Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thay công tơ, tiền điện “nhảy múa”

08 Tháng Tám 2018 2:00:00 CH

Moitruong24h - Sau khi được ngành điện lực thay công tơ mới, nhiều hộ dân phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) tá hỏa khi thấy chỉ số điện của gia đình sử dụng bỗng dưng đội lên gấp từ 2 - 3 lần. Đáng báo động, có tới 15.800 công tơ điện mới được thay chung đợt này…

Tiền điện tăng gấp 2-3 lần

Búc xúc, Bà Nguyễn Thị Tuyên (tổ 10 khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX.Phú Mỹ - BRVT) cho biết, gia đình được Điện lực thị xã Phú Mỹ (Điện lực Phú Mỹ) thay công tơ điện tháng 4.2018. Từ tháng 5.2018, sau khi thay, số điện trong công tơ nhà bà tăng gấp đôi so với tháng trước, đồng nghĩa tiền điện tăng tương ứng. Từ tháng 6 trở đi thì tiền điện tăng gấp 3 lần, chênh lệch quá cao nên cả gia đình sửng sốt.

Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở các hộ dân tổ 10 mà ở hàng loạt các hộ khác thuộc tổ 11 cùng khu phố. Điển hình, hộ gia đình ông Lê Sỹ Khánh (ngụ tổ 11, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ), trước khi thay công tơ, tiền điện gia đình phải đóng cao nhất chỉ khoảng 600.000 đồng. Tuy nhiên, khi được Điện lực Phú Mỹ thay công tơ định kỳ, tiền điện “đội” lên hơn 1 triệu đồng mỗi tháng.

Vốn kỹ tính, bà Nguyễn Thị Sương (khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ) đã lưu giữ chi tiết để theo dõi hóa đơn tiền điện. Theo đó, khi chưa thay công tơ, tháng 3.2018, số tiền điện gia đình chỉ phải đóng hơn 400.000 đồng. Tuy nhiên, từ tháng 4.2018, sau khi Điện lực TX.Phú Mỹ thay công tơ thì số tiền điện gia đình bà đã tăng vọt hơn gấp đôi, lên trên 900.000 đồng.

Có tới 15.800 công tơ thay mới

Tìm hiểu chúng tôi, công tơ điện cho hộ dân ở đây được thay định kỳ 5 năm 1 lần. Đến thời điểm này, Điện lực Phú Mỹ đã thay mới tới 15.800 công tơ điện trên địa bàn.

Bất ngờ và lo lắng, nhiều hộ dân đã đến Điện lực Phú Mỹ thắc mắc và nhận được trả lời của nhân viên rằng, có thể vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện giải nóng như máy lạnh, tủ lạnh… tăng nên tiền điện tăng lên.

Trước lý giải của điện lực, bà Sương thử về nhà tạm ngưng không sử dụng máy lạnh 1 tháng. Tuy nhiên tiền điện tháng đó vẫn tăng vọt lên hơn 1,1 triệu đồng.

Trả lời báo chí, ông Vũ Hồng Tráng (Giám đốc Điện lực Phú Mỹ) cũng nhận định, tiền điện tăng cao có thể bởi vào các tháng 5, 6 là thời điểm mùa nắng nóng nên các hộ gia đình sử dụng các thiết bị làm mát nhiều. Mặt khác, các gia đình có con nghỉ hè thường chơi game, vi tính dẫn đến tăng thời gian sử dụng điện. Điện lực Phú Mỹ đã cử nhân viên đến các hộ dân để kiểm tra thực tế, sau đó đối chiếu với cùng kỳ năm trước để có sự so sánh. Theo ông Tráng, nếu nghi ngờ có sự cố khi thay công tơ điện mới, ngành điện cùng với khách hàng đem công tơ điện đến Trung tâm đo lường để xác định tính chính xác. Khi có kết quả kiểm định, nếu công tơ điện chạy vượt quy định của công tơ thì Điện lực Phú Mỹ sẽ hoàn lại số tiền chênh lệch cho người dân.

 

 

 

 

 

 

 

 

NGÔ NGUYỄN/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân