Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

'Tháp nghiêng' của Trung Đông

10 Tháng Giêng 2020 6:43:00 SA

 Dưới bầu trời xanh chói lọi, tòa nhà chọc trời có tường bằng kính vốn là Capital Gate( cổng thủ đô) lấp lánh, mọi người hối hả ra vào sảnh.  

thap nghieng cua trung dong
Hình ảnh tòa nhà Abu Dhabi

Phía trên chúng, có thể nhìn thấy được những người dọn dẹp cửa sổ - được đeo dây bảo hộ, đánh bóng một cách khéo léo các tấm kính 728 được làm riêng cho Capital Gate, thiết kế tùy chỉnh để phù hợp với hình dạng khác thường của tòa nhà.

Những người được gọi là "vách đá" này được nhìn thấy đang lau chùi cửa sổ hình kim cương mỗi ngày, làm việc theo cách của họ xung quanh tòa nhà. Một nhóm gồm 12 người mỗi tháng họ lau hai lần Capital Gate.

Gọi tòa nhà Abu Dhabi 35 tầng là một tòa nhà chọc trời không hoàn toàn truyền tải được bản chất của cổng thủ đô. Thiết kế được trao cho các kỹ sư và kiến ​​trúc sư không phải là để tạo ra tòa nhà lớn nhất hoặc cao nhất xung quanh, mà là "thử thách các quy tắc của kiến ​​trúc và xây dựng một cấu trúc sẽ đưa Abu Dhabi lên bản đồ thế giới".

Ahmed Al Mansoori, một kỹ sư đứng đầu cho Capital Gate và Giám đốc kỹ thuật tại công ty triển lãm quốc gia Abu Dhabi: Gần 10 năm trôi qua, Capital Gate vẫn là "tòa nhà nghiêng nhân tạo xa nhất thế giới". Theo Guinness World Records; nó nghiêng 18 độ về phía tây - gấp khoảng 5 lần so với tháp nghiêng Pisa của Ý và 17 tầng trên cùng "treo trên rìa, gây áp lực hàng ngàn tấn lên lõi tòa nhà."; "Thiên nhiên muốn nó sụp đổ. Mọi thứ về tòa tháp khiến nó muốn sụp đổ, nhưng nó đã được thiết kế để dừng lại."

thap nghieng cua trung dong
Hình ảnh không gian tòa nhà Abu Dhabi

Áp lực hấp dẫn gây ra bởi độ nghiêng 18 độ được chống lại bởi "lõi được khuất trước" đầu tiên trên thế giới, được tạo thành từ 15.000 mét khối bê tông được gia cố bằng 10.000 tấn thép. Lõi này được cố tình xây dựng hơi lệch tâm nhưng thẳng ra khi tòa nhà trồi lên, nén bê tông và tạo cho nó sức mạnh, di chuyển nó vào vị trí thẳng đứng khi trọng lượng của mỗi tầng được thêm vào.

Al Mansoori nói: Capital Gate cũng được giữ thẳng đứng bởi 490 cọc được khoan sâu hơn 30 mét. "Chúng tôi đã tạo ra hai phần đóng cọc, một phần sâu hơn phần kia. Chúng cùng nhau giữ cho tòa nhà đứng thẳng."

Tòa nhà có 15 tầng làm văn phòng, 4 nhà hàng và quán bar, và 1 khách sạn Andaz Capital Gate .Cũng như gần 200 phòng, khách sạn có phòng Tổng thống sang trọng trên tầng 33, nằm trên đường nghiêng 18 độ đầy kịch tính.

Nhân viên của Andaz, Julia Gimadyeva nói: "Vì hình dạng của tòa nhà, mỗi phòng trong khách sạn đều khác nhau."; Nhà hàng 18 độ của khách sạn có tầm nhìn ra trung tâm triển lãm Quốc gia Abu Dhabi (không gian tổ chức sự kiện phần lớn của công ty mà Capital Gate được kết nối), bên dưới. "Có một hội nghị về dầu đang diễn ra ngay bây giờ chúng tôi cũng có một cuộc tập trung quân sự và quốc phòng"; "Rất nhiều Bộ đến đây!"; Phía trước là một cảnh quan tuyệt đẹp của vịnh Ba Tư và các đảo của Abu Dhabi. Cung điện sang trọng đóng cửa cho công chúng có thể được nhìn thấy trên hòn đảo gần nhất, được bao quanh bởi biển và cát. Cảnh quan thiên nhiên của Abu Dhabi là nguồn cảm hứng đằng sau kiến ​​trúc của Capital Gate - "đặc biệt là những cồn cát lộng gió và những con sóng cuộn tròn của vịnh”.

Nhà hàng và bể bơi của khách sạn, lơ lửng trên một bục ở rìa tòa nhà đối diện với trung tâm triển lãm, đã được xây dựng thêm một năm, tăng một trong những thách thức lớn nhất cho đội ngũ kỹ sư.

Al Mansoori nói thêm rằng; "Giải pháp là một lớp da dưới uốn cong ''bắn khắp nơi” vào tòa nhà, đỉnh cao là nền tảng."; 'Lớp da ' cũng cung cấp bóng râm cho các văn phòng ở các tầng thấp hơn.

thap nghieng cua trung dong
Hình ảnh không gian tòa nhà Abu Dhabi

Nhìn ra toàn cảnh thành phố, Asad Haroon- một nhân viên khách sạn khác nhận xét rằng; "Abu Dhabi là một thành phố hoàn toàn khác so với khi tôi chuyển đến đây vào năm 2011". Giống như 80% cư dân của các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Haroon là một người nước ngoài, anh ta gốc Pakistan, trong khi đồng nghiệp của anh ta là Gimadyeva là người Nga.

Anh nhớ lại: Nhiều tòa nhà trong khu vực này không tồn tại khi anh mới chuyển đến Abu Dhabi; "Đây gần như là một khoảng trống. Một khi bạn rời khỏi trung tâm triển lãm, không có gì cả".

Nhiều tòa nhà hiện đang được xây dựng tại Abu Dhabi được xây dựng cùng thời với Capital Gate, như Etihad Towers, tòa nhà Aldar và công viên giải trí Ferrari World. Gần đây, thành phố đã thu hút những người yêu thích nghệ thuật sau khi xây dựng "mái vòm nổi" năm 2017, nơi có Louvre Abu Dhabi.

Trong khi về mặt lịch sử, Abu Dhabi đã bị Dubai làm lu mờ về mặt du lịch, thì Abu Dhabi lại tự coi mình là trung tâm văn hóa của UAE.

Ở Andaz, nghệ thuật và thiết kế là sự đại diện cho văn hóa Tiểu vương quốc; từ một không gian ở tầng trệt trưng bày nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ địa phương đến các thiết kế nội thất và bọc ghế trong khách sạn.

Haroon nói: "Abu Dhabi sẽ không bao giờ trở thành Dubai vì họ không muốn"; "Nếu bạn muốn đến một vài đêm và phát điên, thì Dubai là điểm đến của bạn. Nhưng nếu bạn thực sự muốn khám phá văn hóa UAE, thì Abu Dhabi là nơi để đến."

 

 

 

 

 

 

 

Bảo Nguyệt/Tamnhin

https://tamnhin.net.vn/thap-nghieng-cua-trung-dong-83100.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân