Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thi nhau lấp dòng kênh xáng Xẻo Rô

24 Tháng Mười Một 2020 6:03:00 SA

Mặc dù hiện nay, vai trò của dòng kênh xáng Xẻo Rô vẫn rất quan trọng đối với cuộc sống của người dân vùng Miệt Thứ (Kiên Giang), nhưng vì nhiều mục đích khác nhau mà người người, nhà nhà đã và đang thi nhau lấn, lấp dòng làm cho con kênh bó hẹp từng đoạn một.

Kênh xáng Xẻo Rô dài khoảng 35km, nối từ dòng sông Cái Lớn đến dòng Trèm Trẹm và nằm dắt ngang vùng Miệt Thứ của tỉnh Kiên Giang. Kênh nằm song song và sát với Quốc lộ 63 hiện hữu, giao cắt với hơn 10 con kênh từ kênh Thứ Nhứt đến kênh Thứ Mười Một.

Dòng kênh này một thời gian dài là tuyến đường thủy quan trọng chuyên chở người và hàng hoá từ vùng Miệt Thứ ra huyện Châu Thành và TP Rạch Giá. Dù hiện nay giao thông đường bộ phát triển hơn, nhưng do tập tục, thói quen người dân vùng Miệt Thứ vẫn chuyên chở sản phẩm, hàng hóa bằng đường thủy nên kênh xáng Xẻo Rô vẫn tấp nập tàu thuyền.

Thi nhau lấp dòng kênh xáng Xẻo Rô -0

 Con kênh nằm song song và sát Quốc lộ 63.

Theo các cụ cao niên ở vùng đất này, kênh xáng Xẻo Rô được đào từ thời thực dân Pháp đô hộ nước ta. Chính quyền thực dân cho đào kênh nhằm khai thác tài nguyên đất đai và chuyển chở sản vật vơ vét được. Để thực hiện việc đào kênh, chính quyền phải huy động một lượng lớn lao động là những phu, tá trong vùng. Nhiều người đã phải nằm lại vì đói khát, bệnh tật và vì làm việc quá sức.

Thi nhau lấp dòng kênh xáng Xẻo Rô -0

 Một đoạn của kênh xáng Xẻo Rô.

Tuy nhiên thời gian qua, nhiều đoạn trên tuyến kênh này rất nhiều công trình như nhà ở, quán cà-phê, cây xăng, điểm bán vật liệu xây dựng, bến hàng… đã mọc lên lên bên trên dòng kênh.

Thi nhau lấp dòng kênh xáng Xẻo Rô -0

 Một bãi đổ vật liệu lấn dòng kênh xáng.

Một số công trình như nhà ở, quán xá, người lấn kênh chỉ xây cất nhà sàn bán kiên cố. Rất nhiều công trình làm hoành tráng, lấn dòng kênh đến hàng chục mét nước.

Thi nhau lấp dòng kênh xáng Xẻo Rô -0

 Một công trình nhà ở lấn gần 10m kênh.

Thi nhau lấp dòng kênh xáng Xẻo Rô -0

 Công trình này lấn đến hàng chục mét kênh vừa hoàn thành thi công.

Thi nhau lấp dòng kênh xáng Xẻo Rô -0

Một quán cà-phê nằm trên dòng kênh.

Không chỉ lấn, nhiều công trình còn lấp, thu hẹp dòng chảy của kênh. Một số công trình như cây xăng dầu, điểm bán vật liệu xây dựng, người lấn kênh cho xây dựng kè chắc chắn, đổ bê-tông liền một khối.

Thi nhau lấp dòng kênh xáng Xẻo Rô -0

Một cửa hàng bán vật liệu xây dựng, đổ bê-tông lấn hàng trăm m2 trên dòng kênh.

Hiện nay, có nhiều công trình lấn kênh hoàng tráng đang hối hả thi công.

Thi nhau lấp dòng kênh xáng Xẻo Rô -0

 Một công trình lấn kênh đang thi công.

Một vài người dân trong khu vực cho biết, việc lấn kênh không cần phải xin phép chính quyền địa phương. “Bởi trước nhà người nào người đó sử dụng”. “Mà có xin phép cũng chẳng ai cho”.

Thi nhau lấp dòng kênh xáng Xẻo Rô -0

 Một bãi vật liệu xây dựng trong lòng kênh.

Theo tìm hiều của phóng viên, có nhiều công trình lấn kênh người thực hiện là cán bộ, công chức của các xã trên tuyến, có người là cán bộ, công chức của huyện An Biên, An Minh. Và việc những công trình lấn kênh Xẻo Rô thời gian gần đây và một số công trình đang thực hiện, hai cấp chính quyền ở huyện An Biên, An Minh đều biết.

Thi nhau lấp dòng kênh xáng Xẻo Rô -0

Những đoạn trống trên kênh xáng Xẻo Rô giờ rất ít.

Chẳng lẽ, những người có trách nhiệm nơi đây cho rằng, đó chỉ là “chuyện hàng ngày ở huyện”, nên thôi(?) Nếu vậy, chẳng lâu nữa, trên đường từ Xẻo Rô đến Thứ Mười Một người đi đường sẽ chẳng còn nhìn thấy con kênh đâu nữa, mà chỉ là nhà, cơ sở kinh doanh, bãi vật liệu(!)

Thi nhau lấp dòng kênh xáng Xẻo Rô -0

 Một ngã ba kênh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài, ảnh: VIỆT TIẾN/Nhandan

https://nhandan.com.vn/vi-moi-truong-xanh/thi-nhau-lap-dong-kenh-xang-xeo-ro-624551/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân