Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thay đổi chiến thuật

22 Tháng Tám 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Tiến trình đàm phán nâng cấp Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), theo nhận định của những “người trong cuộc” là đã đi được khoảng hai phần ba quãng đường. Tuy nhiên, trong khi mục tiêu đàm phán ba bên không thay đổi thì dường như phía Mỹ đang thay đổi chiến thuật đàm phán với việc “đóng băng” Canada trong các cuộc đàm phán NAFTA.

Đàm phán NAFTA đang có những thay đổi khác thường khi trong vòng bốn tuần qua, Mexico và Mỹ đã nối lại đàm phán tại Washington mà không có sự tham dự của Canada. Theo đó, Ðại diện thương mại Mỹ R.Lighthizer và Bộ trưởng kinh tế Mexico I.Guajardo đã có các cuộc đàm phán “tay đôi” để tập trung gỡ bỏ các rào cản quan trọng như quy định xuất xứ ô-tô, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm theo đề xuất của Mỹ, cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại, tiếp cận thị trường và đầu tư…

Sau bốn tuần đàm phán, Bộ trưởng Kinh tế Mexico I.Guajardo vừa thông báo với báo giới rằng, đoàn đàm phán nước này đã đạt được tiến bộ trong thỏa thuận với Mỹ về các quy định mới đối với ngành công nghiệp ô-tô. Tuy nhiên, hai bên chưa đưa ra các quyết định về những vấn đề còn tồn tại trước khi Canada tham gia vòng đàm phán và cũng không thông báo chi tiết về thỏa thuận song phương Mỹ - Mexico vừa đạt được. Trước đó, theo đề xuất của Mỹ, 40% giá trị của một chiếc ô-tô phải được sản xuất tại các khu vực có mức tiền lương cao (hơn 16 USD/giờ) như của Mỹ và Canada; tuy nhiên Mexico chỉ chấp nhận tỷ lệ 20%.

Việc Mỹ và Mexico đàm phán NAFTA - một hiệp định ba bên (Mỹ, Canada, Mexico) mà không có sự tham gia của Ottawa đã làm dấy lên nhiều đồn đoán và nghi ngại cho quyền lợi của Canada. Lý giải về điều này, các quan chức của ba nước đều cho rằng, Mỹ đã chọn các cuộc đàm phán “hai chiều” vì những lý do thực tế tạm thời và động thái này hoàn toàn không phải là cách “gửi một thông điệp” tới Canada. Bên cạnh đó, tiến trình đàm phán cũng đặt ra yêu cầu thực tế là cần phải có nhiều cuộc đàm phán song phương về một số vấn đề gai góc. Về phía Canada,các quan chức nước này cũng cho biết, họ không ngạc nhiên khi Mỹ và Mexico tổ chức các cuộc thảo luận riêng để tháo gỡ các vấn đề song phương như khác biệt về vấn đề ô-tô. Người phát ngôn của Bộ trưởng Ngoại giao Canada khẳng định với báo giới rằng, nhóm đàm phán NAFTA của nước này vẫn duy trì liên lạc thường xuyên với đối tác Mỹ và Mexico để bảo vệ những lợi ích của Canada khi tham gia đàm phán và hướng tới một NAFTA được cập nhật, hiện đại hóa. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Canada C.Freeland và người đồng cấp Mexico L.Videgaray cùng Bộ trưởng Kinh tế Mexico I.Guajardo đã nhất trí bảo vệ một Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ gồm ba bên, trong đó có Mỹ.

Tuy vậy, thực tế đang cho thấy những nghi vấn về việc chính quyền Washington “xé lẻ” hai đối tác trong NAFTA để đàm phán có lợi hơn cho Mỹ, không phải là không có cơ sở. Trong cuộc họp nội các được phát trên truyền hình nhân kỷ niệm tròn một năm bắt đầu đàm phán sửa đổi NAFTA, ông chủ Nhà trắng đã thừa nhận là Mỹ “đóng băng” đàm phán NAFTA với Canada và khẳng định sẽ không đàm phán với Canada ngay bây giờ. Tổng thống Ð.Trăm cũng phàn nàn về chính sách thuế quan của Ottawa rằng: “Mức thuế của họ quá cao, rào cản của họ quá lớn, vì vậy chúng tôi không nói chuyện với họ ngay bây giờ”. Trong khi đó, cũng tại cuộc họp nội các nêu trên, Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lighthizer trong bài phát biểu của mình đã không giấu giếm ý định của Mỹ là dùng kết quả đàm phán với Mexico để gây sức ép với Canada. Ông này khẳng định, các cuộc đàm phán NAFTA giữa Mỹ và Mexico hy vọng sẽ đạt được đột phá trong những ngày tới và sau khi Mỹ và Mexico đạt được thỏa thuận thì Canada sẽ theo thỏa thuận đó.

Tiến trình đàm phán lại NAFTA được bắt đầu từ tháng 8-2017 theo đề nghị của Tổng thống D.Trump, sau khi ông chủ Nhà trắng tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp định nếu không đạt được lợi ích cho Mỹ. Hiện các quốc gia thành viên đều lạc quan về việc đạt được một NAFTA mới. Các quan chức Mỹ đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận chậm nhất là cuối tháng 8 để quốc hội các nước thông qua thỏa thuận NAFTA mới trước khi Tổng thống đắc cử Mexico A.Obrador nhậm chức ngày 1-12. Nếu đàm phán NAFTA “về đích” đúng hạn nêu trên, thỏa thuận này sẽ được phê chuẩn bởi quốc hội hiện nay của Mỹ và tránh được sự phản đối của phe Dân chủ trong trường hợp đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích lo ngại, nếu Mỹ triển khai chiến thuật “đóng băng” Canada trong đàm phán, điều này có thể đặt đàm phán NAFTA trước những rủi ro và thách thức mới, nếu động thái của Washington khiến Ottawa nổi giận.

 

 

 

 

 

 

 

Thăng Long/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân