Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thách thức lớn với “Bà đầm thép”

16 Tháng Bảy 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Ngày 9-7 vừa qua, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn là Brexit, ông David Davis và Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson đã lần lượt từ chức nhằm phản đối đề xuất mới của Chính phủ Anh liên quan mối quan hệ giữa Anh với EU thời hậu Brexit. Hai lá đơn từ chức nói trên đang đặt ra những thách thức lớn nhất từ trước đến nay với Thủ tướng Theresa May (trong ảnh).

BBC cho biết, chỉ trong vòng chưa đến 24 giờ đồng hồ, hai Bộ trưởng quan trọng nhất đối với vấn đề Brexit trong Chính phủ Anh đã đệ đơn từ chức do bất đồng quan điểm với Thủ tướng Theresa May trong việc duy trì quan hệ với EU sau Brexit. Cả ông David Davis và ông Boris Johnson đều cho rằng, bà May đã quá nhượng bộ EU khiến nước Anh đang trên đường trở thành “thuộc địa” của châu Âu, thay vì thoát khỏi sự lệ thuộc EU như ý định ban đầu khi kêu gọi Brexit. Tiếp đó, hai thành viên chính phủ khác là ông Conor Burns, Thư ký riêng của ông Boris Johnson tại Hạ viện và ông Chris Green, Phó Quốc vụ khanh Bộ Giao thông cũng thông báo từ chức.

Trong vòng một năm qua, đã có tới bốn thành viên thân cận với Thủ tướng Anh đệ đơn từ chức vì nhiều lý do khác nhau, khiến Chính phủ của bà May vấp phải những khó khăn nhất định. Tuy nhiên lần này, sự ra đi của hai vị bộ trưởng đã thật sự tạo ra một cú sốc đối với Thủ tướng May. Bởi, các ông David Davis và Boris Johnson là hai thành viên chủ chốt và quan trọng nhất trong tiến trình đàm phán Brexit. Không chỉ vậy, hai nhân vật này cũng từng gắn bó với bà May ngay từ những ngày đầu bà nhậm chức, trong giai đoạn đầy thách thức để đưa nước Anh an toàn rời “mái nhà chung” EU.

Trước sự ra đi của ông Davis và ông Johnson cùng một số quan chức khác, ngày 9-7 vừa qua, bà May đã phải triệu tập cuộc họp khẩn của chính phủ. Tại cuộc họp, bà May thông báo kế hoạch cải tổ chính phủ. Theo đó, nghị sĩ Geoffrey Cox được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp. Người giữ chức vụ này trước đó là ông Jeremy Wright trở thành Bộ trưởng Văn hóa thay ông Matt Hancock. Ông Matt Hancock chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Y tế thay ông Jeremy Hunt, người được phân công đảm đương vị trí Bộ trưởng Ngoại giao. Thủ tướng May cũng bổ nhiệm ông Dominic Raab, cựu Quốc vụ khanh về nhà ở vào vị trí Bộ trưởng phụ trách Brexit thay thế ông David Davis.

Dù đã bước đầu tìm được những phương án thay thế, song chính phủ của bà Theresa May chưa hết sốc. Trước đó, ngày 6-7, một cuộc họp chính phủ nhằm thống nhất các kế hoạch Brexit cũng đã diễn ra. Sau cuộc họp, Thủ tướng Theresa May tuyên bố các thành viên trong chính phủ của bà đã đạt được sự nhất trí về thỏa thuận tạo cơ sở cho tương lai quan hệ giữa Anh với EU. Tuy nhiên, việc ông Boris Johnson và ông David Davis, người dẫn đầu các nỗ lực đàm phán Brexit tuyên bố từ chức đã phản ánh sự chia rẽ trong chính phủ của bà May, đồng thời cho thấy những rạn nứt trong đảng Bảo thủ cầm quyền chung quanh vấn đề Anh rời khỏi EU.

Trước sự ra đi của hàng loạt quan chức, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho biết: “Nước Anh đang đối mặt một cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có. Việc liên tiếp hai bộ trưởng quan trọng trong vấn đề Brexit từ chức khiến Anh không chắc chắn về mối quan hệ tương lai với những người láng giềng và đối tác. Chính phủ Anh không đủ khả năng để bảo đảm một thỏa thuận nhằm bảo vệ nền kinh tế, công việc và mức sống cho người dân Anh, cho nước Anh”. Trước những tuyên bố của ông Jeremy Corbyn, bà May đã kêu gọi các thành viên của đảng Bảo thủ đoàn kết, tránh việc mở đường cho Công đảng đối lập nắm được lợi thế.

Giới phân tích cho rằng, nếu không kịp thời tìm được sự thống nhất giữa các thành viên trong nội bộ đảng Bảo thủ, xóa tan những bất đồng và chia rẽ, Chính phủ của Thủ tướng Theresa May, người được mệnh danh là “Bà đầm thép” thứ hai ở “xứ sở sương mù”, sẽ phải hứng chịu những hậu quả nặng nề, thậm chí có thể làm lung lay chiếc ghế Thủ tướng trong thời gian tới.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân