Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thế giới của các thiên hà khổng lồ và bí ẩn

19 Tháng Tám 2019 6:30:00 SA

Moitruong24h - Các nhà khoa học vừa phát hiện một cụm các thiên hà đang khéo léo ẩn mình ở một góc ngách xa xăm của vũ trụ, mà theo họ có thể thay đổi hiểu biết của con người về cách thức vũ trụ vận hành.

“Đây là lần đầu tiên chúng ta tìm ra một cộng đồng lớn các thiên hà khổng lồtrong giai đoạn 2 tỉ năm đầu kể từ thời điểm Big Bang”, theo nhà thiên văn học Tao Wang của Đại học Tokyo. Ông cho hay sự tồn tại của 39 thiên hà, luôn vô hình trước mắt nhân loại cho đến mới đây, hoàn toàn đi ngược lại các mô hình hiện tại mà chúng ta hình dung về giai đoạn đó trong quá trình tiến hóa của vũ trụ. Đồng thời phát hiện trên có thể bổ sung một số chi tiết mới mà cho đến nay vẫn còn là những mối nối đứt đoạn, theo báo cáo trên chuyên san Nature.

Ước tính vũ trụ khoảng 13,7 triệu năm tuổi, có nghĩa là theo lý thuyết chúng ta có thể nhìn xuyên thời gian - không gian về quá khứ để quan sát những gì đã diễn ra vào thời điểm ánh sáng đầu tiên lóe lên trong màn đêm tưởng chừng vĩnh cửu.

Ví dụ, ánh sáng truyền từ cách đây 10 tỉ năm phải mất ngần ấy thời gian di chuyển xuyên không gian và bắt kịp chúng ta. Theo các lập luận này, khi nhìn về một mục tiêu vào thời điểm đó, chúng ta đang quan sát nó trong trạng thái 10 tỉ năm trước.

Thế nhưng, trên thực tế, mọi việc khó khăn hơn nhiều. Ánh sáng di chuyển càng xa, hình ảnh của nó càng yếu đi. Đó là chưa tính đến chi tiết vũ trụ đang giãn nởkhiến ánh sáng bị kéo lệch về phía màu đỏ trong quang phổ. Các chuyên gia phải nhờ đến kính thiên văn vô tuyến ALMA gồm 66 chảo ăng ten lớn trải rộng trên cao nguyên 5.000 m của Chile mới bắt được hình ảnh của chúng.

Các thiên hà cổ xưa này vẫn đang sản xuất sao với tốc độ gấp 100 lần so với năng lực hiện nay của Dải Ngân hà. Và thiên hà càng lớn bao nhiêu thì siêu hố đen ở trung tâm càng to bấy nhiêu. Báo cáo trước đó cho thấy những hố đen dạng này phổ biến hơn vẫn tưởng vào thời điểm vũ trụ còn non trẻ, khiến giới thiên văn cảm thấy kinh hoàng về tốc độ hình thành của chúng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Thanhnien

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân