Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thái Bình: Tăng cường quản lý đất bãi triều

17 Tháng Mười 2019 6:15:00 SA

Moitruong24h - Tỉnh uỷ Thái Bình vừa có văn bản yêu cầu các đảng đoàn, ban cán sự đảng, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh,các huyện uỷ, thành uỷ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo quản lý giao thông trên các tuyến đê biển, đê sông, quản lý đất bãi triều.

Ảnh 1

Thái Bình tổ chức thu hồi đất bãi do vi phạm đối với diện tích đất bãi nhân dân tự ý cắm vây, dựng chòi để khai thác ngao tự nhiên và các khu nuôi thuỷ sản tự phát

Hiện nay trên các tuyến đê, bãi sông thuộc địa bàn tỉnh, tình trạng kinh doanh ở các bến bãi không nằm trong quy hoạch; làm nhà, hàng quán trong hành lang thoát lũ; xe quá tải chạy trên đê gây hư hỏng mặt đê, không đảm bảo an toàn cho công trình đê điều vẫn còn xảy ra và chưa được xử lý dứt điểm. Tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, hành lang an toàn đường thuỷ, ngăn cản dòng chảy trên hệ thống sông trục, kênh mương còn tiếp diễn phức tạp. Ở một số xã thuộc địa bàn hai huyện Thái Thuỵ và Tiền Hải còn hiện tượng sử dụng đất bãi triều không đúng mục đích, không đúng quy hoạch, ảnh hưởng bất lợi đến công tác quản lý, sử dụng đất đai và việc thu hồi, GPMB để thực hiện các dự án đầu tư trong Khu kinh tế Thái Bình.

Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nghiêm túc chấn chỉnh những vi phạm, hạn chế nêu trên, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nắm chắc và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của tỉnh về quản lý giao thông trên các tuyến đê biển, đê sông; chống lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thuỷ; quản lý bãi triều tại các xã ven biển.

Ban các sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với các huyện, thành phố kiên quyết giải toả các bến bãi tập trung, trung chuyển vật liệu ở các bãi sông không nằm trong quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt; làm nhà hàng quán trong hành lang bảo vệ đê; chất tải vật liệu, xây dựng công trình ngoài bãi sông, trong hành lang thoát lũ. Kiểm tra, rà soát việc cấp phép, cho thuê đất, cấp GCNQSD đất cho các tổ chức, cá nhân trong phạm vi bảo vệ đê điều, bãi sông, hành lang thoát lũ; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tiếp tục dừng việc cho thuê đất bãi triều ngoài đê quốc gia, đồng thời tổ chức thực hiện nghiêm túc việc thu hồi đất bãi do vi phạm đối với diện tích đất bãi nhân dân tự ý cắm vây, dựng chòi để khai thác ngao tự nhiên và các khu nuôi thuỷ sản tự phát. Thu hồi đất theo quy định đối với các trường hợp cho thuê đất không đúng thời hạn, không đúng quy hoạch, không đúng thẩm quyền quy định. Ngăn chặn, chấm dứt ngay tình trạng các hộ dân tự ý cắm vây, dựng chòi để nhận đất.

Ban Thường vụ huyện ủy, thành ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các sở, ngành chức năng của tỉnh trong việc tổ chức thực hiện và xử lý nghiêm những vi phạm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo TNMT

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân