Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thắm màu hoa giấy

29 Tháng Giêng 2020 6:04:00 SA

Mỗi khi gặp hoa giấy, trong tôi lại dâng lên cảm xúc nao nao và đầy hân hoan. Không chỉ bởi loài hoa cánh mỏng hơn tờ giấy mà có sức sống mãnh liệt, với sắc màu giản dị nhưng luôn thanh thoát tươi mới, mà còn bởi cảm xúc thân thương bồi hồi khi bắt gặp sắc hoa.

Cổng nhà tôi có giàn hoa leo với hai màu trắng và hồng rõ nét, buông rủ không chỉ mùa hè mà cả trong tiết thu đông, khi xuân đến. Ở ngôi làng cũ mà bốn phía đã đô thị hóa mạnh mẽ, để có giàn hoa giấy mượt mà khoe sắc như vậy thật hiếm. Biết vậy nên cha tôi chăm hoa kỹ lắm. Trong khuôn viên nhà ông có cả chục chậu hoa giấy uốn thế với bảy tám sắc màu. Vừa trầm vừa rực rỡ. Có loại đỏ rực như màu cờ nhưng cũng có màu đỏ trầm như hồng nhung. Lại có loại vàng như giấy điệp và không giấu nổi vẻ thanh thoát. Khoảng cuối tháng Giêng âm lịch, sau khi đợthoađầu tiên tàn, cha tôi tiếp tục cắt tỉa, sửa lại tán cành cho đẹp rồi chăm sóc cho cây sống ổn định. Khi đợt hoa thứ hai tàn, cha tôi tiếp tục cắt tỉa, tạo tán lại. Chỉ hơn mười ngày sau, cây lại ra hoa trở lại. Cha tôi vẫn kê ghế đá trong khuôn viên ngôi nhà để đàm đạo với các bậc cao niên trong khu phố, hoặc đánh cờ cùng những đồng đội cũ, có khi là để học hỏi cách chăm hoa lẫn nhau. Các bác bảo, hoa giấy là loài tạo điểm nhấn tốt nhất cho ngôi nhà, khung cổng và cả những hiên nhà rất nhiều gió.

Phố phường Hà Nội lãng mạn với hoa giấy

Cha tôi cũng kể, hoa giấy không kiêu kỳ, tượng trưng cho tình yêu mộc mạc, thủy chung, cho tình cảm gia đình, sự che chở. Những cánh hoa xếp cạnh nhau như anh em đoàn tụ. Trong sâu thẳm, ông hay gợi về một ký ức. Cũng khung cổng nhà ấy, ông nội đã trồng hoa giấy, năm nào cũng rực rỡ. Nhưng vì một chuyện mà cha không muốn kể lại, cây hoa đã chết. Mẹ tôi ngày đó mới về làm dâu, ốm liên miên. Mẹ bảo cha phải trồng lại một cây hoa giấy khác để giữ màu cho một vùng trời. Tôi không hiểu rõ như vậy có ý nghĩa gì nhưng cha đã làm. Tôi hỏi cha không nói. Chỉ biết khi hoa giấy nở thì mẹ tôi cũng khỏi ốm. Gia đình tôi phát đạt, hạnh phúc và anh em đoàn kết. Cây hoa bây giờ có tuổi đời hơn 35 năm, bằng tuổi tôi và thắp cho tôi ước mơ chinh phục những nấc thang cuộc sống.

Suốt bao năm qua, cha tự hào về giàn hoa ấy và nó đã lan sang cả tuổi thơ tôi. Bây giờ mỗi khi tôi đi đâu trở về, giàn hoa lại tưng bừng chào đón. Một cảm giác thân thương rất khó giải thích. Rồi tôi chịu khó tìm hiểu, thấy không nhiều lần hoa giấy xuất hiện trong các tác phẩm văn học nghệ thuật. Tôi cũng chưa thể cắt nghĩa điều này, nhưng có thể đó là một thứ “duyên phận” nào đó chăng?

Trong trùng trùng cuộc sống ồn ã, những giàn hoa vươn ra khoe sắc, làm vơi đi mệt nhọc như những làn gió mát lành...

 

 

 

 

 

 

 

Diệp Chi/Thoibaonganhang

https://thoibaonganhang.vn/tham-mau-hoa-giay-97198.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân