Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thái-lan cấm nhập khẩu 432 loại rác thải điện tử

18 Tháng Tám 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Ngày 16-8, một quan chức Bộ Môi trường Thái-lan tuyên bố, nước này sẽ cấm nhập khẩu 432 loại rác thải điện tử trong vòng sáu tháng tới.

Theo quan chức Bộ Môi trường Thái-lan, lệnh cấm sẽ được áp dụng trong vòng sáu tháng tới, đối với 432 loại rác thải điện tử, từ vi mạch điện tử cho đến các loại phế liệu điện tử từ tivi và máy phát thanh cũ. Cũng theo vị quan chức này, lệnh cấm được thống nhất thông qua tại cuộc họp diễn ra ngày hôm qua, được chủ trì bởi Bộ trưởng Môi trường Thái-lan Surasak Kanchanarat.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Công nghiệp Thái-lan Mongukol Pruekwatana, danh mục các loại phế liệu bị cấm nhập khẩu sẽ sớm được công bố. Tuy nhiên, phát biểu với báo chí Thái-lan, Tổng cục trưởng Mongukol Pruekwatana cho biết, việc nhập khẩu các các linh kiện điện tử và các thiết bị điện tử đã qua sử dụng (second-hand) vẫn được cho phép nếu các thiết bị này có thể sửa chữa và tái sử dụng. Các phế liệu kim loại, bao gồm nhôm, đồng, thép vẫn được phép nhập khẩu cho mục đích sử dụng công nghiệp nhưng buộc phải được tách và làm sạch từ nơi xuất khẩu.

Rác thải điện tử (E-waste) thường được “tái khai thác” để lấy các kim loại có giá trị như vàng, bạc và đồng. Tuy nhiên, tái khai thác rác thải điện tử cũng bao gồm cả những vật liệu nguy hiểm như chì, thuỷ ngân và cadmium (kim loại hiếm mang độc tính).

Chính phủ Thái-lan từng tuyên bố việc nâng cấp hạ tầng xử lý rác thải là mục tiêu ưu tiên của quốc gia này, và đưa ra kế hoạch mục tiêu đến năm 2021, bao gồm giảm việc sử dụng các túi ny-lông và chai nhựa trong các cơ quan nhà nước và các cơ sở kinh doanh, cũng như cấm sử dụng túi ny-lông tại các điểm du lịch.

Lệnh cấm của Thái-lan được đưa ra trong bối cảnh sau khi Việt Nam tuyên bố dừng cấp phép nhập khẩu phế liệu, đồng thời kiên quyết xử lý những vụ vận chuyển lậu giấy, nhựa và kim loại.

Các quốc gia Đông-Nam Á đang lo lắng trở thành điểm đến của rác thải toàn cầu, sau khi Trung Quốc cấm hàng loạt loại phế liệu vào nước này trong chiến dịch được mệnh danh là “chống lại rác thải nước ngoài”.

Nhiều chuyên gia môi trường cho rằng, những lô phế liệu thay vì đến Trung Quốc, sẽ được chuyển hướng đến những quốc gia trong khu vực Đông-Nam Á. Chính vì vậy, bên cạnh những luật cũ đã được áp dụng, các bộ luật mới là thực sự cần thiết để tăng cường chống các hoạt động thẩm lậu.

 

 

 

 

 

 

Quốc Dũng/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân