Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thái Bình: Nỗ lực bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

20 Tháng Mười Hai 2019 6:00:00 SA

Moitruong24h - An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề “nóng” được toàn xã hội quan tâm. Với nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình (Chi cục) đã và đang nỗ lực đảm bảo ATVSTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Thái Bình: Nỗ lực bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Chi cục ATVSTTP Thái Bình kiểm tra ATTP bếp ăn bán trú Trường học trên địa bàn thành phố Thái Bình

Tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang diễn ra rất nghiêm trọng và phức tạp. Đặc biệt trong năm 2019,ngay từ đầu năm dịch tả lợn Châu Phi bùng phát mạnh và lây lan nhanh ở các tỉnh miền bắc, dẫn đến nguy cơ sử dụng thực phẩm không an toàn cho học sinh các trường mẫu giáo, trường tiểu học ăn bán trú, các cơ sở cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh ăn uống, dịch vụ ăn uống bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp...

Trước thực trạng đó để đảm bảo ATVSTP, để Luật An toàn thực phẩm đi vào cuộc sống cũng như để nâng cao kiến thức hiểu biết của người dân về ATVSTP. Thời gian qua, với chức năng nhiệm vụ được giao, Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Bình đã chủ động, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, BCĐ liên ngành ATTP tỉnh, Sở Y tế ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành các đơn vị trong ngành, các cấp chính quyền cơ sở; đẩy mạnh, đa dạng hóa các hoạt động thông tin truyền thông,thông tin cảnh báo mối nguy về ATTP cho người tiêu dùng trên các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, băng rôn khẩu hiệu, tuyên truyền lưu động xuống đến các xã trọng điểm, trục đường chính trên địa bàn toàn tỉnh về điều kiện bảo đảm ATTP; cách lựa chọn, nhận diện thực phẩm an toàn; những hành vi bị cấm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người sản xuất cũng như người tiêu dùng thực phẩm; phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Hưng tổ chức 22 buổi nói chuyện chuyên đề về ATTP cho 10.000 học sinh tiểu học trên địa bàn huyện; Phối hợp với Hội nông dân tỉnh, hội nông dân huyện Quỳnh Phụ, Kiến Xương, Tiền Hải, Hưng Hà, Thái Thụy tổ chức 5 cuộc thi tìm hiểu văn bản pháp luật, kiến thức về ATTP cho hàng nghìn hội viên; Phổ biến các qui định của pháp luật và kiến thức đảm bảo ATTP cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, chú trọng công tác hậu kiểm chất lượng ATTP của các sản phẩm thực phẩm, đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm hành chính về công tác ATTP trên địa bàn tỉnh...

Với những việc làm tích cực đó, đã làm nâng cao nhận thức của người dân, của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về ATTP. Do đó qua thanh tra, kiểm tra và kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, tỷ lệ không đạt yêu cầu đã giảm; các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với số lượng chục người trở lên đã không còn xảy ra trên địa bàn.

Thái Bình: Nỗ lực bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm - Ảnh 2.

Chi cục VSATTP Thái Bình tổ chức hội nghị phổ biến văn bản pháp luật về ATTP cho các cơ sở sản xuất,

kinh doanh thực phẩm chức năng tại huyện Kiến Xương

Theo thống kê hiện nay trên địa bàn tỉnh Thái Bình có hơn 12.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý 5.163 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Để đảm bảo ATVSTP, năm 2019 Chi cục đã ban hành Quyết định thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành, phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể của 50 doanh nghiệp ở 5 khu công nghiệp và cụm công nghiệp; kiểm tra chuyên ngành công tác chấp hành các quy định bảo đảm ATTP tại 420 bếp ăn tập thể ở trường mầm non, trường tiểu học bán trú trên địa bàn toàn tỉnh và kiểm tra hơn 9.600 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh ăn uống, dịch vụ ăn uống ở tuyến tỉnh và huyện thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Y tế.

Qua công tác kiểm tra đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể đã chấp hành quy định của pháp luật về ATTP, như: Thực hiện ký cam kết bảo đảm ATTP; khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức ATTP cho người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; ký hợp đồng trách nhiệm với người cung cấp thực phẩm; ghi chép sổ lưu mẫu thức ăn, thực hiện lưu mẫu thức ăn đảm bảo theo quy định. Các công ty đã bố trí nhà ăn cho công nhân cách biệt với nguồn ô nhiễm, sạch sẽ, thoáng mát, trang bị đầy đủ điều hòa, quạt; Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể cơ bản đảm bảo theo quy định... Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã xử lý vi phạm hành chính 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với tổng số tiền 40 triệu đồng.

Thái Bình: Nỗ lực bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm - Ảnh 3.

Chi cục VSATTP Thái Bình phối hợp với phối hợp với Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao - MXP

tổ chức diễn tập tình huống ngộ độc thực phẩm tập thể tại Nhà máy MXP1 năm 2019

Bên cạnh công tác tham mưu, tuyên truyền, kiểm tra giám sát, thì hoạt động nghiên cứu khoa học,công tác cải cách và kết quả giải quyết thủ tục hành chính, phổ biến kiến thức, các quy phạm pháp luật mới trong lĩnh vực ATTP cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý trên địa bàn cũng được Chi chú trọng và thực hiện có hiệu quả. Theo đó, năm 2019 Chi cục đã thực hiện 03 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở về: Thực trạng lưu mẫu thức ăn và kiến thức thực hành của người trực tiếp chế biến tại bếp ăn tập thể của doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp năm 2019; Đánh giá một số yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng nước uống đóng chai tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh Thái Bình năm 2019 và thực trạng đảm bảo ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng thuộc quầy thuốc, nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Xây dựng bộ TTHC và tham mưu cho Sở Y tế trình UBND tỉnh ban hành Quyết định bãi bỏ 10 TTHC trước đây và ban hành mới 4 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế về lĩnh vực ATTP, tiếp nhận và giải quyết 64 thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP từ Trung tâm hành chính công tỉnh Thái Bình và nhận 24 hồ sơ tự công bố sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý. Phối hợp với các cơ quan liên quan, các tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội tổ chức hội nghị về bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm ban đầu trong chuỗi cung ứng thực phẩm...

Đảm bảo ATVSTP là việc làm thường xuyên, là một trong những nhiệm vụ chiến lược để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người. Thời gian qua với sự nỗ lực của mình, Chi cục ATVSTP Thái Bình đã góp phần nâng cao nhận thức và tạo chuyển biến căn bản trong mỗi cá nhân, từng gia đình, cộng đồng dân cư và toàn xã hội về chế biến, sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn... Tuy nhiên để đạt kết quả bền vững, cần sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên của các cấp chính quyền, ngành chức năng; tăng cường truyền thông để nâng cao ý thức của mỗi người dân khi sử dụng chế biến thực phẩm, đồng thời phát huy sức mạnh của truyền thông nhằm xóa bỏ cơ sở chế biến tiêu thụ thực phẩm không an toàn cũng là đảm bảo cho lợi ích, sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội, đó là chia sẻ của Ông Phạm Nam Thái, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Bình.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Dansinh

http://baodansinh.vn/thai-binh-no-luc-bao-dam-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-20191217112716342.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân