Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thanh Hóa: Rừng phi lao ven biển đứng trước nguy cơ bị xóa sổ vì dự án du lịch

03 Tháng Mười Hai 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Phần lớn diện tích rừng phi lao dọc tuyến bờ biển từ phường Quảng Vinh (TP Sầm Sơn) tới xã Quảng Nham (Quảng Xương, Thanh Hóa) đều đã được giao cho các dự án du lịch nghỉ dưỡng ven biển. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong khi các dự án thì chưa thấy đâu, nhưng diện tích rừng phi lao thì bị thu hẹp thấy rõ.

Rừng phi lao bị chặt hạ để lại bãi đất hoang hóa. Ảnh: GĐ&XH

Theo phản ánh của người dâbn, hàng trăm hecta rừng phi lao dọc tuyến bờ biển từ phường Quảng Vinh (TP Sầm Sơn) tới xã Quảng Nham (Quảng Xương)  bị chặt hạ không thương tiếc, để lại là những khoảng đất trống trơn nằm phơi mình mặc biển xâm lấn.

Được biết,  UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao phần lớn diện tích rừng phi lao phòng hộ dọc bờ biển từ phường Quảng Vinh tới xã Quảng Nham với chiều dài hơn 10km cho các dự án du lịch nghỉ dưỡng ven biển. Nhưng, trong khi các dự án còn chưa biết bao giờ mới được triển khai xây dựng thì hàng trăm hecta rừng phi lao có nhiệm vụ chắn sóng đã bị chặt hạ.

Theo người dân địa phương, rừng phi lao này do lực lượng thanh niên, các đoàn thể, người dân địa phương trồng cách đây 30-40 năm trước để ngăn chặn sạt lở bờ biển, hạn chế cát tràn vào các khu dân cư.

Thế nhưng, chỉ vài  năm qua, diện tích rừng phi lao để ngăn chặt sạt lở biển đã bị tàn phá nặng nề.  Trong khi đó, các dự dán du lịch, nghỉ dưỡng thì đã bị treo lửng lơ trong suốt hơn 10 năm qua.

Tình trạng chặt phá rừng phi lao chắn gió, ngăn sạt lở biển trong thời gian qua đã để lại hậu quản nhìn thấy là tình trạng xâm lấn của biển đối với  đất liền hơn 100m, hiện tại biển vẫn hàng ngày ăn sâu vào đất liền.

Bên cạnh đó thì cảnh quan bờ biển bị biến đổi, ngư dân không còn chỗ neo đậu tàu thuyền, ảnh hưởng lớn đến nghề đánh bắt trên biển. Nếu có một cơn bão mạnh cỡ cấp 11, tính mạng, nhà cửa, tài sản của hàng chục hộ dân ở sát bờ biển sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Chúng tôi mong doanh nghiệp sớm triển khai dự án, còn nếu doanh nghiệp không đủ năng lực thì UBND tỉnh Thanh Hóa nên thu hồi dự án để bà con yên tâm sản xuất, trồng mới phi lao chắn sóng”.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Báo Tổ Quốc

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân