Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thế giới thực vật: Nghiên cứu sốc về khả năng chịu đau của cây

23 Tháng Tám 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Không chỉ biết nghe nhạc, cảm nhận nhiệt độ, một số loài cây còn có phản ứng khi cơ thể chúng bị vật nhọn cứa vào, bạn sẽ phải giật mình khi nghe câu chuyện các loài cây cũng biết đau!

Dù là thực vật nhưng cây cối hoa cỏ cũng biết đau như con người, thậm chí chúng còn hiểu rõ nỗi đau ấy khi bị một vật nhọn vô tình cứa vào da thịt.

Đó không phải câu chuyện đùa, đó là một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Wisconsin-Madison.

Cộng đồng mạng - Thế giới thực vật: Nghiên cứu sốc về khả năng chịu đau của cây

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, khi cây cối bị thương, chúng sẽ phát một tín hiệu xuyên suốt cơ thể hệt như tín hiệu của hệ thần kinh con người và động vật khi phản ứng với cơn đau, chúng được gọi là glutamate.

Điều này sẽ kích thích cây sản sinh một lượng canxi truyền xuyên suốt thân và kích hoạt hormone kiềm chế stress.

Khi làm tổn thương thân cây, một luồng điện tích không xác định sẽ lan truyền khắp thân cây.

Những hormone này bao gồm những hóa chất thúc đẩy quá trình phục hồi hư hại cũng như hóa chất độc hại nhằm xua đuổi những loài động vật ăn lá.

Tuy rằng cây cối không cảm thấy đau như con người, nhưng phát hiện mới này cho thấy những phản ứng của cây khi bị thương hoặc bị tấn công cũng khá tương tự.

Tuy cây cối không hề có hệ thần kinh, video của các nhà khoa học cho thấy rằng chúng cũng có một dạng bản năng phòng vệ riêng khi gặp nguy hiểm.

Các nhà khoa học đã biết về phản ứng của thực vật nhưng trước đây chưa từng ghi hình được hiện tượng này hoặc hiểu được nguyên nhân.

Các nhà khoa học đã thử để sâu bướm cắn, dùng kéo cắt, và nghiền lá để kích thích cây sản sinh ra glutamate.

Một khi tín hiệu báo động đã được truyền đi khắp thân cây, những chiếc lá sẽ sản sinh những loại hormone phòng vệ nhằm bảo vệ chúng khỏi nguy hiểm.

Tuy rằng cây cối không cảm thấy đau như con người, nhưng phát hiện mới này cho thấy những phản ứng của cây khi bị thương hoặc bị tấn công cũng khá tương tự.

Không chỉ biết đau, cây cối còn biết cách để lãng quên đi quá khứ như con người. Chúng có thể quên đi một số thời khắc không vui trong cuộc sống thường ngày, quên đi những thời kỳ đau khổ trong quá khứ, nếu như nó gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các thế hệ sau. 

Cộng đồng mạng - Thế giới thực vật: Nghiên cứu sốc về khả năng chịu đau của cây (Hình 2).

Tiến sĩ Peter Crisp - nhà thực vật học tại ĐH Quốc gia Australia đã trình bày trên tạp chí Science Advances: "Những ký ức căng thẳng trong quá khứ có thể khiến cây cối thích nghi theo hướng tiêu cực, cản trở khả năng phục hồi và gây ảnh hưởng đến sự phát triển".

Quá trình chối bỏ quá khứ này được điều khiển bởi các phân tử ARN - nơi vận chuyển các vật liệu di truyền, giúp sản sinh ra các protein thích hợp để mã hóa tế bào ADN.

Và bằng một cơ chế khách quan nào đó, cây cối cũng biết "quên đi" để tiến hóa tốt hơn!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Nguoiduatin

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân