Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thanh Hóa: Cần xử lý dứt điểm ô nhiễm từ cơ sở chế biến sắn

15 Tháng Hai 2017 3:00:00 CH

Moitruong24h - Nhiều năm qua, cơ sở chế biến sắn nguyên liệu của hộ ông Hoàng Minh Tuấn ở thị trấn Bến Sung ( Như Thanh- Thanh Hóa) đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ dân ở gần. Mùi từ quá trình ngâm ủ bột sắn bốc lên nồng nặc, đồng thời nước thải đang trực tiếp ra môi trường. Nghiêm trọng hơn, đây lại thuộc đất hành lang giao thông của đường 10 cũ.

Nước thải không có bể lắng lọc, gia đình ông Tuấn lại đào rảnh cho chảy thẳng xuống khe.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống ở khu phố 4, thị trấn Bến Sung cho biết: Từ khi cơ sở chế biến sắn nguyên liệu của gia đình ông Tuấn được hình thành, là người dân phải sống chung với cảnh ô nhiễm mỗi khi vào vụ sản xuất. Do công nghệ cũ, lạc hậu thế nên khâu ngâm ủ bột sắn dài ngày khiến mùi chua, thối bốc lên càng nặng. Cơ sở chỉ có mấy bể ngâm, còn đâu nước thải cứ thế chảy tràn lan ra khe suối giáp Cầu Sậy.

Anh Sơn (một người dân ở sát cơ sở) tỏ ra bức xúc khi phóng viên hỏi về thực trạng ô nhiễm môi trường từ cơ sở chế biến sắn của gia đình ông Tuấn. Anh Sơn cho biết không chỉ có mùi chua đâu, mà bột sắn ngâm lâu còn có mùi thối là đằng khác. Nhất là thời gian từ trong tết tới giờ đang vào vụ thu hoạch sắn, cơ sở lại hoạt động là người dân phải sống cùng với mùi thối. Không chỉ thế nước thải từ khâu ngâm ủ bột săn cứ thế chảy tràn lan ra khe suối, nhất định sẽ ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm.

Ông Nguyễn Xuân Hòa – Chủ tịch UBND thị trấn Bến Sung thừa nhận: Thực trạng ô nhiễm môi trường ở cơ sở chế biến sắn nguyên liệu của hộ ông Hoàng Minh Tuấn là đúng. Hiện tại cơ sở đang nằm trong đất hành lang giao thông của đường 10 cũ. Đích thân tôi đã xuống kiểm tra, cơ sở chỉ có 4 bể ngâm ủ bột sắn, còn nước thải thì thải trực tiếp ra khe. Nhất là máy nghiền đã cũ, thế nên sau khi băm sắn ra phải ngâm lâu khiến mùi chua thối bốc lên. Thị trấn cũng đang hướng dẫn cho gia đình đào bể lắng lọc để xử lý nước thải bằng men sinh học.

Trước câu hỏi, cơ sở đang nằm trên đất hành lang giao thông, thế thì phương án giải quyết của ông như thế nào? Ông Hòa cho biết, thị trấn cũng đã quy hoạch cho gia đình chuyển vào sâu trong đồi. Thế nhưng lại vướng mắc chưa có điện, mà gia đình lại không có điều kiện kinh tế để kéo đường điện?

Hồ sơ mà thị trấn Bến Sung cung cấp cho phóng viên cũng chỉ có biên bản kiểm tra từ tháng 1 năm 2016. Còn hơn 1 năm nay chưa kiểm tra lại.

Theo biên bản kiểm tra ngày 14 tháng 01 năm 2106 của UBND thị trấn Bến Sung: Cơ sở chế biến sắn nguyên liệu của hộ ông Hoàng Minh Tuấn ở khu 4 tại thời điểm kiểm tra không khí có mùi thối. Nước thải từ quá trình chế biến bột sắn và nước rò rỉ  từ bã sắn, cơ sở đã cho thải trực tiếp xuống khe suối giáp Cầu Sậy và đang ngấm trực tiếp xuống đất. Tiếng ồn tại khu vực nghiền bột sắn có ảnh hưởng tới các hộ dân sống lân cận.. Cơ sở nghiền bột sắn chưa có các biện pháp, công trình xử lý ô nhiễm theo quy định.

Trước thực trạng ô nhiễm nêu trên, cũng như cơ sở đang nằm trên đất hành lang giao thông. Rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và UBND Như Thanh sớm kiểm tra và xử lý dứt điểm, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo Báo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân