Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thái Bình: “Cát tặc” lộng hành sông Hồng

15 Tháng Bảy 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Mặc dù đã hết hạn khai thác tại mỏ cát thuộc thôn Đa Cốc, xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương (Thái Bình) thế nhưng thời gian qua, Công ty Cổ phần Cát Đại Lợi vẫn ngang nhiên bán cát trực tiếp ngay trên mỏ, thu tiền khai thác cát của hàng chục tàu hút mỗi ngày.

Mỗi ngày có hàng chục chiếc tàu hút cỡ lớn thi nhau tận diệt tài nguyên, rút ruột sông Hồng tại xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương khiến người dân bức xúc.

“Rút ruột” Sông Hồng

Thời gian qua, người dân sống trên địa bàn xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương liên tục phản ánh về tình trạng trên sông Hồng đoạn qua thôn Đa Cốc xuất hiện hàng chục tàu hút cát cỡ lớn ngang nhiên lộng hành khai thác cát trái phép trong suốt thời gian dài nhưng không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Ông Lê Văn Dương, người dân thôn Đa Cốc cho biết: Hàng ngày có đến vài chục chiếc thuyền cỡ lớn vươn vòi bạch tuộc xuống lòng sông Hồng để hút cát. Máy móc thi nhau gầm rú suốt ngày đêm khiến người dân không khỏi bất an với tình hình an ninh trật tự. Đó là chưa kể đến việc “cát tặc” mặc sức lộng hành đã gây ra tình hình sạt lở đất nông nghiệp của hộ gia đình chúng tôi. Mỗi năm tình hình sạt lở ngày càng mạnh, nếu cứ kéo dài tình trạng này thì tài sản, đất đai của gia đình cũng sẽ bị cuốn đi theo “cát tặc”. Các tàu hút cát họ mua lại cát của Công ty Cổ phần Cát Đại Lợi ngay trên mỏ sau đó tự mang máy móc ra hút rồi mang đi tiêu thụ.

Có mặt trên đoạn sông Hồng thuộc xã Bình Thanh từ ngày 03/07 đến ngày 11/07/2019, PV ghi nhận thấy tại đây, hàng ngày có tới hàng chục chiếc tàu hút cát cỡ lớn có sức chứa 100 đến vài trăm khối dàn hàng ngang, sử dụng tới cả chục “vòi rồng” chọc thẳng xuống lòng sông Hồng, thi nhau hút cát, tận diệt nguồn tài nguyên.

Nhiều chủ tàu cho biết họ mua lại cát của Công ty Cổ phần Cát Đại Lợi với giá 40.000 đồng/m3. “Chúng tôi hút bao nhiêu thì Công ty Cổ phần Cát Đại Lợi cứ theo đơn giá đấy mà nhân lên lấy tiền. Hút xong thì có một thuyền của Công ty ra kiểm đếm rồi thu tiền luôn trên sông, không cần phải giấy tờ, hoá đơn gì hết”, một chủ thuyền cho biết.

Theo ghi nhận, hàng chục chiếc tàu sau khi “ăn hàng” đầy khoang thì nhanh chóng chạy về phía cống Cồn Nhất, thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy (Nam Định) để đi tiêu thụ hoặc bán lại cho các bãi tập kết ven sông quanh khu vực thị trấn Ngô Đồng với giá từ 60.000 đồng/m3 trở lên.

Chính quyền xã không biết?

Ngày 30/12/2016 UBND tỉnh Thái Bình cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 32/GP-UBND cho Công ty Cổ phần Cát Đại Lợi khai thác khoáng sản cát sông Hồng bằng phương pháp bơm hút tại khu vực mỏ cát xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương (Thái Bình) với diện tích khai thác 11,1 ha; mức sâu khai thác -4 m; chế độ khai thác 8 tháng/năm; trữ lượng khai thác 487.199 m3; công suất 250.000 m3/năm và thời hạn khai thác là 1 năm 10 tháng kể từ ngày ký giấy phép. Như vậy, Công ty Cổ phần cát Đại Lợi đã hết thời hạn khai thác từ tháng 10/2018.

Liên quan đến sự việc hàng chục tàu hút cát ngang nhiên lộng hàng trên địa bàn suốt một thời gian dài, thế nhưng ông Lê Thanh Quang, Phó chủ tịch UBND xã Bình Thanh lại cho rằng: Chúng tôi chưa nhận được phản ánh của người dân và không nắm được việc có hàng chục tàu thuyền ngày đêm khai thác cát trái phép trên địa bàn xã?

Bà Ngô Thị Bích Liên, Trưởng phòng TN&MT huyện Kiến Xương cho biết: Phía huyện đã kiểm tra và có phát hiện một số tàu hút cát trái phép trên địa bàn xã Bình Thanh. Tuy nhiên, Phòng TN&MT và UBND huyện không đủ khả năng, phương tiện để có thể bắt và xử lý các tàu hút cát trái phép.

“Mỗi lần phát hiện tàu hút cát trái phép, chúng tôi chỉ biết báo cáo Sở TN&MT tỉnh Thái Bình và Cảnh sát đường thủy hỗ trợ xử lý chứ riêng chúng tôi thì không làm nổi”.

Khi được hỏi về việc lực lượng có xử lý được tàu hút các hoặc các đối tượng hút cát không thì bà Ngô Thị Bích Liên cho biết là: Cứ cảnh sát xuống đến nơi thì các tàu hút cát đã đi nơi khác.

Dư luận hoài nghi có hay không việc cơ quan chức năng “nhắm mắt” làm ngơ cho Công ty Cổ phần Cát Đại Lợi trục lợi bất chính từ nguồn tài nguyên khoáng sản?

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân