Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thêm một nền kinh tế phục hồi hình chữ V: New Zealand

26 Tháng Mười Hai 2020 6:38:00 SA

Nền kinh tế New Zealand đã phục hồi mạnh mẽ quý III vừa qua, sau khi suy thoái trong các quý trước đó. Các hỗ trợ tài khóa và tiền tệ mạnh đã giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng, giúp nền kinh tế phục hồi theo hình chữ V.

Số liệu từ cơ quan thống kê New Zealand công bố hôm thứ Năm cho thấy, GDP đã tăng tới 14% trong quý III so với quý II (quý ghi nhận mức giảm tới 11%). Nhờ đó, GDP 9 tháng đầu năm có được mức tăng trưởng 0,4% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược với dự báo giảm 1,8% được đưa ra trước đó. Người dân New Zealand đã chi tiêu mạnh tay kể từ khi quốc gia này ngăn chặn thành công tình trạng lây lan cộng đồng của đại dịch Covid-19 vào tháng 5 cũng như ngăn chặn thành công một số đợt bùng phát nhỏ sau đó. Tuy nhiên, New Zealand vẫn đóng cửa biên giới với các nước, khiến ngành du lịch bị tê liệt và nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng kế hoạch đầu tư, tuyển dụng lao động và dự kiến sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp cao hơn trong năm 2021.

them mot nen kinh te phuc hoi hinh chu v new zealand
Ảnh minh họa

“Phục hồi kinh tế hình chữ V là minh chứng cho chiến lược “loại bỏ Covid-19” mà New Zealand đã theo đuổi, nhờ đó đã tạo cơ sở cho một sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ từ cú sốc chưa từng có này”, Paul Bloxham - Chuyên gia kinh tế trưởng kinh tế thị trường Australia và New Zealand của HSBC nhận định. Tuy nhiên chuyên gia này cho rằng, việc đóng cửa biên giới với quốc tế cũng đang đè nặng lên các ngành xuất khẩu dịch vụ trong đó có du lịch và điều này nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong một thời gian nữa.

Đồng đôla New Zealand tăng nhẹ so với USD sau khi thông tin tích cực về tăng trưởng GDP được công bố. Trong 3 tháng trở lại đây, đồng tiền này đã có mức tăng 5,5% so với đồng USD. Stephen Toplis - Trưởng bộ phận nghiên cứu của Bank of New Zealand cho rằng sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế, đạt mức như trước Covid là một kỳ tích hiếm có.

Quyết tâm của chính phủ New Zealand trong việc loại bỏ Covid-19 đã đưa New Zealand trở thành một trong nền kinh tế “đóng cửa” chặt chẽ nhất trên thế giới. Tuy nhiên khi Covid-19 được kiểm soát đã giúp các hoạt động kinh tế nhanh chóng trở lại bình thường. New Zealand chỉ ghi nhận 1.744 ca nhiễm Covid-19 và 25 ca tử vong. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa công bố kế hoạch sẽ cung cấp vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân vào nửa cuối năm 2021.

 

 

 

 

 

 

 

Đỗ Phạm/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/them-mot-nen-kinh-te-phuc-hoi-hinh-chu-v-new-zealand-110009.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân