Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thái Nguyên: Doanh nghiệp lấy than, dân hứng bùn thải

06 Tháng Sáu 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Nhiều hecta ruộng lúa sắp được thu hoạch của người dân 2 xóm Ao Soi và Cây Thổ ở xã Na Mao, huyện Đại Từ bị đất đá vùi lấp. Người dân và chính quyền địa phương cho rằng, đó là bùn thải của mỏ than Minh Tiến trôi xuống.

Ruộng lúa bị bùn thải của mỏ than vùi lấp hoàn toàn

Ông Đào Ngọc Nhụ năm nay 88 tuổi, một giáo viên nghỉ hưu ở địa phương chia sẻ, trước đây nếu mưa to thì chỉ có nước ngập đồng ruộng rồi rút đi. Nhưng mấy năm nay, từ khi mỏ than hoạt động thì đây là lần thứ 2 đất đá vùi lấp ruộng của dân, nhưng nghiêm trọng hơn lần thứ trước xảy ra vào tháng 10/2018.

Tại xóm Ao Soi, đồng ruộng của nhiều hộ dân bị thiệt hại rất nặng do bùn đất vùi lấp, điển hình như: nhà bà Nguyễn Thị Tiến có hơn 1 mẫu ruộng thì khoảng 90% không còn khả năng thu hoạch, nhà bà Hoàng Thị Sáng bị gần 4 sào, nhà bà Trần Thị Đa bị lấp ao cá rộng hơn 2 sào…

Có khoảng 80% ruộng lúa ở cánh đồng xóm Cây Thổ bị vùi lấp. Trong đó có nhiều mảnh ruộng rộng cả ngàn mét vuông đã bị đất đá vùi lấp hoàn toàn, không thể thu hoạch được. Hơn 1km kênh mương bị vỡ lở, hư hỏng, cùng một số tài sản công cộng khác.

Gia đình anh Trần Văn Tích có hơn 6 sào ruộng lúa chuẩn bị được thu hoạch, giờ tất cả đã đổ rạp dưới lớp bùn than. Anh Tích kể: Vụ mùa cuối năm 2018 đã bị một lần, mỏ than Minh Tiến đã phải đền bù thiệt hại cho dân. Mất rất nhiều công sức, tiền của mới cải tạo lại được ruộng đất, và giờ thì lại bị. Nghĩ mà chán, không biết thời gian tới gia đình lấy gì sinh sống và làm ăn.

Một lãnh đạo xã Na Mao khẳng định đất đá vùi lấp ruộng của dân xóm Ao Soi và Cây Thổ chảy từ các bể chứa bùn than của mỏ than Minh Tiến. Xã đã yêu cầu phía doanh nghiệp khai thác mỏ phải phối hợp với cơ quan chức năng thống kê thiệt hại và hỗ trợ đền bù cho người dân.

Mỏ than Minh Tiến do Công ty CP Yên Phước có trụ sở tại xã Yên Lãng, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) quản lý và khai thác, tiếp nhận lại từ Công ty CP Kim Sơn năm 2014 theo Thông báo số 1191-TB/TU của Tỉnh uỷ Thái Nguyên.

Mỏ có tổng diện tích gần 75 ha, nằm trên địa bàn của 3 xã Na Mao, Phú Cường và Minh Tiến, được chia làm 2 khu A và B. Khu A thuộc địa phận xã Minh Tiến nhưng không có than nên đã dừng khai thác tháng 11/2017. Khu B thuộc địa phận xã Na Mao, bắt đầu khai thác từ tháng 1/2018.

Công ty CP Yên Phước chưa đủ các điều kiện về an toàn trong khai thác và về công tác bảo vệ môi trường. Vấn đề này đã bị Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên chỉ rõ nhưng không hiểu vì lý do gì, mỏ Minh Tiến vẫn hoạt động khai thác bình thường. Doanh nghiệp ngày ngày lấy than, còn người dân đang hứng chịu bùn thải.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo NNVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân