Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thay đổi để tìm lại hạnh phúc

21 Tháng Năm 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h -  Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng ngọt ngào hạnh phúc. Những tác động của cuộc sống, đặc biệt là những mối quan hệ trong xã hội đã khiến tình cảm vợ chồng có những sóng gió. Tuy nhiên, muốn thay đổi người bạn đời của mình, người phụ nữ phải thay đổi bản thân mình trước tiên.

Những lát cắt cuộc sống

Trên các trang mạng xã hội nhiều phụ nữ sau khi kết hôn đã chia sẻ về cuộc sống hôn nhân của mình. Đa phần họ đều than thở: Khi đã kết hôn tình cảm của cả hai dường như không còn mặn nồng như trước nữa, nhất là lúc xuất hiện thêm một thành viên mới trong gia đình. Việc tặng hoa, tặng quà và những lời “có cánh” thưa dần rồi lặn mất tăm. Mai Lan, nhân viên kế toán của một doanh nghiệp tại Hà Nội chia sẻ: Sau 5 năm kết hôn dường như chị không còn nhận ra người yêu thuở xưa của mình. Chàng trai sinh viên Trường ĐH Kiến trúc ga lăng ngày xưa, bây giờ bỗng trở thành một anh chồng cáu bẳn và chỉ biết tới công việc. Cuộc sống của hai vợ chồng dẫu không giàu có, song họ cũng đã có một nếp nhà, thu nhập ổn định. Tuy nhiên chị cảm thấy sự thiếu thốn về tình cảm. Nhiều khi hết giờ làm, chị vội vã về nhà chăm chút cho bữa cơm của gia đình, vậy mà kết cục chỉ có hai mẹ con, còn chồng tới khuya mới về nhà với bộ dạng say xỉn… Những lời chia sẻ cũng thưa dần hai vợ chồng hầu như chỉ trao đổi những điều cần thiết trong cuộc sống. Nhắc nhở chồng về điều này thì chồng chị cho rằng đã là vợ chồng thì không cần phải thể hiện như thời mới yêu…

Mới đây một cô bạn thời phổ thông của tôi cũng nước mắt ngắn dài kể lể qua điện thoại: “Tao phải ly hôn thôi vì không thể nào chịu được tính khí của lão chồng”. Trước đây họ là một trong những đôi “ăn ý nhất” trong nhóm bạn của tôi. Họ rất hiểu nhau và hợp nhau về nhiều sở thích trong cuộc sống. Vậy nhưng sau khi kết hôn sau khoảng 7, 8 năm gì đó, thì khá nhiều mâu thuẫn vợ chồng phát sinh. Anh chồng là một công chức của Nhà nước, luôn yên ổn với công việc văn phòng. Còn cô bạn tôi giỏi ngoại ngữ nên đầu quân cho một công ty nước ngoài. Có lẽ chính vì sự năng động, làm việc trong môi trường cởi mở nên bạn tôi có cơ hội thăng tiến. Mặc dù bản tính vẫn là người phụ nữ của gia đình, nhưng sự lệch pha trong môi trường làm việc hàng ngày khiến họ dần dần mất đi tiếng nói chung.

Nên thay đổi bắt đầu từ ai?

Chia sẻ của Chuyên gia tâm lý hôn nhân gia đình Vera Hà Anh (tại Hà Nội) về câu chuyện của chính mình cũng giúp cho nhiều cặp vợ chồng suy nghĩ, về việc mình phải thay đổi như thế nào nếu muốn gìn giữ hạnh phúc gia đình. Trước khi trở thành một diễn giả tư vấn về tâm lý, Hà Anh cũng có thời gian rơi vào sự khủng hoảng trong cuộc sống hôn nhân. Những lúc bế tắc cô cũng đã nghĩ tới giải pháp ly hôn. Nhưng chính những đứa con bé nhỏ đã khiến cô quyết định thay đổi. Hà Anh đã tham gia những khóa học về tâm lý gia đình. Những điều học được đã được cô khéo léo áp dụng vào chính cuộc hôn nhân của hai vợ chồng. “Tôi chủ động nói điều anh muốn nghe, cho những điều anh muốn nhận. Tôi thay đổi bản thân từ những điều nhỏ nhất. Tôi khen anh nhiều hơn. Tôi không nói chia tay hay ly hôn như trước nữa, để anh cảm thấy được an toàn trong chính ngôi nhà của mình mà chuyên tâm làm việc. Tôi học nấu ăn, tạo ra những bữa cơm ngon, những món anh thích để níu chân anh ở nhà nhiều hơn, ít đi ra ngoài hơn” - Hà Anh chia sẻ.

Cũng theo Chuyên gia tâm lý Hà Anh, cô không kỳ vọng vào việc chồng phải thay đổi nữa: “Anh trót có chê hay nói gì không hay tôi cũng không khó chịu mà chuyển thành câu hài hước gì đó. Không khí gia đình thay đổi lên từng ngày, từng giờ. Chồng tôi cũng thay đổi rất nhiều sau những điều tôi làm, anh quan tâm vợ con hơn, chủ động hỏi ý kiến vợ khi muốn làm hay mua cái gì? Anh còn dành nhiều thời gian đưa vợ con đi chơi, du lịch và đặc biệt là không còn cáu gắt khó chịu hay nói to nữa”. Theo Chuyên gia tâm lý Hà Anh, chính việc tự mình thay đổi những ứng xử trong gia đình đã khiến người chồng của cô cũng tự điều chỉnh bản thân và họ tìm lại tình yêu với hạnh phúc của cả hai.

 

 

 

 

 

 

 

 

Thanh Xuân/GDTĐ

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân