) rất thấp trên một đơn vị điện năng được tạo ra, tương tự như các trang trại gió trên đất liền. Các dự án gió ngoài khơi cũng có ưu điểm là hạn chế ảnh hưởng của tiếng ồn và cảnh quan so với các dự án trên đất liền.

 • Moscow hướng đến diện mạo mới

  Moscow hướng đến diện mạo mới

  Người dân Thủ đô Moscow (Nga) đang chứng kiến thành phố của họ đổi thay theo hướng tích cực hằng ngày, cả về số lượng lẫn chất lượng các khu dân cư và không gian công cộng. Nhiều dự án được triển khai tại đây đang hướng tới xây dựng một môi trường đô thị hiện đại, thân thiện dành cho người dân.

 • 'Trái đắng' biến đổi khí hậu

  'Trái đắng' biến đổi khí hậu

  Khoảng 10 triệu người mất nơi cư trú trong năm nay, phần lớn do các thảm họa khí tượng thủy văn. Biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục hoành hành dữ dội, khiến năm 2020 có thể trở thành một trong ba năm nóng nhất từng được ghi nhận. Thông tin do Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố trong báo cáo Tình trạng khí hậu toàn cầu năm 2020.

 • Sri Lanka tái chế rác thải nhựa để làm đường cao tốc

  Sri Lanka tái chế rác thải nhựa để làm đường cao tốc

  Chính phủ Sri Lanka đang xúc tiến kế hoạch sử dụng rác thải nhựa tái chế làm nguyên liệu để thảm nhựa đường cao tốc.

 • Tham vọng thành phố du lịch đầu tiên không thải khí carbon

  Tham vọng thành phố du lịch đầu tiên không thải khí carbon

  Thành phố Valencia của Tây Ban Nha đang tiến một bước gần hơn để trở thành điểm đến không khí thải carbon đầu tiên trên thế giới.

 • Nhiên liệu hóa thạch là rào cản phát triển ở Nhật Bản

  Nhiên liệu hóa thạch là rào cản phát triển ở Nhật Bản

  Một số chính phủ đã công bố lịch trình chuyển đổi hoàn toàn sang phương tiện không phát thải.

 • Trạm năng lượng mặt trời trong không gian: Nguồn cung sạch và vô tận

  Trạm năng lượng mặt trời trong không gian: Nguồn cung sạch và vô tận

  Ý tưởng này quả thật rất giống như là khoa học viễn tưởng. Các trạm năng lượng mặt trời khổng lồ trôi bồng bềnh trong không gian chiếu xuống Trái đất nguồn năng lượng khổng lồ.

 • “Virus bất đồng”

  “Virus bất đồng”

  Với làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai có nguy cơ lan rộng khắp châu Âu trước thềm mùa đông năm nay, kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đối mặt nguy cơ suy thoái kép lần đầu trong gần 10 năm.