Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thanh Hoá: Rác ngập ngụa, dự án xử lý lại "rùa bò"

09 Tháng Sáu 2019 6:10:00 SA

Moitruong24h - Mỗi ngày, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có trên 2.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt (rác thải sinh hoạt) được thu gom. Cách xử lý lâu nay chủ yếu vẫn là chôn lấp. Trong khi đó, dự án xử lý rác hiện đại vẫn trong tình trạng "rùa bò". 

Hàng nghìn tấn mỗi ngày/đêm

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa, thời điểm 2016, mỗi ngày/đêm, trên địa bàn tỉnh này thu gom được 1.318,44 tấn rác sinh hoạt. Dự báo đến 2020 là 2.259,16 tấn/ngày đêm (thực tế hiện nay, năm 2019, con số này đã vượt dự báo). Dự báo năm 2025, khối lượng rác sinh hoạt toàn tỉnh Thanh Hóa là 3.281,34 tấn/ngày đêm. 

Rác thải sinh hoạt ở Thanh Hóa hiện được tập kết, chôn lấp chủ yếu ở 5 bãi rác Đông Nam, huyện Đông Sơn là điểm tập kết của TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, huyện Đông Sơn, Quảng Xương, Nông Cống và một phần Triệu Sơn. Đây là điểm tập kết lớn nhất với hơn 40ha, theo thiết kế tập kết hơn 1.000 tấn/ngày đêm. Ngoài ra có các điểm tập kết: Bỉm Sơn, Tĩnh Gia, Ngọc Lặc, Thọ Xuân.

Đến nay, các điểm tập kết đều trong tình trạng quá tải.

 

 Rác ngập ngụa ở bãi rác Đông Nam. 

Ông Lê Văn Hoàng - GĐ Xí nghiệp xử lý môi trường - Cty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa xác nhận, tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Đông Nam là thực tế, người dân bức xúc khiến anh em rất vất vả đi vận động.

Còn ông Lê Cao Thắng - Chủ tịch UBND xã Đông Nam cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường ở bãi rác Đông Nam của thành phố và vùng phụ cận mà người dân phản ánh là đúng. Dù Cty có xây dựng hệ thống lắng lọc nhưng nước thải vẫn qua khe núi rồi chảy trực tiếp xuống sông Hoàng.

Dự án lớn với tốc độ... rùa bò

Xử lý rác thải luôn là vấn đề nóng trong các cuộc họp HĐND tỉnh Thanh Hóa. Lãnh đạo tỉnh đã đề ra nhiều chính sách ưu đãi. Tỉnh cũng đã nâng tổng mức chi cho sự nghiệp môi trường lên 2% GDP.

Đáng chú ý, năm 2016, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã thông qua Nghị quyết số 28/2016/NQ-HĐND ban hành nhiều chế độ ưu tiên đối với nhà đầu tư. Theo đó, chủ đầu tư sẽ được hỗ trợ xử lý chất thải rắn bằng mức tiền: 320.000 đồng/tấn. Hỗ trợ toàn bộ kinh phí đầu tư xây dựng công trình hạ tầng ngoài dự án (đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện) nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực.

Từ 2007 đến 2016, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai thực hiện 27 dự án, gồm 22 dự án xử lý rác thải bằng công nghệ chôn lấp và 05 dự án xử lý rác thải bằng công nghệ đốt với tổng kinh phí khoảng trên 374,7 tỉ đồng. Trong thời điểm này, Thanh Hóa đã bố trí cho các dự án trên 217,67 tỉ đồng, chủ yếu là ngân sách tỉnh.

Tuy nhiên, cho đến 2019, các dự án chỉ đầu tư công nghệ lạc hậu, mức độ đầu tư công nghệ không cao, máy móc thiết bị cũ, gây ô nhiễm và đến nay hầu như không phát huy được hiệu quả.

Báo cáo đánh giá mới nhất của Sở TNMT Thanh Hóa, chất thải sinh hoạt ở các địa phương sau khi thu gom, chủ yếu được xử lý bằng biện pháp chôn lấp (chiếm 89,7%). Trên địa bàn tỉnh chưa có dự án xử lý rác bằng công nghệ chế biến phân vi sinh hay điện rác.

Một dự án lớn, được nhiều kỳ vọng là dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại bãi rác Đông Nam đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Theo đó, nhà máy có công suất xử lý 500 tấn rác/ngày đêm.

 

Dự án nhà máy xử lý rác thải dự kiến sẽ hoàn thành quý I/2019...

... nhưng đến nay, nhà đầu tư mới chỉ xây nhà điều hành với tốc độ... rùa bò. Ảnh: X.H

... nhưng đến nay, nhà đầu tư mới chỉ xây nhà điều hành với tốc độ... rùa bò. Ảnh: X.H

Chủ đầu tư là Cty CP đầu tư và phát triển công nghệ môi trường Ecotech. Đơn vị liên doanh, chịu trách nhiệm công nghệ, thi công là Cty CP đầu tư và xây lắp Thành An 665.

Theo quyết định, dự án sẽ được hoàn thành, đưa vào sử dụng quý I/2019. Vậy nhưng đến nay, nhà đầu tư mới chỉ đang xây dựng nhà điều hành với tiến độ rùa bò, cầm chừng. Bãi rác thải vẫn mênh mông, ngập ngụa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

XUÂN HÙNG/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân